Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 05/03/2019 08:05 (GMT+7)

Ám ảnh từ chuyến thăm một gia đình có hai liệt sỹ

Ngày mùng 3 Tết Kỷ Hợi vừa qua, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình ông bà Nguyễn Văn Cần và Trịnh Thị Dụng ở xóm 8, xã Văn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Hình ảnh đập ngay trước mắt chúng tôi là một ngôi nhà 3 gian đã mục nát, bên trong ngôi nhà không có tài sản gì ngoài chiếc giường tre đã quá cũ kĩ. Bên cạnh ban thờ cúng gia tiên và liệt sỹ đơn sơ với một chiếc bánh chưng, không hoa, không quả. Hình ảnh bà Trịnh Thị Dụng cứ ám ảnh tôi mãi, bà lọ mọ chống gậy từng bước đi rất khó khăn, mệt mỏi. Nhìn hoàn cảnh gia đình bà quá cám cảnh, khó khăn, quả là chiến tranh đã lùi xa nhưng dư âm thì vẫn còn đó…

Ngôi nhà của gia đình ông bà Cần.

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết ông Nguyễn Văn Cần sinh năm 1950, ông đi bộ đội năm 1975, đến năm 1976 ông lấy vợ và sinh được 3 người con, 2 trai và 1 gái. Hoàn cảnh khó khăn ông Cần một phần là do hậu quả của chiến tranh để lại nên sức khỏe giảm sút nhiều, phần cũng là do bà ốm đau thường xuyên nên ba người con cũng không được học hành đến nơi, đến chốn vì phải bươn chải với miếng cơm manh áo hàng ngày.

Gia đình ông Cần có anh trai là liệt sỹ, hy sinh năm 1967, và chú ruột là ông Nguyễn Văn Dung cũng đã hy sinh thời kỳ chống Pháp. Là thân nhân của một gia đình có hai liệt sỹ, thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nhưng cuộc sống vô cùng vất vả, hiện gia đình ông đang phải ở trong ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, tường vôi nứt nẻ, ngói mục nát, kèo cột nhà bị mối ăn. Nhưng gia đình ông luôn tự hào vì mình là một thân nhân của hai liệt sỹ. Chỉ có điều do hoàn cảnh quá khó khăn, ông bà nay ốm mai đau, cuộc sống chỉ biết trông chờ vào ba sào ruộng khoán.

Bà Trịnh Thị Dụng chia sẻ: “Ông Cần thì tính khí thất thường, có lẽ do hậu quả của chiến tranh, tôi thìốmđau triền miên. Từ khi đi bệnh viện mổ chân về ông đi lại rất khó khăn, không đi thẳng được mà phải đi còng. Cuộc sống giờ trông chờ vào bađứa con. Chúng nó quanh năm đi làm thuê, làm mướn cũng không đủ ăn để lo gia đình, nay còn gánh thêm ông bà già. Khi còn khỏe mạnh, hàng ngày còn bắtđược con cua, con ốc… rồi cây rau, cây mùng để sống qua ngày, đỡ đần được các con. Nhưng giờ đây hai ông bà già tuổi cao, sức yếu, gần đất xa trời chỉ một mong muốn làm được vài gian nhà, để có một nơi thờ cúng đỡ dột nát. Để khi bão lụt khỏi phải nơm nớp lo sợ. Mùa bão lụt cũng sắp tới rồi, không biết căn nhà của gia đình chúng tôi có qua được không?”.

Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị Lý - cán bộ chính sách xã tâm sự: Đây là một gia đình có hoàn cảnh rấtđặc biệt, khó khăn của xã,3 năm liên tục nằm trong diện gia đình hộ nghèo. Qua các cuộc họp, tôi luônđề cập tới và luôn mong muốn được giúp gia đình. Mọi hỗ trợ của Nhà nước, các ban, ngành tôi thường xuống trực tiếp trao cho ông bà. Tuy là những món quà, nói về giá trị vật chất thì ít nhưng cũng đem lại nhiều niềm vui cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong toàn xã”.

Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Thành, đến thời điểm này toàn huyện có gần 2.700 gia đình được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sỹ, riêng xã Văn Thành có 89 gia đình. Cả huyện có gần 3400 liệt sỹ, xã Văn Thành có 130 liệt sỹ.

Ông Nguyễn Đình Long - Chủ tịch UBND xã cho biết: Văn Thành là một xã nghèo, thuần nông, rất nhiều giađình khó khăn và cầncó sựchung tay giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành. Gia đình ông Nguyễn Văn Cần và bà Trịnh Thị Dụng, là gia đình thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng. Tôi cũng đặc biệt ưu tiên, vào khoảng tháng 8/2018 có Công tyCP xây dựng Tân Nam ủng hộcho xã 50 triệu đồng, chúng tôi đã đến tận nơi trao cho ông bà với mục đích là xây nhà, nhưng ông bà đã từ chối không nhận vì lý do ông bà đưa ra là không có đủ tiền để làm nhà. Qua đây tôi cũng mong muốn kêu gọi các doanh nghiệp, các cấp, các ngành và con em của quê hương ở xa hãy chungtayđể giúp đỡ gia đình xây được ngôi nhà kiên cố hơn”.

Là lớp trẻ sống trong thời bình, chúng tôi cũng rất biết ơn sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu và tuổi trẻ “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” để chúng tôi có được như ngày hôm nay. Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của truyền thống dân tộc Việt Nam, người viết bài này mong muốn gia đình ông Cần sẽ có được sự quan tâm hơn nữa của chính quyền và các nhà hảo tâm.

Đoàn Hoa

Cùng chuyên mục

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.