Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 27/09/2019 15:35 (GMT+7)

Ai ‘bật đèn xanh’ cho CTIN trúng thầu hàng loạt dự án Tập đoàn VNPT? 

Liên tiếp trong năm 2018, nhà thầu Công ty Cổ phần viễn thông-tin học Bưu điện (CTIN) được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) và các đơn vị thành viên “ưu ái” phê duyệt trúng thầu hàng loạt các gói thầu mà không qua đấu thầu rộng rãi.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, trong năm 2018, ngoài Gói thầu Thiết bị kỹ thuật và cung cấp thiết bị hệ thống vô tuyến thuộc Dự án “Mở rộng mạng vô tuyến khu vực phía Bắc mạng Vinaphone 2018”, nhà thầu CTIN tiếp tục trúng thầu Gói thầu Cung cấp thiết bị hệ thống vô tuyến thuộc Dự án “Trang bị thiết bị vô tuyến phục vụ phát triển nóng khu vực 18 tỉnh phía Bắc mạng Vinaphone 2018” với giá trúng thầu lên tới hàng chục tỷ đồng. 

Quyết định số 169/ QĐ- VNPT Net-KHĐT – PTM ngày 16/1/2019 do Phó Tổng Giám đốc VNPT Net Nguyễn Như Thông ký, phê duyệt kết quả chỉ định thầu Gói thầu Cung cấp thiết bị hệ thống vô tuyến thuộc Dự án “Trang bị thiết bị vô tuyến phục vụ phát triển nóng khu vực 18 tỉnh phía Bắc mạngVinaphone 2018” cho nhà thầu CTIN.

Điều đáng nói, kết quả chỉ định thầu cho nhà thầu CTIN đối với gói thầu này cũng có nhiều dấu hiệu bất thường, cũng tương tự như gói thầu mua sắm thiết bị vô tuyến mà VNPT là chủ đầu tư và giao cho Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net) tổ chức đấu thầu trước đó. 

Điều trùng hợp, cả hai gói thầu này đều thuộc các dự án đầu tư được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) đầu tư hàng trăm tỷ đồng phục vụ phát triển hệ thống vô tuyến các tỉnh khu vực phía Bắc. 

Từ hàng loạt quyết định chỉ định thầu trái quy định hàng trăm tỷ đồng cho nhà thầu CTIN

Theo tài liệu phóng viên có được, tại Quyết định số 169/ QĐ- VNPT Net-KHĐT – PTM ngày 16/1/2019 do Phó Tổng Giám đốc VNPT Net Nguyễn Như Thông ký, phê duyệt kết quả chỉ định thầu Gói thầu Cung cấp thiết bị hệ thống vô tuyến thuộc Dự án “Trang bị thiết bị vô tuyến phục vụ phát triển nóng khu vực 18 tỉnh phía Bắc mạng Vinaphone 2018 ” cho nhà thầu CTIN. Giá trúng thầu đã bao gồm thuế GTGT là: 935.324,62 USD (đối với phần thiết bị nước ngoài) và 2.322.320.000 VNĐ (phần lắp đặt trong nước). 

Đây là gói thầu cung cấp thiết bị vô tuyến thứ 2 mà CTIN trúng thầu “nhờ” được VNPT Net chỉ định thầu quốc tế. 

Cũng cần nhắc lại, theo quy định của Luật đấu thầu, Căn cứ vào điểm c, Khoản 1, Điều 22 Luật Đấu thầu, quy định, một trong các trường hợp được áp dụng hình thức chỉ định thầu trong trường hợp gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác. 

Ngoài ra, về quy trình chỉ định thầu thông thường, khoản b điểm 3 điều 55 Nghị định 63/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu quy định, nhà thầu được đề nghị chỉ định thầu khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trong đó nhà thầu phải có năng lực, kinh nghiệm và đề xuất kỹ thuật đáp ứng gói thầu. 

Như vậy, nếu tính cả 3 gói thầu mua sắm thiết bị vô tuyến được VNPT Net chỉ định thầu trước đó trong năm 2018, nhà thầu CTIN đã nghiễm nhiên được trao thầu tới 4 gói thầu thông qua chỉ định thầu quốc tế và trong nước mặc dù theo Luật Đấu thầu và theo khẳng định của đại diện VNPT, CTIN không có đủ năng lực và kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của các gói thầu này. 

Thống kê từ tài liệu mà chúng tôi có được, tổng giá trị trúng thầu mà CTIN được VNPT và VNPT Net chỉ định thầu vượt hạn mức có dấu hiệu chưa phù hợp quy định pháp luật xấp xỉ 477 tỷ VNĐ. 

Trong số 4 gói thầu trên, có ít nhất 02 gói thầu gồm Gói thầu Thiết kế kỹ thuật và cung cấp thiết bị hệ thống vô tuyến thuộc Dự án “Mở rộng mạng vô tuyến khu vực 18 tỉnh miền Bắc mạng Vinaphone 2018” và Gói thầu Cung cấp thiết bị hệ thống vô tuyến thuộc Dự án “Trang bị thiết bị vô tuyến phục vụ phát triển nóng khu vực 18 tỉnh phía Bắc mạng Vinaphone 2018 ” đều thuộc các dự án đầu tư phát triển có quy mô đầu tư rất lớn và quan trọng của tập đoàn VNPT bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nói chung, pháp luật đấu thầu nói riêng. 

cho đến những bất thường hàng loạt giá trúng thầu của nhà thầu CTIN

Ngoài những dấu hiệu mập mờ khi chỉ định thầu cho nhà thầu CTIN, còn một vấn đề nội cộm về giá trúng thầu được VNPT Net và VNPT phê duyệt cho nhà thầu này đều có tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu bằng 0 hoặc giá đề nghị trúng thầu đều vượt giá gói thầu được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu. 

Đơn cử như đối với Gói thầu Thiết kế kỹ thuật và cung cấp thiết bị hệ thống vô tuyến thuộc Dự án “Mở rộng mạng vô tuyến khu vực 18 tỉnh miền Bắc mạng Vinaphone 2018”.  

Giá đề nghị trúng thầu của nhà thầu CTIN (sau hiệu chỉnh) xấp xỉ 435.155.913.304 VNĐ trong khi giá gói thầu được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu 416.578.279.015 VNĐ. 

Tương tự, đối với Gói thầu Cung cấp thiết bị hệ thống vô tuyến thuộc Dự án “Trang bị thiết bị vô tuyến phục vụ phát triển nóng khu vực 18 tỉnh phía Bắc mạng vinaphone 2018 ”. Giá đề nghị trúng thầu (sau hiệu chỉnh) của gói thầu này trên 24 tỷ đồng (sau khi quy đổi tỷ giá 24.000 VNĐ) trong khi giá gói thầu được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu là 22.614.400.000 VNĐ. 

Trong khi đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật Đấu thầu, một trong những điều kiện để xét duyệt trúng thầu đối với nhà thầu cung cấp hàng hoá là giá đề nghị trúng thầu không được vượt giá gói thầu. 

Ngoài ra, ý kiến của một chuyên gia nguyên lãnh đạo Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, Luật Đấu thầu đã quy định rõ về giá gói thầu. Cụ thể là Điểm a, Khoản 2, Điều 35 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 quy định, giá gói thầu được xác định trên cơ sở tổng mức đầu tư hoặc dự toán (nếu có) đối với dự án; dự toán mua sắm đối với mua sắm thường xuyên. Giá gói thầu được tính đúng, tính đủ toàn bộ chi phí để thực hiện gói thầu, kể cả chi phí dự phòng, phí, lệ phí và thuế. Giá gói thầu được cập nhật trong thời hạn 28 ngày trước ngày mở thầu nếu cần thiết. Còn về tình trạng nhiều gói thầu có giá trúng thầu chênh lệch so với giá gói thầu, theo vị chuyên gia, đó là do gói thầu có sự thay đổi về quy mô, tính chất hoặc giá cả thị trường có sự biến động. Trong trường hợp gói thầu không có sự thay đổi về quy mô, tính chất hoặc giá cả thị trường không có sự biến động bất thường thì việc giá trúng thầu cao hơn giá gói thầu là khó chấp nhận được. 

Các gói thầu VNPT và VNPT Net chỉ định thầu bất thường cho nhà thầu CTIN gồm: 

1. Gói thầu mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến VNPT Net sử dụng thiết bị Huawei năm 2017. Hình thức lựa chọn nhà thầu: Chỉ định thầu không qua sơ tuyển trong nước. Giá gói thầu là 9.600.008.715 VNĐ. 

2. Gói thầu mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến VNPT Net sử dụng thiết bị Huawei năm 2018”. Hình thức lựa chọn nhà thầu: Chỉ định thầu không qua sơ tuyển trong nước. Tại gói thầu này. Giá trúng chỉ định thầu đã bao gồm thuế GTGT là 11.809.455.788 VNĐ. 

3. Gói thầu Thiết kế kỹ thuật và cung cấp thiết bị hệ thống vô tuyến thuộc Dự án “Mở rộng mạng vô tuyến khu vực 18 tỉnh miền Bắc mạng Vinaphone 2018”. Giá trúng thầu đã bao gồm thuế GTGT là: 13.846.051,23 USD (đối với phần thiết bị nước ngoài) và 116.696.735.014 VNĐ (phần lắp đặt trong nước)

4. Gói thầu Cung cấp thiết bị hệ thống vô tuyến thuộc Dự án “Trang bị thiết bị vô tuyến phục vụ phát triển nóng khu vực 18 tỉnh phía Bắc mạng Vinaphone 2018 ”. Giá trúng thầu đã bao gồm thuế GTGT là: 935.324,62 USD (đối với phần thiết bị nước ngoài) và 2.322.320.000 VNĐ (phần lắp đặt trong nước)

Rõ ràng, xung quanh việc đánh giá hồ sơ dự thầu của nhà thầu CTIN và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu mà VNPT và VNPT Net là chủ đầu tư đã tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu chưa khi liên tiếp chỉ định thầu cho nhà thầu CTIN trúng thầu vượt hạn mức.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh sự việc liên quan đến hoạt động đấu thầu tại VNPT.

Trần Ngọc

Cùng chuyên mục

Những thay đổi liên quan đến công ty cổ phần từ 2021
Luật Doanh nghiệp 2020 (chính thức có hiệu lực và 01/01/2021) đã có một số điều chỉnh về cơ cấu và đặc điểm của các loại hình công ty. Trong đó, quy định về công ty cổ phần từ 2021 sẽ có nhiều thay đổi lớn.

Tin mới

Tạm dừng các chuyến bay thương mại vì dịch Covid-19
Chiều 01/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).