Thứ Tư , 06:11, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

'Ai về chợ Ú Đại Sơn/ Mua con trâu mộng lập nên đại điền'

Chợ Ú (xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) được biết đến là chợ là chợ buôn bán trâu, bò lớn nhất cả nước.

Chợ được hình thành từ lâu, mỗi tháng họp 6 phiên vào các ngày mồng 1, 6, 11, 16, 21 và 26 âm lịch với hàng ngàn con trâu, bò được bán mua; chợ thu hút người mua bán từ khắp các tỉnh thành trong cả nước, thậm chí cả các thương lái người nước ngoài.

Nguồn trâu, bò được gom từ các tỉnh trong nước hoặc từ nước bạn Lào, Thái Lan và Campuchia, sau đó lại được những thương lái khắp nơi đổ về tìm mua với nhiều mục đích khác nhau như gây giống, giết mổ hay xuất sang Trung Quốc.

Theo ghi nhận, thời điểm tháng 12 năm Kỷ Hợi (năm 2019) lượng giao dịch tại chợ trở nên nhộn nhịp hơn, giá bán trâu bò cũng tăng lên một vài giá một phần do giá thịt lợn trong nước tăng, nhu cầu nguồn cung thực phẩm trước và sau Tết Nguyên đán. Hoạt động mua bán cũng có phần náo nhiệt hơn.

Để chuẩn bị nguồn cung trước và sau Tết Nguyên đán cho chuỗi nhà hàng tại huyện Mê Linh (TP. Hà Nội), anh Nguyễn Sỹ Lực và Nguyễn Hữu An đến chợ Ú chọn những con trâu tốt nhất về nuôi nhốt. Theo chia sẻ của anh Lực, để đảm bảo phục vụ món thịt trâu tươi ngon cho thực khách, do có bãi chăn thả và diện tích nuôi nhốt nên anh thường mua sẵn hàng chục con để vỗ béo vừa đảm bảo chất lượng thịt, chủ động nguồn cung và tối ưu về giá.

Muốn chất lượng thịt ngon, những con trâu được chọn phải béo khỏe, không bị “bơm nước”. “Bơm nước” là một tiểu xảo của dân buôn đối với những con trâu gầy, sau thời gian dài và quãng đường vận chuyển xa, bị “chột”, bị giảm trọng lượng sẽ bị những lái bơm nước vào bụng nhằm đánh lừa người mua thiếu kinh nghiệm trong việc xác định chất lượng và trọng lượng thật của con trâu.

Những con vật này sẽ được người mua đánh dấu để tránh nhầm lẫn và chờ vận chuyển bằng ô tô.

Việc đưa được những con trâu, bò lên xe tải cũng cũng cần có kỹ năng và kinh nghiệm. Phần việc này được dành cho “đội ngũ vận tải chuyên nghiệp”.

Khi đã giao dịch thành công, có uy tín, những lần sau đó người mua chỉ cần thông tin về số lượng và yêu cầu với “thương lái” sẽ được cung ứng đầy đủ và đảm bảo giao dịch mà không cần phải trực tiếp đến chợ.

Theo chia sẻ của anh An, khó nhất là việc “cầm” trâu. Nghĩa là, với trâu thịt, nhìn vào con trâu còn sống phải xác định sát nhất trọng lượng thịt sau khi giết mổ. Nếu là “tay mơ”, non kinh nghiệm, không có được con mắt “sát thủ” thì sẽ bị mua “hớ”, lỗ rất nhiều vì giá thịt trâu được tính theo lượng thịt thu được sau khi giết mổ, lột da. Ở thời điểm hiện tại, giá trâu thịt đang trong khoảng 230.000/kg.

Hoàng Sa

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : buôn bán Nghệ An trâu bò Chợ Ú Đại Sơn

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất