Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 26/04/2016 14:56 (GMT+7)

Ai sẽ bồi thường cho chủ quán cà phê 'Xin Chào' bị truy tố?

Vụ chủ quán cà phê Xin Chào gần như đã kết thúc nhưng điều khiến dư luận quan tâm nhất hiện giờ là việc chủ quán sẽ kiện đòi bồi thường ra sao và ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường?

Liên quan đến vụ chủ quán cà phê Xin Chào bị khởi tố do "kinh doanh trái phép", những cán bộ liên quan đến việc tố tụng, thụ lý điều tra, kiểm sát vụ việc hiện đã bị tạm đình chỉ công tác.

Có người cho rằng, vụ việc đã có cái kết có hậu. Song, giờ đây điều đáng quan tâm nhất là ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm “đổ vỏ ốc” cho vụ việc của ông Nguyễn Văn Tấn (chủ quán cà phê Xin Chào) và ông Tấn sẽ làm gì để kiện đòi bồi thường cho những mất mát ông đã gánh trong thời gian qua?

chủ quán cafe xin chào

Chủ quán cafe "Xin Chào" cần làm gì để kiện đòi bồi thường?

Luật sư Bùi Quốc Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật Quốc Tuấn cho biết, trong trường hợp của chủ quán cà phê “Xin Chào” Nguyễn Văn Tấn sẽ có hai vấn đề cần bàn. Đó là trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng gây ra và quyết định hành chính mà ông Tấn đã bị phạt tiền là 17 triệu.

Trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng

Theo quy định của Hiến pháp và Bộ luật dân sự (BLDS) 2005, Nhà nước CHXHCN Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật để từng bước cụ thể hóa việc giải quyết loại trách nhiệm nhà nước bồi thường thiệt hại do hoạt động của cơ quan và người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng gây ra cho ông Nguyễn Văn Tấn.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn - Trưởng VPLS Quốc Tuấn

Luật sư Bùi Quốc Tuấn - Trưởng VPLS Quốc Tuấn

Luật Dân sự năm 2005 quy định tại Điều 620: Bồi thường thiệt hại do người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng gây ra, quy định:

"Cơ quan tiến hành tố tụng phải bồi thường thiệt hại do người có thẩm quyền của mình gây ra khi thực hiện nhiệm vụ trong quá trình tiến hành tố tụng.

Cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm yêu cầu người có thẩm quyền đã gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật, nếu người có thẩm quyền có lỗi trong khi thi hành nhiệm."

Cơ quan tiến hành tố tụng là cơ quan thực hiện chức năng, nhiệm vụ điều tra, truy tố, xét xử. Người có thẩm quyền tiến hành tố tụng là người của các cơ quan nói trên có quyền tiến hành các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, bao gồm: Điều tra viên của cơ quan điều tra, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát, Thẩm phán của Tòa án.

Khi những người nói trên thực hiện nhiệm vụ của mình mà gây ra thiệt hại cho người khác thì cơ quan sử dụng, quản lí họ phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Sau khi bồi thường, cơ quan đó có trách nhiệm yêu cầu người gây thiệt hại hoàn lại khoản tiền theo mức và phương thức do thủ trưởng cơ quan của người đó quyết định trên cơ sở kiến nghị của Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả bồi thường nếu người gây ra thiệt hại có lỗi.

Như vậy cơ quan có trách nhiệm bồi thường trong trường hợp của ông Tấn là Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh, nơi có quyết định phê chuẩn lệnh khởi tố của Trưởng công an huyện Bình Chánh.

Ai phải hoàn 17 triệu đồng?

Về trách nhiệm hình sự của ông Tấn đã rõ, nếu cơ quan ra Quyết định xử phạt hành chính đối với trường hợp của ông trước đây mà cụ thể là UBND huyện Bình Chánh hủy quyết định hành chính đã phạt ông và hoàn trả lại tiền ông đã nộp thì mọi việc ổn thỏa. Tuy nhiên khi chưa thực hiện thì ông Tấn có quyền khởi khiện quyết định Hành Chính ra Tòa án huyện Bình Chánh về quyết định xử phạt hành chính trái quy định của pháp luật.

Buộc Chủ tịch UBND Huyện Bình Chánh hủy bỏ quyết định trên và hoàn trả lại số tiền mà ông Tấn đã nộp phạt là 17 triệu đồng. Kèm các chứng cứ chứng minh như cho việc khởi kiện trên (các quyết định của Viện KSND huyện Bình Chánh...)

Khôi Nguyên

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.