Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 20/11/2018 09:00 (GMT+7)

Ai là người giang tay cứu vớt Công ty BĐS Ô Cấp?

Dự án Khu dân cư (KDC) số 1 Tây Nam (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bị bế tắc trong thời gian dài đến nay đã tạm được giải quyết.

Thực trạng dự án Khu dân cư số 1 Tây Nam hiện nay

Dự án KDC số 1 Tây Nam, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do Công ty cổ phần phát triển nhà Ô Cấp ( Công ty Ô Cấp) làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2004. Đây được xem là dự án trọng điểm của tỉnh BR-VT nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực phía tây của tỉnh, thu hút được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng.

Ban quản lý dự án KDC số 1 Tây Nam.

Theo Ông Hoàng Huy Hiển - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Ô Cấp: “Dự án này có khoảng 1.200 nền với 950 khách hàng là cổ đông góp vốn ( góp vốn bằng hình thức mua đất). Mỗi cổ đông góp từ 50% đến 90%, một số cổ đông đã đóng đủ 100% số tiền ghi trong hợp đồng. Đến tháng 12/2011, công ty đã đầu tư vào dự án tổng cộng 267 tỷ đồng, bao gồm tiền của 950 cổ đông (khách hàng), tiền vay ngân hàng và tiền góp thêm của các cổ đông.

Công ty đã tách ra được 387 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GNC QSDĐ) và đã giao cho 212 khách hàng, số còn lại đang bị công ty thế chấp tại các ngân hàng. Ước tính đến hiện tại, số tiền cả gốc và lãi lên đến hơn 130 tỷ đồng. Công ty không còn khả năng chi trả, bị dính vào nợ xấu và bị ngân hàng phát mãi tài sản là những vị trí đất mà công ty đã thế chấp”.

Đại diện Công ty Ô Cấp và Công ty Thu Hà tại buổi đối thoại với nhà đầu tư ngày 15/11/2018.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tính tới thời điểm ngày 15/11/2018, Công ty Ô Cấp đã bị ngân hàng phát mãi toàn bộ tài sản đang thế chấp tại ngân hàng chính là các vị trí đất tại dự án KDC số 1 Tây Nam của Công ty làm chủ đầu tư.

Giải pháp thiết thực

Hiện nay, toàn bộ số GCN QSDĐ do Công ty Ô Cấp thế chấp mà ngân hàng phát mãi đã được Công ty Thu Hà mua lại đúng theo luật định. Đại diện của Công ty Thu Hà khẳng định: “Toàn bộ các vị trí đất mà công ty mua theo diện phát mãi từ ngân hàng đều thuộc dự án KDC số 1 Tây Nam, TT Long Điền, huyện Long Điền do Công ty Ô Cấp làm chủ đầu tư”.

Sơ đồ dự án KDC số 1 Tây Nam, các phần khoanh vùng màu thể hiện là đã thế chấp tại các ngân hàng.

Và người đại diện này cũng cho biết thêm: “Công ty Thu Hà cho Công ty Ô Cấp vay 120 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho nhà đầu tư. Đồng thời, công ty đã xây dựng các giải pháp nhằm hỗ trợ cho các khách hàng cũ mua đất thuộc dự án nếu có nhu cầu. Cụ thể: Nếu nhà đầu tư (cổ đông góp vốn) có nhu cầu muốn nhận lại số tiền đã góp thì liên hệ với ban quản lý dự án trực thuộc Công ty Ô Cấp để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết, sau đó Công ty Thu Hà sẽ cho Công ty Ô Cấp vay tiền để trả lại cho nhà đầu tư đúng bằng số tiền thực tế đã góp”.

Nút thắt đã được gỡ

Trong thời gian qua có rất nhiều lời đồn thổi về dự án này xoay quanh việc chủ đầu tư là ông Hoàng Huy Hiển lâm vào nợ nần phải bán dự án, các cổ đông có nguy cơ mất trắng số tiền đã đầu tư. Tuy nhiên, trong cuộc gặp gỡ 3 bên ngày 15/11 vừa qua giữa Công ty Ô Cấp - Công ty Thu Hà và nhiều cổ đông thì hướng giải quyết do Công ty Thu Hà đưa ra là hoàn toàn hợp lý và tạo ra sự đồng cảm với các cổ đông.

Toàn cảnh buổi họp nhà đầu tư ngày 15/11/2018.

Về pháp lý, sau khi mua lại tất cả các GCNQSDĐ do ngân hàng phát mãi thì hiện nay Công ty Thu Hà là cổ đông lớn nhất của dự án này, đồng thời với việc cho Công ty Ô Cấp vay thêm tiền để khắc phục hậu quả, Công ty Thu Hà chỉ cần chờ quyết định của UBND tỉnh BR-VT giao lại dự án thu hồi của Công ty Ô Cấp thì nghiễm nhiên trở thành chủ đầu tư mới.

Việc Công ty Thu Hà giang rộng vòng tay để cứu Công ty Ô Cấp đang ngấp nghé trên bờ vực thẳm không chỉ cứu một dự án đã và đang gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng đầu tư, khẳng định lại chủ trương đúng đắn của tỉnh BR-VT, mà còn với tiềm lực kinh tế hiện nay Thu Hà chắc chắn sẽ nhanh chóng sẽ đẩy nhanh được tiến độ của dự án.

Hiện nay, phần lớn các cổ đông cũng đã đồng ý bán lại cổ phần cho Công ty Thu Hà với giá gốc. Ông Hoàng Huy Hiển chia sẻ, mong các nhà đầu tư tin tưởng vào công ty mới để dự án có thể hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.