Thứ Hai , 19:24, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Ai đang 'bảo kê' cho hàng loạt sai phạm tại Five Star Mỹ Đình?

Ngang nhiên xây dựng sai phép, phá nát quy hoạch nhưng Dự án Five Star Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, HN) vẫn “ung dung” thách thức các cơ quan chức năng.

Thời gian qua toà soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc dự án Five Star Mỹ Đình để xảy ra hàng loạt sai phạm về xây dựng nhưng không hề bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lí.

Cụ thể, theo phản ánh, dự án này đã ngang nhiên xây dựng và thi công sai phép so với giấy phép xây dựng được các cơ quan chức năng cấp phép. Hàng loạt ngôi nhà liền kề “vô tư” xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, tự ý thay đổi kết cấu công trình, phá nát quy hoạch cả khu đô thị.

Hàng loạt ngôi nhà liền kề “vô tư” xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu.

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, tại dự án này, hàng loạt ngôi nhà liền kề đang vô tư đục đẽo, cơi nới, xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, tự ý thay đổi kết cấu công trình, phá vỡ quy hoạch.

Theo quan sát, phần lớn những tầng nóc của các ngôi nhà đều mọc thêm tum, “chuồng cọp” nhiều căn nhà xây dựng thang máy thay đổi cả công năng, thiết kế. Hầu hết các căn nhà này đã thi công xong phần sai phạm, một số khác, công nhân đang hối hả hoàn thiện nốt.

Những "chuồng cọp" đang phá nát quy hoạch của cả khu đô thị.

Việc tự ý thay đổi thiết kế được phê duyệt của Chủ đầu tư dự án này đã khiến toàn bộ dự án méo mó, biến dạng nghiêm trọng, làm thay đổi cảnh quan khu dân cư, gây mất mỹ quan và phá vỡ quy hoạch chung của thành phố.

Ngoài ra, trong quá trình thi công, công trình này không có biển báo xây dựng, bạt che chắn sơ sài cũng như lưới đỡ vật cứng rơi được quây lại tùy tiện. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới các hộ dân xung quanh và người đi đường, gây ô nhiễm môi trường, cản trở việc đi lại...

Công trình xây dưng ở trên cao mà không có gì che chắn.

Một người dân sống gần khu vực cho biết, dự án này lúc mới bắt đầu xây dựng gây ồn ào, lấn chiếm lòng lề được của người xung quanh đi lại. Khi sắp hoàn thành thì xuất hiện nhiều nhà cơi nới thêm tầng, thêm tum và "chuồng cọp"...xây ở trên cao mà không có gì che chắn gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn cho người đi đường.

Được biết, ngày 4/12/2017 UBND quận Nam Từ Liêm đã có Quyết định số 6273/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng số tiền 90.000.000 triệu đồng đối với Chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng sai với hồ sơ thỏa thuận quy hoạch kiến trúc, vi phạm điểm b, khoản 7, Điều 13 nghị định số 121/2013/NĐ/CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Quyết định số 6273/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng số tiền 90.000.000 triệu đồng đối với Chủ đầu tư Dự án Five Star Mỹ Đình.

Ngoài ra, UBND quận Nam Từ Liêm cũng yêu cầu Chủ đầu tư phải tự tháo dỡ toàn bộ những hạng mục công trình xây dựng sai so với với hồ sơ thỏa thuận quy hoạch kiến trúc, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, đến nay những sai phạm khủng tại dự án này vẫn ung dung tồn tại và được chủ đầu tư ngang nhiên rao bán rầm rộ bất chấp các quy định của pháp luật.

Như vậy có thể thấy một thực trạng đang diễn ra tại Dự án Five Star Mỹ Đình là chủ đầu tư thì bất chấp pháp luật, ngang nhiên xây dựng sai phép, phá nát quy hoạch của thành phố còn chính quyền địa phương thì vẫn “bặt vô âm tín”.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Ai là người phải chịu trách nhiệm trước hàng loạt những sai phạm tại Dự án Five Star Mỹ Đình? Có hay không việc cơ quan chức năng đang “nhắm mắt làm ngơ”, lập biên bản xử phạt cho “đúng quy trình” rồi để cho sai phạm tiếp diễn? Liệu có hay không một “thế lực” nào đó đang “bảo kê” cho hàng loạt sai phạm khủng tại dự án này?

Đề nghị UBND thành phố Hà Nội, quận Nam Từ Liêm và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ và xử lý dứt điểm những sai phạm nói trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Dự án Five Star Mỹ Đình tọa lạc tại địa chỉ lô DD khu đô thị mới Mỹ Đình, Mễ Trì (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) do Cty CP Quan hệ quốc tế đầu tư sản xuất CIRI là Chủ đầu tư, có diện tích khu đất 7.605 m2 (bao gồm hệ thống đường, vỉa hè và cây xanh).

Dự án thiết kế với 53 lô bao gồm các căn liền kề có diện tích sử dụng từ 59m2 đến 107m2 xây dựng 05 - 06 tầng. Dự án được chia làm 4 khối nhà A, B, C, D nằm trong quần thể Khu đô thị The Manor - Mỹ Đình - Sông Đà.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quy hoạch dự án sai phạm trật tự xây dựng kiến trúc

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất