Thứ Tư , 10:19, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Ai 'chống lưng' cho Cty Xây dựng và Đầu tư số 18 Hà Nội tại Cty Điện lực Gia Lâm?

Không phải ngẫu nhiên mà Công ty CP xây dựng và đầu tư số 18 Hà Nội là một trong những nhà thầu có tỷ lệ trúng thầu cao tại các gói thầu mà Điện lực Gia Lâm tổ chức đấu thầu trong thời gian qua.

Trúng thầu bất chấp pháp luật?

Điểm qua có thể thấy Công ty Cổ phần xây dựng và đầu tư số 18 Hà Nội trúng hàng loạt gói thầu do Công ty Điện lực Gia Lâm làm chủ đầu tư. Cụ thể:

Gói thầu số 03TV.XDCB -2019 tư vấn lập BCKTKT đầu tư xây dựng công trình thuộc dự án “Xây dựng mới các TBA trên địa bàn huyện Gia Lâm 2019 (TT Trâu Quỳ, Xã Yên Viên, Kiêu Kỵ, Dương Xá, Phú Thị, Dương Quang, Đặng Xá, Kim Sơn); “Bổ sung đường trục hạ thế các TBA trên địa bàn huyện Gia Lâm 2019”. Quyết định số 2668/QĐ-PC GIALAM ngày 01/11/2018 do Giám đốc Nguyễn Văn Thành ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Giá trúng thầu 828.975.026 đồng.

Gói thầu số 09.TVGS-2018: tư vấn giám sát công trình: Xây dựng mới các TBA trên địa bàn huyện Gia Lâm năm 2018- đợt 3. Giá trúng thầu 237.260.960 VNĐ (Quyết định phê duyệt Kết quả lựa chọn nhà thầu: số 2099/QĐ-PC GIALAM) ngày 13/9/2018.

Gói thầu số 10.TVGS-2018: tư vấn giám sát công trình thuộc dự án “Nâng công suất các TBA trên địa bàn huyện Gia Lâm năm 2018”, giá trúng thầu: 166.439.143 VNĐ. Theo Quyết định số 2100/QĐ – PCGIALAM ngày 13/9/2018).

Gói thầu số 11.TVGS-2018: Tư vấn giám sát công trình: “Bổ sung đường trục các TBA năm 2018 trên địa bàn huyện Gia Lâm – đợt 2”. Giá trúng thầu 104.609.949 VNĐ (Quyết định phê duyệt 2101/QĐ-PC GIALAM) ngày 13/9/2018.

Đáng chú ý ở tất cả các gói thầu trên, tiêu chí đánh giá Hồ sơ dự thầu (HSDT) được quy định tại Hồ sơ mời thầu (HSMT) của các gói thầu này, Công ty Điện lực Gia Lâm đều đưa ra yêu cầu nhà thầu phải cung cấp giấy xác nhận của bảo hiểm xã hội và hợp đồng lao động đối với nhân sự chủ chốt thực hiện gói thầu vào phần tiêu chuẩn đánh giá năng lực nhân sự chủ chốt của nhà thầu là tiêu chí để đánh giá năng lực của từng nhà thầu.

Và với tiêu chí “trái khoáy” này, đồng thời đi ngược với các quy định của pháp luật đấu thầu, duy nhất chỉ có nhà thầu Công ty Cổ phần xây dựng và đầu tư số 18 Hà Nội đáp ứng điều kiện mà Điện lực Gia lâm đưa ra trong khi các nhà thầu khác đều bị loại vì không đáp ứng. Trong khi Chỉ thị số 47/CT-TTg, ngày 27 tháng 12 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước đã nghiêm cấm chủ đầu tư đưa những tiêu chí trên khi xây dựng nội dung của HSMT.

Cụ thể, tại tiêu chuẩn đánh giá HSDT quy định tại HSMT các gói thầu số 03TV.XDCB -2019 (ban hành kèm theo Quyết định số 2254/QĐ-PC GIALAM ngày 1/10/2018); gói 09.TVGS-2018 (phát hành kèm theo Quyết định phê duyệt HSMT số 1776/QĐ-PC GIALAM ngày 6/8/2018); số 10.TVGS-2018 (kèm theo Quyết định số 1735/QĐ-PC GIALAM ngày 2/8/2018; và Gói thầu số 11.TVGS-2018 (kèm theo Quyết định phê duyệt HSMT số 1734/QĐ-PC GIALAM ngày 2/8/2018), Công ty Điện lực Gia Lâm yêu cầu: nhà thầu phải đang làm việc chính thức cho nhà thầu (không phải là cộng tác viên), có ký hợp đồng lao động dài hạn với nhà thầu (hợp đồng không xác định thời hạn hoặc hợp đồng có thời hạn tối thiểu 03 năm, đính kèm bản sao y bản chính của các hợp đồng lao động còn hiệu lực để chứng minh); nhà thầu phải cung cấp bản sao được chứng thực từ bản chính trong vòng 06 tháng gần nhất (hoặc bản chụp và bản gốc để đối chiếu) của giấy xác nhận của đơn vị bảo hiểm xã hội/tài liệu tương đương để chứng minh nhà thầu có đóng bảo hiểm xã hội cho các nhân sự.

Điều đáng nói, không chỉ đưa ra tiêu chí yêu cầu nhà thầu phải cung cấp giấy xác nhận của bảo hiểm xã hội và hợp đồng lao động đối với nhân sự chủ chốt thực hiện gói thầu vào phần tiêu chuẩn đánh giá kinh nghiệm và năng lực nhà thầu vào HSMT, các gói thầu tư vấn giám sát công trình như trên, tại mục “uy tín của nhà thầu thông qua việc thực hiện các hợp đồng tương tự trước đó” Công ty Điện lực Gia Lâm còn đưa ra nhiều tiêu chí “có lợi” cho những nhà thầu có quan hệ đối tác với EVN Hà Nội.

Cụ thể, đối với nhà thầu đã thực hiện hợp đồng tại EVN HANOI năm trước đó, mức cao nhất với tất cả các hợp đồng được đánh giá có chất lượng hoàn thành tốt được 15 điểm. Trong khi đối với nhà thầu chưa thực hiện hợp đồng tại EVN HANOI, mức cao nhất là đã thực hiện 03 hợp đồng trong thời gian 03 năm trở lại đây được chủ đầu tư đánh giá và xác nhận có chất lượng hoàn thành tốt được 12 điểm. Tiêu chí này đều được thể hiện tại tất cả các gói thầu số 03TV.XDCB -2019; gói 09.TVGS-2018; số 10.TVGS-2018; Gói thầu số 11.TVGS-2018 như trên.

Ngoài ra ở tiêu chí đã thực hiện gói thầu có điều kiện địa lý tương tự: Đã thực hiện tư vấn giám sát ít nhất 03 công trình đường dây, trạm biến áp có cấp điện áp đến 35kV (tương tự về tính chất, quy mô, giá trị ...) trên địa bàn TP Hà Nội trong 3 năm gần nhất thì được cộng thêm 1 điểm.

Một nhà thầu tư vấn trong lĩnh vực xây lắp tâm sự: Một trong những tiêu chí để bên mời thầu loại bỏ sự cạnh tranh giữa các nhà thầu chính là tự ý “khoanh vùng” phần năng lực kinh nghiệm của các nhà thầu. Theo các nhà thầu, với các tiêu chí trên, nhà thầu nào chưa thực hiện công trình tương tự trên địa bàn TP/tỉnh, thậm chí ngay tại công trình tương tự của chủ đầu tư… mặc dù có kinh nghiệm, năng lực mạnh, có đội ngũ chuyên gia giỏi và đã thực hiện nhiều dự án lớn có quy mô, tính chất tương tự cũng bị thua điểm so với nhà thầu năng lực yếu hơn nhưng chỉ cần thực hiện gói thầu tại địa phương.

Theo một chuyên gia đấu thầu, sự “linh động”, tự ý, tùy tiện thêm các tiêu chí thiếu tính cạnh tranh trong các HSMT của các gói thầu khiến việc nhiều nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm và có giá trúng thầu phù hợp, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước bị đánh trượt một cách oan ức. Trong đấu thầu chỉ cần chênh nhau 0,1 điểm đã làm “nên chuyện”.

Không lẽ chính vì thế Công ty Cổ phần xây dựng và đầu tư số 18 Hà Nội liên tục trúng các gói thầu của DN thuộc EVN Hà Nội nên dễ dàng vượt qua các đối thủ khác (!?)

Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT ngày 24/5/2019 của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu, tăng cường hiệu lực, hiệu quả và đẩy lùi tình trạng tiêu cực, vi phạm trong đấu thầu cũng nêu rõ, HSMT/HSYC yêu cầu phải được lập khách quan, công bằng, thu hút sự tham gia cạnh tranh rộng rãi của các nhà thầu, đảm bảo tuân thủ theo đúng nguyên tắc quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại điểm a khoản 5 Phần I Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017. Tuyệt đối không đưa ra các nội dung mang tính định hướng, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu hoặc cản trở sự tham gia của nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng; không đưa ra các tiêu chí đánh giá có tính chất cục bộ, địa phương mà chỉ nhà thầu tại địa phương đó mới đáp ứng được…

Trách nhiệm của Giám đốc Điện lực Gia Lâm đến đâu?

Việc Điện lực Gia Lâm với tư cách là chủ đầu tư đã ngang nhiên đưa ra các tiêu chí trong HSMT vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị số 47/CT-TTg, đặt ra câu hỏi trách nhiệm của Giám đốc Điện lực Gia Lâm Nguyễn Văn Thành khi ký phê duyệt HSMT đến đâu?

Theo quy định tại Điều 7 Luật Đấu thầu, Hồ sơ mời thầu chỉ được phát hành khi đảm bảo các điều kiện gồm KHLCNT được phê duyệt, HSMT được duyệt bao gồm các nội dung yêu cầu về thủ tục đấu thầu, bảng dữ liệu đấu thầu và đặc biệt là các điều kiện chung, điều kiện cụ thể của hợp đồng, các mẫu văn bản hợp đồng và các nội dung cần thiết khác. Nói cách khác, HSMT chỉ được phát hành khi đảm bảo đầy đủ các nội dung quy định tại các mẫu HSMT trên cơ sở tuân thủ Luật Đấu thấu 43/2013/QH13 và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Tuy nhiên, điều kỳ là mặc dù biết HSMT có nội dung trái với quy định pháp luật, với chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhưng Giám đốc Nguyễn Văn Thành vẫn hồn nhiên phê duyệt và phát hành HSMT và tiến hành tổ chức đấu thầu.

Ngoài ra, một vấn đề đặt ra, ở một số gói thầu do Công ty Điện lực Gia Lâm làm chủ đầu tư, tại thời điểm đóng thầu, luôn chỉ xuất hiện 03 nhà thầu nộp HSDT gồm Công ty CP đầu tư phát triển điện lực; Công ty CP tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng SH Hà Nội và Công ty CP đầu tư xây dựng và đầu tư số 18 Hà Nội. Lý do trúng thầu và trượt thầu lại rất giống nhau.

Đơn cử như đối với Gói thầu số 09.TVGS-2018: Tư vấn giám sát công trình thuộc dự án “Xây dựng mới các TBA trên địa bàn huyện Gia Lâm năm 2018 – đợt 3” và Gói thầu số 10.TVGS-2018: Tư vấn giám sát công trình thuộc dự án “Nâng công suất các TBA trên địa bàn huyện Gia Lâm năm 2018”, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng SH Hà Nội bị loại về tư cách hợp lệ của nhà thầu do không bổ sung Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được Sở xây dựng cấp trên mạng đấu thầu Quốc gia; Trong khi Công ty CP đầu tư phát triển điện lực bị loại do không đáp ứng được yêu cầu về nhân sự như chủ chốt.

Cụ thể, tư vấn giám sát trưởng không chứng minh được 03 năm kinh nghiệm, 02 Kỹ sư tư vấn giám sát phần điện, 01 Kỹ sư tư vấn giám sát phần xây dựng ngoài không chứng minh được 03 năm kinh nghiệm còn không có xác nhận của cơ quan bảo hiểm. Chỉ duy nhất nhà thầu Công ty CP đầu tư xây dựng và đầu tư số 18 Hà Nội đáp ứng yêu cầu này của chủ đầu tư. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi liệu có hiện tượng quân xanh, quân đỏ hay không?

Điều 123 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định: Hủy, đình chỉ, không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu

Đình chỉ cuộc thầu, không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu được áp dụng khi có bằng chứng cho thấy tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đấu thầu có hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu hoặc các quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến không bảo đảm mục tiêu của công tác đấu thầu là cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế hoặc làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu; Biện pháp tuyên bố vô hiệu đối với các quyết định của chủ đầu tư, bên mời thầu do người có thẩm quyền quyết định khi phát hiện các quyết định của chủ đầu tư, bên mời thầu không phù hợp quy định pháp luật về đấu thầu và pháp luật có liên quan…


Theo Doanh nhân & Pháp luật

Link gốc : https://doanhnhan.vn/ai-chong-lung-cho-cong-ty-cp-xay-dung-va-dau-tu-so-18-ha-noi-tai-cong-ty-dien-luc-gia-lam-d24816.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

Tin Liên quan

Tags : trúng thầu doanh nghiệp gói thầu Điện lực Gia Lâm

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất