Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 20/04/2016 16:02 (GMT+7)

9 học sinh chết đuối tại "hố tử thần": Ai chịu trách nhiệm?

Sau cái chết của 9 học sinh ở Quảng Ngãi, nhiều người chắc hẳn phải hoài nghi và đặt ra câu hỏi: Ai sẽ chịu trách nhiệm trước cái chết của các em?

Trao đổi với Dân Việt, thầy Bùi Phước, Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Hà bày tỏ: "Dù bất kỳ lý do gì, nhưng để xảy ra cùng lúc 9 học sinh của trường tử vong vì đuối nước như vậy, bản thân tôi và toàn bộ giáo viên đều thấy có phần trách nhiệm, lỗi của mình".

Về phía chính quyền địa phương, ông Trần Thanh Trạng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà cho biết: "Con đường trên do một tập đoàn được cấp thẩm quyền của Quảng Ngãi cho phép làm để lấy cát phục vụ thi công tuyến đường bờ Nam sông Trà Khúc từ năm 2014.

Ông Trạng thông tin thêm: “Đến năm 2015 thì việc thi công hoàn thành. Tuy nhiên do phía ngoài là khu vực đất bãi bồi sản xuất của người dân địa phương, với diện tích 40-50 ha. Vì vậy sau khi người dân Nghĩa Hà có đơn kiến nghị, chính quyền đã yêu cầu giữ lại để họ ra, vào sản xuất cho tiện".

Hiện trường nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm. (Ảnh: VnExpress)

Hiện trường nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm. (Ảnh: VnExpress)

Trả lời về việc múc cát làm đường đã tạo nên những vị trí trũng sâu bất thường như vậy, trước đó tập đoàn này và sau này chính quyền địa phương có cắm biển để cảnh báo cho người dân không?", ông Trạng cho biết: "Khi tập đoàn này còn khai thác cát, chúng tôi cũng đã nhiều đi lần ra kiểm tra và giám sát, thế nhưng thú thật tôi cũng không để ý họ có cắm biển cảnh báo không".

"Còn về phía địa phương, vì đặc điểm địa hình nhiều có sông nước nên chúng tôi không thể cắm biển khắp nơi được. Tuy nhiên qua sự việc vừa rồi, tại cuộc họp vào sáng 19/4, chúng tôi đã chỉ đạo cho các bộ phận trực thuộc tiến hành cắm biển tại 6 vị trí nguy hiểm", ông Trạng nói.

Ông Trạng cũng cho hay, ngoài “điểm đen” khiến 9 học sinh chết đuối thuộc địa bàn thôn Thanh Khiết, 5 điểm khác mà chính quyền Nghĩa Hà cho cắm biển cảnh báo cũng là những nơi đã từng xảy ra tử vong đuối nước trước đó, hoặc thấy quá nguy hiểm như: Đập ngăn mặn Hiền Lương, Đập Gò Văn, cầu Cống Bi....

Để tiếp tục làm rõ việc chính quyền xã Nghĩa Hà có đủ thẩm quyền giữ lại con đường trên không, tại buổi làm việc với ông Nguyễn Hà Hải, Chánh văn phòng UBND TP.Quảng Ngãi được biết:

Theo kiến nghị của dân, UBND xã Nghĩa Hà đã giữ lại con đường để họ thuận tiện đi lại sản xuất là điều tốt. Tuy nhiên cần phải xem xét việc giữ con đường có làm ảnh hưởng gì đến dòng chảy, công trình khác hay không thì cần phải có ý kiến của cơ quan chức năng của tỉnh, như đơn vị quản lý đê điều.

"Và dù không phải là cấp có đủ thẩm quyền cho phép, nhưng xã Nghĩa Hà cũng phải báo cho Thành phố biết. Đến giờ này, bản thân tôi chưa nghe xã Nghĩa Hà báo cáo gì", ông Hải cho biết.

Con đường phục vụ việc lấy cát dưới lòng hồ tạo ra hố \"tử thần\". (Ảnh: Dân Việt)

Con đường phục vụ việc lấy cát dưới lòng hồ tạo ra hố 'tử thần'. (Ảnh: Dân Việt)

Liên quan đến nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của 9 học sinh, ngày 19/4, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra kết quả ban đầu, tin tức trên VnExpress.

Theo kết quả điều tra, trưa 15/4, nhóm học sinh lớp 6 trường THCS Nghĩa Hà ra sông Trà Khúc chơi. Một số học sinh nhảy xuống sông tắm nhưng không may rơi vào vùng nước sâu hơn 2 m, do các em không biết lội nên dẫn đến chới với.

Những nam sinh khác ở trên bờ lao nhanh xuống cứu bạn và bị cuốn trôi theo dòng nước. "Trường hợp các em không nhảy trên cao xuống mà đi từ bờ ra tắm thì rất khó xảy ra việc đau lòng một lượt 9 học sinh đuối nước", lãnh đạo Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi nói.

Sự việc được phát hiện khi hai nữ sinh cùng lớp đi qua nhìn thấy, tìm sự giúp đỡ, nhưng khi người lớn tới nơi thì các nam sinh đã chìm dưới lòng sông. 9 thi thể nam sinh được tìm thấy, đưa lên bờ.

Thiên An

Cùng chuyên mục

Tin mới