Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 06/01/2021 11:51 (GMT+7)

6 phát hiện mới về nguy cơ ung thư trong năm 2020: 'Thủ phạm' đều rất quen mặt

Trong năm 2020, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về mối liên hệ giữa một số điều với nguy cơ ung thư.

Mặc dù nguyên nhân gây ung thư vẫn chưa được hoàn toàn hiểu rõ, nhưng có vẻ như ung thư chịu ảnh hưởng bởi di truyền, môi trường, thói quen ăn uống, tiền sử gia đình và thậm chí cả công việc của chúng ta.

6 phát hiện mới về nguy cơ ung thư trong năm 2020: "Thủ phạm" đều rất quen mặt
Ung thư là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai ở Mỹ, sau bệnh tim.

Các nhà khoa học đã liên hệ một số thứ với nguy cơ ung thư vào năm 2020, bao gồm aspirin, thuốc nhuộm tóc và thuốc giảm cân. Mặc dù mối tương quan ở đây không hẳn là nguyên nhân-kết quả, nhưng một số phát hiện chắc chắn sẽ thúc đẩy nhiều nghiên cứu hơn.

1. Sử dụng aspirin ở người cao tuổi

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ năm 2020 cho biết một nghiên cứu lớn đã cho thấy mối liên hệ giữa thuốc giảm đau aspirin với tăng nguy cơ tử vong do bệnh ung thư ở các giai đoạn tiến triển ở những người trên 70 tuổi.

Trong nghiên cứu, những người dùng 100 miligam aspirin mỗi ngày có khả năng bị chẩn đoán ung thư giai đoạn tiến triển cao hơn gần 20% và khả năng tử vong vì bệnh này cao hơn 30% so với những người dùng giả dược.

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên về kết quả này, vì các nghiên cứu trước đây cho thấy aspirin có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng.

Hiện, họ nghi ngờ - nhưng chưa xác nhận - rằng aspirin có thể có tác dụng với hệ miễn dịch ở người lớn tuổi.

6 phát hiện mới về nguy cơ ung thư trong năm 2020: Thủ phạm đều rất quen mặt - Ảnh 1.

2. Thuốc nhuộm tóc có thể gây rối loạn hormone có liên quan đến ung thư

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn có liên quan đến ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư biểu mô tế bào đáy.

Tuy nhiên, thuốc nhuộm tóc tạm thời không liên quan đến nguy cơ ung thư và thuốc nhuộm vĩnh viễn dường như không làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác.

Một hạn chế đối với nghiên cứu này là nó chủ yếu tiến hành trên phụ nữ da trắng, tất cả đều là chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Vì vậy không rõ liệu kết quả có áp dụng cho các nhân khẩu học khác hay không.

Ngoài ra còn rất nhiều điều chúng ta vẫn chưa biết về tần suất tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc có thể tạo ra sự khác biệt như thế nào đối với bất kỳ rủi ro sức khỏe nào (nếu có), hoặc thậm chí là những loại thuốc nhuộm tóc nào có thể gây hại.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu hơn về mối liên hệ này.

3. Nhiều bạn tình và nhiều STI

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy trong một số trường hợp, có nhiều bạn tình có thể dẫn đến nguy cơ ung thư cao hơn.

Cụ thể, những người có 10 bạn tình trở lên trong cuộc đời có nhiều khả năng bị ung thư hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy.

Nguyên nhân một phần có thể là do nhiều bạn tình làm tăng khả năng nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI). Một số loại STI, chẳng hạn như HPV, có liên quan đến ung thư cơ quan sinh dục hoặc ung thư cổ họng.

Đặc biệt, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn nếu họ có nhiều bạn tình hơn, rất có thể vì HPV là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy nguy cơ cao hơn không chỉ giới hạn ở những loại ung thư này. Những người có từ 10 bạn tình trở lên có nguy cơ mắc bất kỳ loại ung thư nào đều cao hơn. Điều này cho thấy các yếu tố khác cũng có thể tác động. Các yếu tố về lối sống như chế độ ăn uống, tập thể dục, sử dụng rượu và thuốc lá cũng liên quan đến nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ xem xét những người Anh trên 50 tuổi, sử dụng dữ liệu từ năm 1999 đến năm 2001, vì vậy không rõ liệu kết quả này có thể được khái quát hóa cho một nhóm dân số rộng hơn hay không.

6 phát hiện mới về nguy cơ ung thư trong năm 2020: Thủ phạm đều rất quen mặt - Ảnh 4.

4. Một loại thuốc giảm cân cụ thể

Vào tháng 1 năm 2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ đã cảnh báo người tiêu dùng về loại thuốc giảm cân phổ biến Belviq sau khi một thử nghiệm an toàn cho thấy nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.

Nhà sản xuất thuốc, Eisai, đã tự nguyện thu hồi sản phẩm vào tháng 2. Tuy nhiên, họ lưu ý trên trang web Belviq rằng thử nghiệm an toàn của họ khác với FDA và công ty tin rằng sản phẩm vẫn có nhiều lợi ích hơn là rủi ro.

Loại thuốc này được thiết kế để giảm cảm giác thèm ăn bằng cách nhắm vào một vùng cụ thể của não.

Không rõ liệu thuốc có trực tiếp gây ra ung thư hay không và FDA cho biết trong tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục đánh giá kết quả của thử nghiệm an toàn và cập nhật cho người tiêu dùng khi cần thiết.

5. Ngồi quá nhiều

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ ung thư, nhưng nghiên cứu mới năm 2020 chỉ ra rằng điều này thậm chí còn quan trọng hơn chúng ta tưởng.

Nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay rằng: ngay cả những thay đổi nhỏ trong thói quen hằng ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu trên 8.000 người cho thấy những người ít hoạt động nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nhất trong 5 năm theo dõi.

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy kết quả tương tự bằng cách sử dụng dữ liệu tự báo cáo, có thể được cho là không đáng tin cậy. Nghiên cứu mới nhất độc đáo ở chỗ nó sử dụng một công cụ theo dõi hoạt động để đánh giá mức độ ít vận động của những người tham gia. Kết quả là, các nhà nghiên cứu tin tưởng hơn vào kết luận của họ rằng lối sống ít vận động có liên quan đến nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả hoạt động nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ, cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư một chút. Và một lượng nhỏ các hoạt động mạnh hơn, ít nhất là 30 phút mỗi ngày, có liên quan đến việc giảm 30% nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, nghiên cứu không cung cấp thông tin về loại ung thư cụ thể có liên quan, do đó, cần có thêm nghiên cứu về điều này và các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác.

6 phát hiện mới về nguy cơ ung thư trong năm 2020: Thủ phạm đều rất quen mặt - Ảnh 6.

6. Phân biệt chủng tộc

Phân biệt chủng tộc môi trường là xu hướng người da đen và da nâu bị ảnh hưởng một cách không cân đối bởi các chất ô nhiễm trong không khí, nước và thậm chí cả nhà của họ. Tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong cuộc sống hằng ngày có liên quan đến nhiều loại ung thư, bên cạnh các vấn đề sức khỏe khác.

Ngấm ngầm nhất, phân biệt chủng tộc cũng được nhìn thấy trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ. Người da màu ít có khả năng được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc chất lượng hơn và có nhiều khả năng không tin tưởng vào ngành y tế do những bất công trong quá khứ.

Mặc dù đây không phải thông tin mới, nhưng nghiên cứu cụ thể năm 2020 đã kiểm tra những hậu quả của phân biệt chủng tộc trong y tế. Kết quả là người da đen Mỹ có nhiều khả năng chết vì các dạng ung thư có thể điều trị được hơn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi bệnh nhân da đen được tiếp cận với các phương pháp điều trị giống như bệnh nhân da trắng, họ có cơ hội sống sót như nhau.

Các nhà nghiên cứu cho biết công trình của họ cho thấy việc cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế tốt có thể đi giúp xóa bỏ sự chênh lệch chủng tộc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ.

(Nguồn: Insider)

Cùng chuyên mục

9 bài thuốc chữa bệnh từ mai mực
Mai mực được Đông y sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ lâu đời. Lấy tên thuốc là hải phiêu tiêu, ô tặc cốt, mai mực có tác dụng cầm máu, giảm đau, chống viêm…
Lương y dân tộc Tày và những bài thuốc Nam gia truyền nổi tiếng
Vùng đất Hà Giang không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mà ở đây còn là nơi lưu trú của nhiều thầy thuốc Nam giỏi. Một trong số đó phải kể đến là lương y Nguyễn Thị Huyền, người giữ lửa nghề làm thuốc Nam quý hiếm của người Tày.

Tin mới