Chủ nhật, 08:04, Ngày 01/11/2020

Gia đình và pháp luật

520 năm non nước Cao Bằng

Trong những ngày này, Đảng bộ và nhân dân Cao Bằng đang gấp rút chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 520 năm ngày thành lập Cao Bằng và đồng thời giới thiệu tiềm năng du lịch "Non nước Cao Bằng" đến đông đảo nhân dân và du khách.

Lịch sử phát triển của Cao Bằng đã trải qua nhiều thăng trầm, ngược dòng thời gian, thời Lê sơ,  Vua Lê Thánh Tông cho lập thừa tuyên Thái Nguyên, Cao Bằng là 1 trong 3 phủ của thừa tuyên Thái Nguyên. Phủ Cao Bằng lúc này gồm 4 châuː Thượng Tư Lang (châu Thượng Lang, nay là huyện Trùng Khánh), Hạ Tư Lang (châu Hạ Lang, nay là huyện Hạ Lang), Quảng Uyên (đổi từ châu Quảng Nguyên, nay là các huyện Quảng Uyên, Phục Hòa), Thạch Lâm (nay là các huyện Hà Quảng, Trà Lĩnh, Thạch An, Hòa An, Nguyên Bình, và thành phố Cao Bằng).

Du lịch Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Phần phía tây tỉnh Cao Bằng ngày nay lại thuộc thừa tuyên Tuyên Quang là châu Bảo Lạc thuộc phủ Yên Bình, (châu Bảo Lạc nay là đất các huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm của tỉnh Cao Bằng). Năm 1499, Vua Lê Thánh Tông tách Cao Bằng từ thừa tuyên Thái Nguyên thành lập chấn Cao Bằng.

Đến thời đại Hồ Chí Minh, ngày 28/1/1941, sau 30 năm ra đi tìm đường cứu nước, Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh đã đặt chân đến mảnh đất Trùng Khánh- Cao Bằng, đánh dấu một bước ngoặt trong lịch cách mạng Việt Nam, trải qua ba cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã đoàn kết một lòng, nêu cao tinh thần cách mạng cùng với nhân dân cả nước đánh đuổi giặc xâm lăng, giữ yên bờ cõi. Có thể nói, Cao Bằng là căn cứ địa cách mạng quan trọng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa cũng như trong cuộc kháng chiến chống Pháp, gắn liền với những hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều nhà hoạt động cách mạng khác.

Với đặc thù là một tỉnh miền núi, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, nhiều chương trình mục tiêu quốc gia nhằm xóa đói, giảm nghèo đã đến với Cao Bằng, đó là động lực để Cao Bằng thoát nghèo vươn lên phát triển kinh tế xã hội.

Để gìn giữ các giá trị văn hóa, lịch sử, giới thiệu tiềm năng du lịch “Non nước Cao Bằng” đến với đông đảo nhân dân cả nước và du khách quốc tế, trong những ngày này, Đảng bộ và nhân dân Cao Bằng đang gấp rút chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 520 năm ngày thành lập Cao Bằng, 50 năm thực hiện di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh và Chương trình nghệ thuật Ngàn năm non nước Cao Bằng. Để chương trình được thành công, mọi công việc được ban tổ chức lên phương án tính toán tỷ mỷ, kỹ lưỡng.

Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng nhằm ôn lại các giá trị lịch sử, quá trình hình thành và phát triển tỉnh Cao Bằng, đồng thời giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của đất và người Cao Bằng. Trong tuần lễ văn hóa thể thao du lịch Cao Bằng sẽ có chuỗi các hoạt động như Liên hoan hát then, đàn tính lần thứ 2, cuộc thi người đẹp Cao Bằng, lễ hội du lịch Thác Bản Giốc, Hội thảo khoa học...

Nói về ý nghĩa của sự kiện kỷ niệm 520 năm thành lập Cao Bằng, 50 năm thực hiện di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh và chương trình nghệ thuật Ngàn năm non nước cao Bằng, ông Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết: "Cao Bằng là tỉnh có bề dày truyền thống cách mạng, đây là sự kiện để nhân dân Cao Bằng cùng ôn lại các giá trị lịch sử, khơi dậy lòng yêu nước, quyết tâm xây dựng quê hương Cao Bằng ngày một phát triển. Với một tỉnh có chiều sâu về văn hóa như Cao Bằng thì sự kiện này là điểm nhấn về du lịch để quảng bá hình ảnh non nước Cao Bằng đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước…".

Hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp của ban tổ chức Lễ kỷ niệm 520 năm thành lập Cao Bằng, 50 năm thực hiện di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật Ngàn năm non nước Cao Bằng sẽ thành công như mong đợi, để lại những hình ảnh đẹp về đất và người Cao Bằng trong lòng du khác gần xa.

Quang Hưng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xã hội du lịch kinh tế phát triển Cao Bằng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất