Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 03/02/2020 17:00 (GMT+7)

52 hộ dân bị cưỡng chế ở phường Long Bình: Những túp lều không một bóng người...

Không khí những ngày giáp, trong và sau Tết Canh Tý 2020, khung cảnh khu vực được cưỡng chế không còn cảnh các hộ dân ăn nằm vật vờ than vãn như những ngày khi vừa được chính quyền thực hiện cưỡng chế.

Vào những ngày đầu năm mới (sau Tết Âm lịch Canh Tý 2020) chúng tôi trở lại khu vực 52 hộ dân lấn chiếm đất công thuộc KP8A, phường Long Bình (TP. Biên Hòa), đã được UBND P.Long Bình phối hợp với UBND TP. Biên Hòa - Đồng Nai thực hiện cưỡng chế vào giữa tháng 12/2019. Trên con đường chính dẫn vào khu vực này, trước đây được nhiều hộ gia đình đã tự dựng lên những túp lều tạm bợ, thì nay đập vào mắt chúng tôi mọi việc trở nên yên vắng, không một bóng người.

Những túp lều dựng lên nhằm tạo ra dư luận xã hội để chống đối việc cưỡng chế.

Bên phải của con đường vào khu vực này vẫn còn từng đống gạch ngói đổ vỡ, ngổn ngang. Còn bên trái còn tồn tại khoảng 5-6 túp lều tềnh toàng, những mùng màn chăn chiếu rách nát nằm vương vãi. Nhưng đặc biệt mọi việc rất yên vắng, không một bóng người hiện diện trong các túp lều ấy.

Chúng tôi đặt vấn đề với lãnh đạo UBND phường Long Bình, thì được một lãnh đạo phường giải thích: “Việc các hộ dân thuộc diện cưỡng chế vào tháng 12/2019, ngay khi vừa thực hiện cưỡng chế có một số hộ dân đã tự dựng lên các túp lều, họ bày cảnh sinh sống vật vờ như vậy có mục đích chống đối lại việc cưỡng chế. Chứ thực ra họ không hề sinh sống, ăn ở đói khổ trong những túp lều như vậy. Hãy nhìn vào thực tế, hiện nay những túp lều này không hề có một bóng người nào ở trong đó cả”.

Trước đó, khu vực này được một số hộ dân cho rằng đã bị cưỡng chế giật sập hết nhà cửa nên họ đã dựng lên những căn chòi bằng lều bạt được dựng tạm bợ, mang cả đồ đạc giường chiếu, bàn ghế, bếp núc vào sống tạm bợ trong các túp lều đó. Việc này dẫn đến dư luận trái chiều trong xã hội. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình cho rằng bị oan ức, bị lừa do đã mua bán trái phép những đất và nhà thuộc diện đất công, nằm dưới đường lưới điện.

Cả một khu vực bị cưỡng chế, trước đây dựng lên nhiều lều bạt, nhếch nhác, nhưng hiện nay vắng hoe không một bóng người.

Đặc biệt một số hộ gia đình là công nhân, người lao động đã tích góp dành dụm được một ít tiền, do không tìm hiểu kỹ về pháp lý tình trạng đất, chỉ nghe người bán nói miệng là đất của họ tự khai hoang. Và dẫn đến việc mua bán đất với giá rẻ, nhưng không rõ nguồn gốc đất là đất công.

Về mặt pháp ly khu vực đất trên có nguồn gốc là đất lâm nghiệp, trước đây do Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa quản lý, và có cho một số hộ dân thuê khoán. Năm 1990, khi đường điện 220kv Trị An-Long Bình đi qua khu đất này, Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa đã thanh lý toàn bộ các hợp đồng giao khoán với các hộ dân. Sau đó, UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi diện tích khoảng 67 hécta, bàn giao cho UBND P. Long Bình quản lý.

Tiếp nhận đất của lâm nghiệp, UBND phường Long Bình tiến hành kiểm tra, đo đạc thì phát hiện tại đây có nhiều căn nhà xây dựng trái phép, số lượng nhà sau đó tăng dần lên 52 căn. UBND phường Long Bình đã lập biên bản xử lý các trường hợp xây dựng trái phép dưới hành lang đường điện cao thế, đồng thời lắp bảng thông báo cấm các trường hợp phân lô bán nền, sang nhượng đất công. Tuy nhiên tình trạng mua bán giữa người dân với nhau vẫn diễn ra. Đến tháng 12/2019, chính quyền Biên Hòa quyết định cưỡng chế, lập lại trật tự.

Cũng nói thêm, khu đất thuộc hành lang đường điện 220 KV thuộc tổ 29, khu phố 8, phường Long Bình, trước đây Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa đã có văn bản số 186/TTLNBH ngày 3/7/2017, thông báo về việc những hợp đồng thuộc đất bàn giao cho UBND phường Long Bình quản lý và đất hành lang lưới điện 220 KV Trị An-Long Bình, cũng cho biết phần diện tích dưới hành lang đường điện là đất của Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa quản lý, đã thanh lý và không giao khoán cho hộ dân nào.

Đến năm 2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1123/QĐ-UBND ngày 7/4/2017 và Quyết định số 4426/QĐ-UBND ngày 8/12/2017, thu hồi đất Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa đang sử dụng tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa giao cho UBND phường Long Bình quản lý.

Trần Quang

Cùng chuyên mục

Tin mới