Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 14/03/2022 10:46 (GMT+7)

5 tuyệt chiêu dạy con của Xuân Bắc

Trái với sự dứt khoát, nghiêm khắc của vợ, NSƯT Xuân Bắc lại là người mềm mỏng, dạy con thuận tự nhiên.

1. Để con tự lập

Vợ chồng nghệ sĩ Xuân Bắc đều thống nhất cách giáo dục con: để cho con tự lập. Từ khi Minh Bủm và Bi Béo khi nhỏ, 2 cậu nhóc đã phải tự làm việc nhà, phụ giúp bố mẹ rửa bát, gấp quần áo... Theo đó, mỗi việc làm được thưởng từ 20.000 - 30.000 đồng để con dành tiền tiết kiệm, có thể tự mua những món đồ yêu thích.

tm-img-alt

Danh hài còn từng "công khai" việc giáo dục con mà chẳng cần nhắc nhở khi chia sẻ hai cậu con trai lớn tự nhắc nhở nhau làm việc nhà. Cụ thể trong khi MC Quang Minh nói bản thân khá căng thẳng và bực mình khi dọn phòng cho con, danh hài Xuân Bắc lại cho biết: "Ông quá khác tôi. Tôi là: 'Năm phút nữa phòng phải xong nhé'. Thằng em bảo thằng anh hoặc ngược lại: 'Dọn phòng nhanh lên không bố đập cho phát'. Bốn phút sau - xong".

5 tuyệt chiêu dạy con của Xuân Bắc - Ảnh 1.

2. Luôn kiên nhẫn với con

Xuân Bắc thậm chí còn giúp con trải nghiệm nhiều công việc khác nhau như lau quạt trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội hay sử dụng máy khoan. Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021, khi Minh Bủm được bố hướng dẫn dùng máy khoan khi chăm sóc vườn cây chuẩn bị đón năm mới, chàng trai nhỏ đã thốt lên: "Công nhận để trở thành người đàn ông mà biết làm vườn tược để chăm sóc cho vợ con quả thật không đơn giản!".

3. Thường xuyên khen ngợi, động viên con

Nhớ lại khoảng thời gian danh hài cùng cậu con thứ hai Bi Béo tham gia chương trình "Bố ơi mình đi đâu thế?", bố Xuân Bắc thường lên tiếng khen ngợi: "Bi giỏi lắm, bố biết Bi làm được mà". Chắc chắn rồi, khen ngợi những đứa trẻ sẽ giúp chúng tăng thêm sự tự tin vào bản thân và gạt đi sự e ngại, nhút nhát. Hay trong những lúc con ở trong những tình huống giao tiếp "khó nhằn", danh hài cũng không quên khích lệ con.

5 tuyệt chiêu dạy con của Xuân Bắc - Ảnh 2.

4. Nghiêm khắc khi con mắc lỗi

Dù tính cách luôn hài hước, dí dỏm nhưng khi là một người bố, nghệ sĩ Xuân Bắc vẫn luôn biết lúc nào cần nghiêm khắc, lúc nào cần vui vẻ, thoải mái với con. Trong một tập của chương trình "Bố ơi mình đi đâu thế?" diễn ra ở Châu Đốc, khi Bi Béo lỡ nổi cáu với một cô trong ban biên tập chương trình. Thấy như vậy, bố Bắc đề nghị con xin lỗi 10 lần; bố Bắc còn nghiêm khắc đến nỗi con trai muốn nói gì phải giơ tay xin nói. Có thể thấy trong hành trình "Bố ơi mình đi đâu thế?", danh hài rất hiếm khi nổi nóng với con trai mà ngược lại luôn lắng nghe con giải thích và đưa cho con những hình phạt phù hợp.

5. Luôn là tấm gương để con học tập

Hơn hết, Xuân Bắc là một ông bố vô cùng gương mẫu. Có thể thấy, con trai của anh lém lỉnh, hài hước y như bố nhưng cũng thể hiện tình cảm như cách bố đối xử với con. Thực tế, trẻ em bắt chước lời nói và hành động của người lớn rất nhanh, vì thế bố mẹ chính là người soi sáng con đường trưởng thành của những đứa trẻ.

Danh hài Xuân Bắc từng chia sẻ:

"Tôi lại là người khá nghiêm khắc và cực đoan trong việc dạy con, tôi phản đối những ý kiến rằng dạy con mà không dùng đến roi vọt, thứ nhất nếu cái gì cũng có thể nói được thì các quốc gia không cần đầu tư vào quân sự, lớn rồi, biết suy nghĩ rồi, biết phải trái rồi mà còn phải sử dụng đến những biện pháp quân sự, nữa là trẻ.

Thứ hai các nhà tù luôn chật người, lớn rồi, biết suy nghĩ rồi, mà vẫn vào tù, nữa là trẻ em, đấy là trong thực tế. Các cụ xưa nói thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi, ở phương Tây có thể họ rất ít đánh con cái, nhưng luật pháp họ khác, họ có môi trường trật tự xã hội rất tốt, anh không nuôi con anh thì xã hội nuôi, còn xã hội mình anh không nuôi con anh, thì không ai nuôi cả, vì vậy bản thân mỗi gia đình, mỗi tế bào của xã hội phải tốt, ông bố bà mẹ phải có trách nhiệm trước hết với con cái của mình."

Tôi có đọc được ở sách câu: "Sự dịu dàng và nhẹ nhàng của người mẹ, sự nghiêm khắc của người cha sẽ tạo cho con cơ hội tốt để phát triển" và "đánh một lần, lần sau giơ roi lên cho con nó biết là cái roi đấy sẽ làm nó đau". Tôi đã trưởng thành nhờ chiếc roi của bố và tôi cũng sẽ dạy con bằng chính chiếc roi thấm tình yêu thương đó".

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những trường hợp Công an được kiểm tra CMND/CCCD
Chứng minh nhân dân (CMND) và Căn cước công dân (CCCD) là những giấy tờ tùy thân quan trọng có giá trị chứng minh lai lịch của người được cấp. Vậy, loại giấy tờ này có thể bị lực lượng Công an yêu cầu kiểm tra trong những trường hợp nào?