Thứ Ba , 13:48, Ngày 07/04/2020

Gia đình và pháp luật

5 năm xây dựng thương hiệu - Vững tin bước vào xuân mới

Trải qua chặng đường phát triển, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, xứng đáng với niềm tin của khách hàng.

Ngày 9/9/2014, Bệnh viện (BV) Phụ sản TP. Cần Thơ có quyết định thành lập, với sứ mệnh của một bệnh viện chuyên khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ Cần Thơ và các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.  

Tập thể đội ngũ thầy thuốc của BV Phụ sản TP. Cần Thơ.

Chung sức làm nên diện mạo mới 

Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm, Đồng bằng sông Cửu Long mỗi năm có khoảng 250.000 phụ nữ mang thai, BV Phụ sản TP. Cần Thơ được thành lập, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản rất lớn của người dân trong vùng. Tuy nhiên, Bệnh viện ra đời, hoạt động dựa vào điều kiện cơ sở vật chất được bàn giao từ BV Đa khoa TP. Cần Thơ xuống cấp, đặt ra nhiều thách thức cho tập thể đơn vị. 

Theo BS.CKII. Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc BV Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, mặc dù bệnh viện được lãnh đạo thành phố quan tâm đầu tư nhưng không thể cùng lúc tập trung kinh phí ngân sách lớn để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị y tế do nguồn lực có hạn. Từ thực tế đó, đầu năm 2015, bệnh viện mạnh dạn xin chủ trương thực hiện xã hội hóa y tế, làm đề án vay trên 10 tỉ đồng, khu điều trị chất lượng cao bệnh viện được ra đời và nhiều dịch vụ kỹ thuật chăm sóc đa dạng cung cấp đến người bệnh. 

Song song với đầu tư cơ sở vật chất, lãnh đạo bệnh viện đặc biệt quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trước khi chia tách, BV đã cử các ê kíp bác sĩ đến BV Từ Dũ TP. Hồ Chí Minh tập huấn về phẫu thuật nội soi nâng cao và đào tạo ngắn hạn, dài hạn luân phiên. Hiện BV có đội ngũ hùng hậu cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn cao, sau đại học, CKI, CKII.

Thời gian qua, BV đã liên tục triển khai nhiều kỹ thuật cao, đặc biệt là phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung nội soi, phẫu thuật bóc u nang buồng trứng nội soi, phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi. BV tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng từ các tuyến chuyển đến như: hội chứng HELLP, băng huyết sau sinh, tiền sản giật, nhau cài răng lược, nhau bong non,... 

Qua 5 năm xây dựng và phát triển, BV Phụ sản TP. Cần Thơ đã tạo được sự tin cậy nhất định cho khách hàng về chất lượng chuyên môn và dịch vụ đa dạng. Chỉ số thu hút người bệnh của BV ngày càng tăng. Trong niềm vui hạnh phúc đón đứa con đầu lòng khỏe mạnh nhân dịp Tết đến Xuân về, sản phụ Trần Thị Diễm Kiều (ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Khi nhập viện sanh ở BV địa phương, bác sĩ chẩn đoán tôi bị tiền sản giật và chuyển viện đến BV Phụ sản TP. Cần Thơ. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bị tiền sản giật nặng, nhau bong non thể nặng, tim thai rất yếu. Bác sĩ đã kịp thời, giúp tôi qua cơn nguy kịch và bảo tồn được tử cung”. 

Thành công quan trọng của BV Phụ sản TP. Cần Thơ chính là sự tin cậy của người bệnh đối với đơn vị. Chỉ số thu hút người bệnh của BV ngày càng tăng. Kết quả này góp phần quan trọng để lãnh đạo BV mạnh dạn xin chủ trương của thành phố cho thực hiện cơ chế nguồn tài chính đảm bảo chi phí thường xuyên. Theo BS.CKII. Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc BV chia sẻ, từ nguồn vận động xã hội hóa, BV thực hiện hiệu quả các hoạt động từ nguồn vốn vay, tăng nguồn thu, đáp ứng được nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực, mua sắm trang thiết bị y tế, cải tạo cơ sở vật chất. Thành công bước đầu của BV giúp ngành y tế TP. Cần Thơ triển khai nhân rộng mô hình cho các BV và đơn vị thực hiện tự chủ tài chính. 

BS.CKII. Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc BV Phụ sản TP. Cần Thơ.

Vững bước hướng đến tương lai 

Hòa cùng không khí rộn ràng ngày xuân, ở khoa Sanh, các viên chức của khoa chung tay trang trí ngoại cảnh, trong khuôn viên khoa để đón mùa xuân mới. BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa chia sẻ, bình quân mỗi ngày khoa Sanh tiếp nhận từ 30 - 50 thai phụ. Chúng tôi quán triệt tinh thần cho tập thể cán bộ khoa là dù ngày Tết nhưng vẫn phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, khi trực phải luôn trong tư thế sẵn sàng cấp cứu, khâu tiếp đón bệnh nhân phải niềm nở, tận tình. Bên cạnh đó, từ khi BV thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, thu nhập tăng thêm cuối năm cao hơn năm trước anh em phấn khởi lắm, bộc lộ tâm thế đón mùa Xuân mới với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, đồng hành cùng các bà bầu vượt cạn. 

BV Phụ sản TP. Cần Thơ không chỉ tất bật công tác chuẩn bị chu toàn cho hoạt động khám, điều trị cho người bệnh dịp Tết mà nhiều cuộc thi được phát động rộng khắp và được thực hiện xuyên suốt tại các khoa, phòng chuyên môn, trọng tâm là “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh”. 100% viên chức - người lao động cam kết quyết tâm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Năm 2019, kết quả kiểm tra và đánh giá BV Phụ sản TP Cần Thơ dựa trên tiêu chí chất lượng bệnh viện do Bộ Y tế ban hành, BV đạt điểm trung bình 4.44/5 điểm và đạt vị trí thứ 4 của cả nước có tỷ lệ hài lòng người bệnh cao nhất. 

Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh là một trong những đơn vị chủ lực của BV Phụ sản TP. Cần Thơ, góp phần thành công trong việc thực hiện đề án nâng cao chất lượng dân số. Hiện nay, Trung tâm thực hiện hầu hết các kỹ thuật sàng lọc và chẩn đoán dị tật trước sinh và bệnh lý bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Năm 2019, Trung tâm tiếp tục triển khai kỹ thuật Prenatal BoBs giúp chẩn đoán thêm 9 hội chứng vi mất đoạn trên nhiễm sắc thể và 50 bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật, Trung tâm còn thực hiện các hoạt động truyền thông tư vấn, đồng thời triển khai các hoạt động đào tạo nâng cao trình độ cho mạng lưới cán bộ, góp phần giúp người dân hiểu rõ lợi ích của chương trình sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. 

BS.CKII. Lương Kim Phượng - Giám đốc Trung tâm cho biết, ngoài nhiệm vụ hoàn thành chỉ tiêu được giao, Trung tâm còn vận động các đơn vị thực hiện sàng lọc xã hội hóa bao phủ 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (trừ tỉnh Long An) để người dân được hưởng thụ những lợi ích mang lại của việc sàng lọc này. Từ công tác xã hội hóa, qua 5 năm, tổng số thai phụ được sàng lọc tại BV Phụ sản TP. Cần Thơ gần 60.000 thai phụ, chiếm tỷ lệ 44% số thai phụ đến khám thai tại BV. Qua đó, phát hiện 1.094 trường hợp bất thường và chấm dứt thai kỳ 336 trường hợp.

Song song đó, có gần 30.300 trẻ được được sàng lọc sơ sinh. Ở các tỉnh, giai đoạn 2013- 2018, hơn 72.000 trẻ sơ sinh được sàng lọc. Chỉ tính riêng năm 2018, số trẻ được sàng lọc tăng gấp 7 lần so với năm 2015. Qua sàng lọc, phát hiện 563 trẻ sơ sinh mắc bệnh và được quản lý, điều trị.

Bộ Y tế trao danh hiệu BV Thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc

Với những thành công đạt được sau chặng đường 5 năm, tin rằng hành trang vào Xuân mới của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ sẽ ngày càng phát triển cả về chuyên môn cũng như cung cấp các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe sinh sản và các vấn đề sản phụ khoa chất lượng cho người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong những kết quả đáng ghi nhận trong lĩnh vực chuyên môn của BV Phụ sản TP. Cần Thơ, đó là Khoa Hỗ trợ sinh sản, là đơn vị đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long làm thụ tinh trong ống nghiệm từ năm 2010, đến nay tỷ lệ thành công trên 50%, tương đương với các Lab trong cả nước, triển khai nhiều kỹ thuật hiện đại điều trị hiếm muộn. Trong 3 đề tài cấp thành phố BV thực hiện, Khoa có 2 đề tài được nghiệm thu trong năm 2018. Còn với Khoa Nhi - Sơ sinh, cũng triển khai nhiều kỹ thuật cao, thành công nhất là nuôi sống và dự phòng di chứng cho nhiều bé sơ sinh có trọng lượng từ 700gr trở lên.

BV luôn quan tâm đổi mới bộ mặt khang trang, không ngừng bổ sung trang thiết bị hiện đại từ nguồn thu của đơn vị. BV tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ y tế trình độ sau đại học và chuyên sâu; song song đó, chú trọng đào tạo kỹ năng mềm cho viên chức về quy tắc ứng xử, văn hóa BV. Những năm qua, các chỉ tiêu điều trị nội trú, ngoại trú, phẫu thuật, thủ thuật đều thực hiện đạt và vượt. Từ những thành tích trên, BV được nhận Bằng khen UBND thành phố, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế. BV được Bộ Y tế công nhận là một trong những BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc. Mới đây, BV được UBND thành phố cấp thuận nâng lên BV hạng I. 

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : ngày thầy thuốc việt nam ngày 27/2

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất