Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 24/08/2021 15:33 (GMT+7)

5 chiến sĩ công an bị thương khi bảo vệ đoàn xe vận chuyển thiết bị điện gió

Người dân la ó, tấn công xe chở cánh quạt của 1 dự án điện gió bằng cách ném đá, ném vỏ bia khiến 5 chiến sĩ công an bị thương khi tham gia bảo vệ đoàn xe vào công trường.

Ngày 24/8, ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng quá khích trong vụ xô xát khi phương tiện vận chuyển thiết bị điện gió đi qua địa bàn xã Húc khiến 5 chiến sĩ công an bị thương vào tối 23/8.

tm-img-alt
Một chiến sĩ Cảnh sát cơ động bị thương trong vụ việc.

Trước đó ngày 23/8, một chiếc xe chở cánh quạt điện gió của công ty TNHH MTV ĐT năng lượng Hoàng Hải Quảng Trị vận chuyển thiết bị là cánh quạt điện gió đi từ thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hoá) vào công trình xây dựng tại xã Húc (huyện Hướng Hoá).

Xe vận chuyển đi theo tuyến đường 587. Quá trình vận chuyển, xe gặp khó khăn khi di chuyển do cánh quạt điện gió có kích thước lớn trong khi người dân sống 2 bên đường 587 dựng tre, gia cố 1 số công trình. Công an tỉnh Quảng Trị đã bố trí 50 cán bộ chiến sĩ gồm Cảnh sát cơ động, công an huyện Hướng Hoá và cán bộ địa phương tham gia hỗ trợ việc vận chuyển.

Tuy nhiên, khi xe chở cánh quạt điện gió đến thôn Ván Ri (xã Húc) thì vướng 1 số cây xanh 2 bên đường. Người dân địa phương lập tức xuất hiện yêu cầu xe dừng lại và thương lượng bồi thường.

Đại diện doanh nghiệp và người dân tiến hành thương lượng để bồi thường. Tuy nhiên, khoảng 19h30 cùng ngày, rất nhiều người xuất hiện tại hiện trường, la ó, ném đá, đập vỏ chai bia ném vào xe vận chuyển và lực lượng bảo vệ. Vụ việc khiến 5 chiến sĩ công an bị thương phải đưa đến cơ sở y tế cấp cứu trong đó có 2 chiến sĩ bị thương nặng được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Lực lượng công an và các cơ quan chức năng sau đó đã được tăng cường đến hiện trường để xác minh, điều tra.

5 chiến sĩ công an bị thương khi bảo vệ đoàn xe vận chuyển thiết bị điện gió - Ảnh 1.
Xe vận chuyển thiết bị vào 1 dự án điện gió ở Quảng Trị.

Liên quan đến vụ việc, UBND huyện Hướng Hoá đã tổ chức cuộc họp khẩn trong sáng 24/8. UBND huyện Hướng Hoá đề nghị cơ quan công an điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng quá khích, vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, UBND huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Nghị, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án điện gió Tài Tâm – Hoàng Hải Quảng Trị, cho biết chiếc xe gặp sự phản đối của người dân là của dự án. Ngày 23/8 là lần đầu tiên phía dự án đưa cánh quạt vào để lắp đặt.

5 chiến sĩ công an bị thương khi bảo vệ đoàn xe vận chuyển thiết bị điện gió - Ảnh 2.
Cánh quạt tại 1 dự án điện gió tại Quảng Trị, có kích thước rất lớn.

Trước đó, Cục Đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải đã cấp phép cho Dự án nhà máy điện gió Hoàng Hải Quảng Trị của Công ty TNHH MTV ĐT Năng lượng Hoàng Hải Quảng Trị vận chuyển thiết bị vào khu vực thi công,

Theo ông Nghị, dọc tuyến đường 587 mà xe vận chuyển đi qua, hai bên người dân dựng nhiều cọc tre cao, dựng lều tạm, tái xây dựng công trình đã được đền bù…, chỉ cần xe vận chuyển thiết bị va chạm là họ đòi đền bù với giá rất cao.

5 chiến sĩ công an bị thương khi bảo vệ đoàn xe vận chuyển thiết bị điện gió - Ảnh 3.
Người dân dựng cọc tre ở các đoạn đường cua. Như vậy, khi xe vận chuyển thiết bị điện gió đi qua sẽ vướng, va quệt và sẽ bị đòi đền bù. Tuy nhiên, khi được hỏi, người dân lại nói rằng họ chỉ dựng cọc tre trong diện tích nhà họ. (Ảnh: Báo điện tử Danviet.vn chụp ngày 16/8/2021 tại xã Húc).

Cũng theo ông Nghị, nhờ sự hỗ trợ của lực lượng chức năng xã, trong đêm 23/8, công ty mới đền bù cho 1 hộ dân 100 triệu đồng/2 cây gỗ.

Được biết, tỉnh Quảng Trị có 31 dự án điện gió với tổng công suất 1.177,2 MW được phê duyệt quy hoạch.

Cùng chuyên mục

Tin mới