Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 19/10/2021 17:24 (GMT+7)

32 tỉnh thành công bố cấp độ dịch, không nơi nào thuộc cấp độ 3, 4, Việt Nam đã "an toàn" trở lại?

Đến 18 giờ ngày 18/10/2021, trong 32 tỉnh thành công bố cấp độ dịch COVID-19, có đến 18 tỉnh là cấp độ 1, 14 tỉnh, thành phố thuộc cấp độ 2, và không nơi nào ở cấp độ 3, 4.

32 tỉnh thành công bố cấp độ dịch, không nơi nào thuộc cấp độ 3, 4, Việt Nam đã "an toàn" trở lại?

18 tỉnh, thành cấp độ 1

18 địa phương xác định, công bố cấp độ dịch là cấp 1 gồm: Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Điện Biên, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đồng Nai, Bến Tre, Bình Thuận, Sóc Trăng.

Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.

Tại Ninh Bình, mặc dù chưa công bố cấp độ dịch theo Nghị quyết 128, nhưng theo lãnh đạo UBND tỉnh, tình hình phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương hiện nay tương ứng với cấp độ 1.

Hoạt động vận tải hành khách, lưu thông nội tỉnh; hoạt động của các cơ quan, công sở, trường học diễn ra bình thường. Ninh Bình kiểm soát chặt chẽ những người vào tỉnh từ huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định), và thị xã Bỉm Sơn (tỉnh Thanh Hóa), đây là 2 địa phương đang có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

14 địa phương cấp độ 2

14 địa phương xác định, công bố cấp độ dịch là cấp 2 gồm: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Trị, Đắk Lắk, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bạc Liêu, Vĩnh Long.

Đến thời điểm này, nhiều tỉnh, thành phố chưa chính thức ban hành văn bản xác định cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 nhưng đã có hướng dẫn, triển khai các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt trong phòng, chống dịch để ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo đó, Nghị quyết 128 quy định phân loại cấp độ dịch theo 4 cấp: Cấp 1 - nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2 - nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3 - nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4 - nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Việt Nam đã "an toàn"?

Với 32/63 tỉnh thành đã công bố, đều thuộc cấp độ dịch có nguy cơ thấp và trung bình. Quá bán tỉnh thành thuộc cấp độ 1, 2 như vậy, liệu Việt Nam đã đạt được mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh?

Phát biểu tại tọa đàm "Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới", lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: "Đối với đợt dịch thứ 4 - biến chủng Delta lây lan mạnh, phức tạp, rất khó khăn trong vấn đề dự báo, nhưng với sự phối hợp của toàn dân, toàn quân, và các cấp chính quyền, thì đến nay, chúng ta đã cơ bản khống chế được dịch COVID-19".

Cùng chuyên mục

Tin mới