Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 15/01/2018 21:22 (GMT+7)

19 cán bộ hợp đồng bị sa thải ở Ngọc Lặc: Trách nhiệm thuộc về ai? 

Vụ 19 cán bộ hợp đồng lao động bị sa thải ở huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa, nhiều ý kiến bạn đọc rất bất bình với cách xử lý của những người đang trực tiếp quản lý cán bộ trên địa bàn.

Để rộng đường dư luận cùng bạn đọc, chúng tôi tiếp tục đưa ra những bằng chứng mà lãnh đạo huyện Ngọc Lặc đã thực hiện có dấu hiệu trái pháp luật.

Trong số 19 hợp đồng lao động (HĐLĐ) nằm trong danh sách chấm dứt hợp đồng từ ngày 26/12/2017, số lao động này chủ yếu là nữ, họ là những người lo công việc của các trường (đa số là các trường mầm non trong huyện Ngọc Lặc). Thời gian được ký hợp đồng tính đến thời điểm này có người đã trên 11 năm, có người đã trên 12 năm và khi họ được ký hợp đồng, họ có trình độ từ trung cấp, cao đẳng, đại học về quản lý kinh tế tại các trường đại học trong cả nước.

Danh sách 19 cán bộ hợp đồng lao động bị sa thải.

Lần theo các văn bản mà chúng tôi đã được các cấp, các ngành cung cấp cho chúng tôi và những văn bản này đã được thông qua tại nhiều kỳ họp của tỉnh, của huyện chẳng hạn như văn bản số 1799/SGDĐT – KHTC ngày 17 tháng 10 năm 2012 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa thông báo về việc danh sách các Trường mầm non bán công, từng người lao động đủ điều kiện vào viên chức sự nghiệp giáo dục mầm non từ ngày 01/01/2012. Trong văn bản của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa do bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở ký: Sở GD&ĐT thông báo danh sách cụ thể từng trường mầm non bán công được chuyển sang công lập, từng người được xét chuyển vào viên chức sự nghiệp giáo dục mầm non năm 2012 của các huyện, thị, thành phố.

Sau tờ trình của Sở GD&ĐT, đến ngày 9/2/2012 UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định số 402/2012/QĐ-UBND về việc chuyển đổi loại hình trường mầm non bán công, sang trường mầm non công lập, quyết định này do ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND ký (thời điểm này ông Chiến là Chủ tịch). Tại điều 4 của quyết định này nêu rõ: chính sách bảo hiểm xã hội thực hiện theo quy định của nhà nước. Đối với cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, đối với người lao động ngoài biên chế được hưởng chế độ theo quy định như người được tuyển dụng và được hưởng mức lương bậc 1 (loại B) hệ số 1,86 đối với trung cấp; 2,10 đối với cao đẳng và 2,34 đối với Đại học và được hưởng các loại phụ cấp các khoản hỗ trợ đóng góp (BHXH, BHYT, BHTN) và được nâng lương theo quy định hiện hành kể từ ngày 1/1/2012.

Căn cứ theo quyết định của UBND tỉnh và công văn của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, huyện Ngọc Lặc được xét tuyển và chuyển vào viên chức sự việc giáo dục mầm non năm 2012 là 235 người, trong đó có 19 nhân viên hợp đồng làm kế toán cho các trường mầm non trong huyện.

Bức xúc trước quyết định của lãnh đạo huyện Ngọc Lặc, 19 cán bộ HĐLĐ bị sa thải họ đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan hữu trách đề nghị được làm sáng tỏ những quyết định mà huyện Ngọc Lặc chưa thực hiện đúng luật và theo các văn bản của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT.

Tại buổi chất vấn với Chủ tịch UBND huyện, cô Lê Thị Nga kế toán trường mầm non Sông Âm, anh Bùi Ngọc Ân kế toán trường mầm non Ngọc Trung đại diện cho 19 người lao động trong huyện đã nghẹn ngào trước quyết định của UBND huyện và đề nghị UBND huyện xử lý cho thấu tình đạt lý.

Ông Lê Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc nói rằng: “Việc tinh giảm biên chế là chủ trương chung của Nhà nước nên số HĐLĐ có thời hạn, đợt này chúng tôi sẽ xử lý bằng hình thức cho thôi việc”.

Việc ông Tuấn phát ngôn như vậy có phải đã thiếu tôn trọng quyết định của UBND, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa, đồng thời ông còn nói thêm, "huyện chúng tôi sẽ đề nghị với công ty may tại Ngọc Lặc để tiếp nhận những người hợp đồng lao động này về làm công nhân may mặc và chúng tôi sẽ bố trí cán bộ kế toán 1 người kiêm nhiệm nhiều trường", phải chăng ông Tuấn đã vi phạm luật công chức, viên chức?

Được biết những người HĐLĐ này tuổi đã xấp xỉ từ 40 – 45 tuổi vậy họ còn bao nhiêu năm làm việc nữa trong khi đó số HĐLĐ này trong nhiều năm qua luôn được các trường nơi công tác đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua các đợt bình xét thi đua khen thưởng, họ không được tham gia bảo hiểm xã hội như y tế, thất nghiệp... vậy thì vai trò của các cấp công đoàn từ công đoàn cơ sở đến liên đoàn lao động huyện làm ngơ hay sao? Khi bị sa thải, con đường sống của họ thế nào khi gia đình của họ rơi vào cảnh “không có lối thoát”? Vậy thì những người “cầm cân nảy mực” và giữ sự công bằng ở huyện Ngọc Lặc suy nghĩ gì, có phải chăng họ đã đánh mất đi niềm tin của Đảng và dân giao cho?

Quốc Thịnh

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ danh ca Lệ Thu
Nữ danh ca Lệ Thu là một trong những cái tên đi đầu của nền tân nhạc Việt Nam với những ca khúc để lại dấu ấn đậm sâu trong lòng khán giả. Ít ai biết được rằng đằng sau ánh đèn sân khấu, bà đã có một cuộc đời nhiều thăng trầm.