Thứ Sáu , 06:30, Ngày 25/09/2020

Gia đình và pháp luật

10 năm TP.HCM chưa thực hiện kết luận thanh tra Phó Thủ tướng giao?

Công dân tiếp tục gửi đơn kêu cứu, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo kiểm tra việc Chủ tịch UBND TP.HCM thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ cách đây hơn 10 năm.

Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại (KN), ngày 13/5/2005, UBND quận 4 ban hành Quyết định số 363/QĐ-UB-TH, không công nhận nội dung KN của bà Lê Thái Hòa. Vì nội dung Quyết định giải quyết KN của UBND quận 4 mang tính áp đặt, không phù hợp với thực tế, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bà Hòa tiếp tục gửi đơn KN đến UBND TP.HCM.

Đề xuất tái định bỏ quên... tầng trệt chung cư

Không hiểu vì lý do gì, phải 5 năm sau, UBND TP.Hồ Chí Minh mới ban hành Quyết định số 1757/QĐ-UBND ngày 25/4/2009, có nội dung Công nhận Quyết định giải quyết khiếu nại số 363/QĐ-UB-TH ngày 13/5/2005 của UBND quận 4 về giải quyết đơn khiếu nại của bà Lê Thái Hòa, là đúng chính sách.

Phó Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP.HCM thực hiện.

Tại Điều 2 của Quyết định còn ghi: Đây là Quyết định cuối cùng của Chủ tịch UBND thành phố về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Lê Thái Hòa, có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Không chấp nhận nội dung quyết định giải quyết khiếu nại của UBND thành phố, bà Hòa đã làm đơn gửi Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ, khiếu nại Quyết định số 1757/QĐ-UBND ngày 25/4/2009 của UBND thành phố.

Ngày 14/8/2009, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 5571/VPCP-KNTN gửi Thanh tra Chính phủ, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra, kết luận khiếu nại của bà Lê Thái Hòa, trao đổi với UBND TP.HCM, kiến nghị biện pháp giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 24/5/2010, Thanh tra Chính phủ có Kết luận số 1277/KL-TTCP về nội dung khiếu nại của bà Lê Thái Hòa, qua xác minh cho thấy: Mặc dù trong Phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư số 51/PA-UB ngày 25/11/2003 (Phần VIII, Mục 2,3) của UBND thành phố có phê duyệt nội dung tái định cư tại tầng trệt chung cư M2, Tôn Thất Thuyết, phường 1 quận 4 và chung cư Hoàng Diệu H2, phường 9 quận 4 (100 căn) nhưng khi đề xuất thành phố phê duyệt giá bán căn hộ tái định cư, UBND quận 4 không đưa tầng trệt của 2 chung cư trên vào đề xuất nên khi thành phố duyệt phương án tái định cư thì không có vị trí này. Đây là lỗi của UBND quận 4 và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 4.

Giá tầng trệt chung cư M2, Tôn Thất Thuyết, giá 13.000.000 đồng/m2 mà quận 4 áp dụng để bán cho bà Hòa là giá nhà do Công ty Công ích quận 4 xây dựng, không phải là giá tái định cư của Dự án (DA)  đầu tư xây dựng cầu Tân Thuận 2. Vì vậy, việc áp dụng giá này để bán nhà tầng trệt chung cư M2, Tôn Thất Thuyết cho bà Hòa là chưa có cơ sở.

Như vậy, bà Lê Thái Hòa yêu cầu được mua nhà tái định cư tại tầng trệt chung cư M2, Tôn Thất Thuyết, đã được UBND TP.HCM giải quyết nhưng giá bán 13.000.000 đồng/m2 là chưa phù hợp. Trong quá trình xem xét giải quyết, UBND quận 4 và UBND TP.HCM, chưa quan tâm đến hoàn cảnh thực tế của bà Hòa (do bản thân công tác trong ngành Công an, chưa có gia đình nên theo quy định của ngành hộ khẩu phải ở tập thể. Vì vậy, bà Hòa không chuyển khẩu về nhà số 504 Nguyễn Tất Thành) nên đã áp dụng máy móc. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ:

- Giải quyết bán cho bà Lê Thái Hòa căn hộ tái định cư tại tầng trệt chung cư M2 Tôn Thất Thuyết, phường 1 quận 4 theo giá tái định cư, phù hợp với các quy định về tái định cư của DA đầu tư xây dựng cầu Tân Thuận 2, phường 18 quận 4 (Phương án số 51/PA-UB ngày 25/11/2003 đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

- Giải quyết thanh toán tiền tạm cư cho bà Lê Thái Hòa theo quy định của Phương án đền bù, đã được UBND thành phố phê duyệt tính từ ngày bà Hòa bàn giao nhà cho Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 4 (Từ ngày 8/11/2004 là ngày bà Hòa bàn giao mặt bằng đến ngày bà Hòa được nhận bàn giao căn hộ tái định cư tại tầng trệt chung cư M2 Tôn Thất Thuyết).

Kết luận số 1277/KL-TTCP ngày 24/5/2010 của Thanh tra Chính phủ được Phó Thủ tướng đồng ý và giao Chủ tịch UBND TP.HCM, chỉ đạo thực hiện, giải quyết cụ thể theo quy định pháp luật, tại Văn bản số 5507/VPCP-KTN ngày 9/8/2010. Tuy nhiên, tính đến nay đã hơn 10 năm nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vừa qua, bà Hòa tiếp tục gửi đơn kêu cứu, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo kiểm tra việc Chủ tịch UBND TP.HCM, thực hiện Kết luận số 1277/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, vì để vụ việc kéo dài, làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan theo quy định pháp luật.                       

Yến Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hỗ trợ đền bù tái định cư giá nhà

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất