Thứ Tư , 01:23, Ngày 03/06/2020

Gia đình và pháp luật

 Công ty Tuyển than Hòn Gai: Vững vàng phát triển

Tiết giảm chi phí sản xuất than, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả tốt hơn là mục tiêu được Công ty Tuyển than Hòn Gai đề ra cho năm 2017.

Ngay từ những ngày đầu năm, toàn bộ cán bộ, công nhân viên của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng của Công ty đã nhộn nhịp một khí thế thi đua. Với sức người hăng say lao động cùng một loạt giải pháp đầu tư công nghệ tiên tiến vào sản xuất, chắc chắn năm 2017 Công ty Tuyển than Hòn Gai sẽ thành công rực rỡ hơn năm 2016.

Để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh Tập đoàn TKV giao, Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin ngoài việc chủ động bám sát tình hình thực tế, nhiệm vụ sản xuất theo chỉ đạo của Tập đoàn, phối kết hợp nhịp nhàng với các đơn vị trong và ngoài vùng tổ chức điều hành hợp lý các khâu từ vận chuyển than mua mỏ đến xuất tiêu thụ cho khách hàng… còn phải dành rất nhiều sự quan tâm cho việc đẩy mạnh các giải pháp công nghệ để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất là khi yêu cầu “Sản xuất than hài hoà với môi trường sinh thái” đang ngày một gắt gao thì nhu cầu đẩy mạnh các giải pháp công nghệ càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Với đặc điểm than nguyên khai từ các mỏ khác nhau có chất lượng không đồng nhất chuyển về Nhà máy sàng tuyển là một sự khó khăn cho việc điều chỉnh kỹ thuật các thiết bị, kho bãi chứa than luôn bị quá tải, thiết bị già cỗi… là những thách thức rất lớn cho Công ty.

Tuy vậy, năm 2016 ban lãnh đạo Công ty vẫn điều hành hợp lý việc nhận than nguyên khai các mỏ, công nghệ sàng tuyển, chế biến than bùn bã tuyển nổi thành than cám hạt mịn phục vụ tiêu thụ, quy hoạch kho bãi, tiêu thụ than phù hợp với yêu cầu thị trường.

Tính đến hết ngày 25/12/2016 sản lượng than nguyên khai vào sàng đạt 2.612.000 tấn bằng 101,63% so với kế hoạch năm 2016 (điều chỉnh) Tập đoàn giao. Than tiêu thụ ước thực hiện 3.110.00 tấn đạt doanh thu trên 4000 tỷ đồng.

Có thể nói, để đạt được những kết quả khả quan như thế Công ty đã có những giải pháp, phương án công nghệ linh hoạt, kịp thời để sản xuất ra chủng loại than phù hợp với yêu cầu tiêu thụ của thị trường trong bối cảnh khó khăn chung của toàn ngành. Đáng kể đến là Phương án công nghệ nhà máy tuyển hàng quý chỉ đạo tách khô, lắp lưới sàng công nghệ phù hợp với nguồn than nguyên khai từng mỏ để đạt hiệu quả tuyển cao nhất.

Song song với đó là tập trung cải tạo, sửa chữa lại hệ thống thiết bị như thay sàng 500, sàng 5 lưới, sàng 268, hệ thống bơm 512, 516, 520, 522... để đảm bảo đạt năng suất yêu cầu, đặc biệt trong quý 2/2016, Công ty đã đưa vào vận hành hệ thống sàng quả chuối khử cám mịn than nguyên khai trước khi vào tuyển công suất 600 tấn/giờ công nghệ Ba Lan để thay thế hệ B sàng 5 lưới.

Sàng quả chuối là loại thiết bị sàng tiên tiến, năng suất lớn, hiệu suất cao, lưới sàng được thiết kế lắp đặt với nhiều góc dốc khác nhau điều này làm gia tăng đáng kể năng suất và hiệu suất sàng quả chuối so với các thiết bị sàng thông thường khác. Công tác gia công chế biến bã bùn tuyển nổi tại kho than số 14 thành than cám hạt mịn pha trộn vào dây chuyền Nhà máy tuyển phục vụ tiêu thụ đã góp phần giảm tồn kho chủng loại bã bùn tuyển nổi và tăng tỷ lệ thu hồi than Tiêu chuẩn Việt Nam.

Duy trì ổn định và hiệu quả công tác pha chế thuốc tuyển nổi Việt Nam chạy trên dây chuyền sản xuất Nhà máy tuyển, Vận hành dây chuyền tuyển nổi bỏ qua lọc ép tăng áp, các máy tuyển nổi đảm bảo yêu cầu kỹ thuật công nghệ, đáp ứng được chân hàng tiêu thụ và tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng thuốc tuyển nổi cũng như điện năng... Ngoài ra, còn có trên 100 sáng kiến hợp lý hóa sản xuất được đưa vào áp dụng thực tiễn trên dây chuyền sản xuất của Công ty với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng.

Năm 2016 là một năm được coi là khó khăn nhất của Tập đoàn nói chung và Công ty nói riêng, tuy vậy gần 1400 CBCNV Tuyển than Hòn Gai đã không chịu lùi bước trước khó khăn. Bằng tinh thần “ Kỷ luật – Đồng tâm” và không ngừng đầu tư công nghệ, phát huy sáng kiến đổi mới kỹ thuật đã giúp Công ty vượt mọi khó khăn, hoàn thành kế hoạch sản xuất. Bằng tinh thần của truyền thống Công ty Tuyển than Hòn Gai Anh Hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới chắc chắn Tuyển than Hòn Gai sẽ tiếp tục đạt được thành tích tốt hơn trong năm 2017.

Bài và ảnh: Bích Thùy – Mạnh Yên/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : phát triển đầu tư Tuyển than Hòn Gai

Tin Thương hiệu tiếp theo

Tin Thương hiệu mới nhất