Chủ nhật, 23:50, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Yên Lạc - Vĩnh Phúc: Trách nhiệm quản lý tài nguyên cát thuộc về ai?

Thời gian gần đây tại các thôn 6, 7, 8, 9, 10 của xã Trung Hà (thuộc huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) luôn có các tàu vào gần bờ hút cát trái phép.

Theo phản ánh của người dân, họ đã nhiều lần ra xã kiến nghị và tập trung đông người để phản đối, đuổi tàu thuyền khai thác cát nhưng không hề có chuyển biến tích cực. Việc khai thác cát trái phép vẫn diễn ra công khai và rầm rộ.

Theo ghi nhận, việc khai thác cát trái phép và nhân dân tập trung nhằm đuổi tàu tồn tại những vấn đề mất an ninh trật tự trên địa bàn và thậm trí nếu mẫu thuẫn lên cao còn có thể xảy ra những hệ lụy đáng tiếc giữa nhóm người khai thác cát trái phép với nhóm người bảo vệ.

Đông đảo người dân tập trung phản đối việc khai thác cát trái phép.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Trần Ngọc Thạch - Chủ tịch UBND xã Trung Hà cho biết: Hiện trên địa bàn xã có 2 đơn vị được cấp phép khai thác là Cty TNHH An Viên (Cty An Viên) và Cty CP khoáng sản Hoàng Phát Thủ Đô (Cty Hoàng Phát).

Cty An Viên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp quyền khai thác mỏ 10,6 ha và mỏ 3,06 ha. Tuy nhiên, hiện tại mỏ 10,6 ha đã hết hạn khai thác và Cty này đang phải làm thủ tục đóng cửa mỏ. Mỏ 3,06 ha đang phải tạm dừng do văn bản yêu cầu của UBND tỉnh để tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật, yêu cầu thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nghĩa vụ tài chính và nghĩa vụ khác liên quan theo quy định của luật khoáng sản.

Cty An Viên cũng bị UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh điều tra, xác minh làm rõ việc Cty này vẫn thực hiện khai thác cát đối với điểm mỏ đã hết hạn, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định và báo cáo về UBND tỉnh...

Cty Hoàng Phát được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép khai thác với diện tích mỏ 32,6 ha, mức sâu khai thác đến có +2,5m và thời hạn là 12 năm kể từ ngày cấp (25/5/2015). Tuy nhiên, qua trình khai thác Cty Hoàng Phát cũng không tránh khỏi những phản ánh của nhân dân về việc khai thác không tuân thủ những quy định của pháp luật được cấp phép như mốc giới, độ sâu, gây sạt lở đất canh tác và bờ kè WB6...

Đơn thư và phản ánh của người dân yêu cầu đóng cửa mỏ của Cty này để tránh thất thoát tài nguyên và ảnh hưởng đến bờ bãi đất canh tác, đê kè của nhà nước.

Từ những phản ánh, đơn thư của người dân mà đại diện Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc do ông Nguyễn Mạnh Tuyến - Phó Chánh Thanh tra làm tổ trưởng tổ xác minh cùng các đại diện liên quan về xã làm việc, giải quyết đơn thư phản ánh của công dân.

Trong nội dung làm việc, tổ công tác xác minh yêu cầu Cty Hoàng Phát khai thác trong phạm vi, mốc giới được cấp phép, có trách nhiệm và tăng cường quản lý phạm vi, mốc giới khu vực mỏ được cấp phép khai thác... UBND xã Trung Hà và Cty Hoàng Phát tiếp tục phối hợp với tổ kiểm tra, xác minh khi có yêu cầu để làm rõ nội dung đơn phản ánh của nhân dân.

Trả lời về việc nhân dân tập trung tại xã và tại khu vực có tàu khai thác để phản ánh về thực trạng khai thác cát trái phép, ông Thạch cho biết: Ngày 12/3/2018 nhận được phản ánh gay gắt của nhân dân về tình trạng khai thác cát trái phép, UBND xã cũng đã họp bàn phương án thành lập tổ tuần tra, lập chốt giám sát tại khu vực bãi. Xã cũng đã cùng với nhân dân thu giữ 2 mỏ neo của tàu hút cát khi bỏ chạy.

Cũng theo ông Thạch, thời gian qua liên tục có 6-7 tàu ngày đêm hút cát mặc dù có sự phản đối của nhân dân và công tác giám sát của chính quyền cơ sở. Tuy nhiên, các tàu hút vô cùng manh động và xã khó có đủ thẩm quyền, công cụ và chế tài để xử lý dứt điểm. Về vấn đề này, UBND xã đã thường xuyên có văn bản báo cáo các cơ quan cấp trên để đề nghị xử lý dứt điểm nhưng đến nay chưa thể giải quyết.

Trao đổi với PV về những phương án  hay biện pháp để có thể đảm bảo an ninh địa bàn, tránh những hệ lụy xấu có thể xảy ra, ông Thạch thẳng thắn đề nghị cấp chính quyền tỉnh xử lý nghiêm việc vi phạm của các đơn vị khai thác, thu hồi giấy phép đối với những vi phạm, không tuân thủ quy định pháp luật của các đơn vị này.

Đề nghị, các cấp chính quyền có thẩm quyền tiếp nhận thông tin, đánh giá đúng bản chất vấn đề và những nguy cơ dấn đến vi phạm pháp luật hình sự để xử lý dứt điểm thực trạng khai thác cát trái phép, vi phạm pháp luật trong việc khai thác cát trên địa bàn xã, đảm bảo không bị thất thoát tài nguyên của nhà nước, bảo về lợi ích của nhân dân địa phương.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : trái phép quản lý khai thác cát tài nguyên cát

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất