Thứ Sáu , 15:06, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Xung quanh phiên tòa xét xử vụ khởi kiện hành chính ở TP.HCM

Vào ngày 30/3/2010, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 2039/VPCP-KNTN trả lời khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tiếc TP.HCM).

Văn bản nêu rõ: “…Đồng ý với kiến nghị của Bộ TN&MT tại Văn bản số 94; giao Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả. Văn phòng Chính phủ thông báo để Bộ TN&MT và đồng chí Chủ tịch UBND TP.HCM biết thực hiện”.

Gốc bạch đàn lâu năm ông Tiếc tự trồng để giữ đất.

Sự việc bắt đầu từ năm 1977, vợ chồng ông Tiếc được Công ty Thi công cơ giới 1 cấp căn nhà số 5A, đường 17, phường Linh Trung, quận Thủ Đức với diện tích 44m2. Năm 1977, vợ chồng ông khai phá sử dụng phần đất phía sau nhà 5A rộng khoảng 750m2 (thuộc một phần thửa số 42, tờ bản đồ số 02 tài liệu 299/TTg, xã Tăng Nhơn Phú, Thủ Đức).

Đất khai phá có nguồn gốc do đồn bốt Mỹ để lại, vợ chồng ông Tiếc sử dụng đến nay. Ông có trồng một số cây ăn trái và một dãy cây bạch đàn làm hàng rào ranh giới, được nhiều người dân sống lâu năm tại địa phương xác nhận. Khi ông đăng ký kê khai đất đai vào năm 1999 thì được UBND phường Linh Trung xác nhận.

Năm 1999, vợ chồng ông Tiếc xây dựng nhà và UBND phường Linh Trung lập biên bản xử lý vi phạm xây dựng và UBND quận Thủ Đức ra Quyết định (Quyết định) xử phạt hành chính. Ông Tiếc khiếu nại ròng rã và đến ngày 8/8/2005, UBND quận ra Quyết định số 35 thu hồi 542m2 đất ông Tiếc khai phá và đang sử dụng ổn định không ai tranh chấp.

UBND quận cho rằng nguồn gốc đất thu hồi là do Hội miếu Cây cầy quản lý sử dụng. Ông khiếu nại thì UBND quận ra Quyết định số 81 bác. Ông tiếp tục khiếu nại đến UBND TP.HCM thì tháng 9/2007 cơ quan này ra Quyết định số 4108 bác đơn khiếu nại.

Ông Tiếc khiếu nại tiếp đến nhiều nơi và tháng 3/2010, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là giao cho UBND TP.HCM rà soát để xem xét cấp giấy đỏ phần đất trên cho ông Tiếc. Nếu thu hồi để sử dụng cho mục đích công cộng thì phải bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định và báo cáo lại kết quả cho Thủ tướng.

Cụ thể ngày 12/01/2010, Bộ TN&MT có Văn bản số 94 (V/v giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tiếc), gửi Thủ tướng Chính phủ với nhận định nguồn gốc đất do gia đình ông Tiếc khai phá và đề nghị TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông, nếu quy hoạch thì ông Tiếc là người được lãnh tiền đền bù.

Ngoài ra, HĐND và UBMTTQ Việt Nam TP.HCM có văn bản đề nghị xem xét lại việc thu hồi 542m2 đất của ông Tiếc. Theo HĐND, việc thu hồi đất của UBND quận là chưa hợp tình hợp lý vì nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng đất chưa được làm rõ. Còn UBMTTQ TP thì nhận định phần đất bị thu hồi chưa được chính quyền địa phương xác định cụ thể do ai quản lý và sử dụng từ trước đến nay để làm cơ sở cho việc giải quyết khiếu nại.

Cạnh đó còn hàng chục văn bản của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ trung ương đến thành phố đều có phiếu chuyển yêu cầu UBND quận Thủ Đức và TP.HCM giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho ông Tiếc. Tuy nhiên ngày 13/01/2012, UBND TP.HCM tiếp tục có văn bản số 175 về việc giải quyết khiếu nại của ông Tiếc, theo hướng giữ nguyên Quyết định cũ. Vì thế ông Tiếc đã khởi kiện vụ án hành chính, yêu cầu tòa hủy cả 3 Quyết định số 35, 81 và 4108.

Văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Xử sơ thẩm lần đầu vào tháng 8/2012, TAND quận Thủ Đức bác toàn bộ yêu cầu của ông Tiếc, nên ông kháng cáo. Tháng 7/2015 TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên chấp nhận kháng cáo tuyên hủy án sơ thẩm cáo và cho rằng trong ba Quyết định bị kiện có một Quyết định của Chủ tịch UBND TP.HCM nên thẩm quyền xử sơ thẩm lại thuộc TAND TP.HCM.

Ngày 02/5/2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm lại tiếp tục tuyên bác yêu cầu của ông Tiếc. Ông Tiếc kháng cáo cho rằng vì đây là vụ án kiện Quyết định hành chính về quản lý đất đai (trong đó có Quyết định của UBND TP), nên tòa sơ thẩm đã xét xử không khách quan vì quan hệ lệ thuộc cùng cấp, gây thiệt hại cho gia đình ông. Ông đã có quá trình sử dụng 41 năm (từ 1977 đến 2018) nhưng vẫn tước đi quyền sở hữu của ông và đã “vô hiệu hóa” ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và các tổ chức chính trị xã hội trong các văn bản trước đó.

Ngoài ra, văn bản số 175 UBND TP.HCM ngày 13/01/2012 về giải quyết khiếu nại nêu trên không đúng. Cơ quan này còn vô hiệu hóa các văn bản ý kiến của các cơ quan đoàn thể có chức năng giám sát việc thi hành pháp luật tại TP.HCM.

Vì thế ông Tiếc kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM xem xét toàn bộ bản án sơ thẩm nêu trên vì đã xử không khách quan. Ông đề nghị cấp phúc thẩm sửa án, tuyên thu hồi hủy bỏ 03 Quyết định hành chính có nội dung sai trái nêu trên, trả lại diện tích đất đã thu hồi cho ông.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất, ba đại diện của phía bị kiện không giải thích được khi tòa hỏi về nguồn gốc diện tích đất của ông Tiếc bị thu hồi. Quá trình giải quyết phía UBND quận cho rằng đất này có nguồn gốc của ông Phan Văn Nhiên hiến để thành lập Hội miếu Cây cầy trước năm 1975, sau đó vợ chồng ông Tiếc sử dụng để làm quán bán nước sau đó xây nhà. Tuy nhiên khi tòa hỏi về việc có giấy tờ gì thể hiện việc ông Nhiên hiến đất cho Hội miếu Cây cầy không thì đại diện phía UB không trả lời được...

Phía ông Tiếc thì cho rằng thực chất ban đầu phía UB đã dựa vào Hội miếu Cây cầy làm cái cớ để thu hồi đất trái phép của ông chứ nguồn gốc đất này do ông khai phá. Cụ thể trong văn bản số 94 giải quyết khiếu nại của ông Tiếc ngày 12-1-2010 của Bộ TN&MT xác định: Gia đình ông Tiếc đã tự khai phá sử dụng đất trồng cây và đào ao nuôi cá từ năm 1977. Năm 1988, ông Tiếc cất căn nhà lá 32m2, đến năm 1994 xây dựng lại bằng gạch để bán nước giải khát nhưng lúc đó địa phương không có ý kiến gì.

Quá trình sử dụng ông Tiếc có kê khai đăng ký, được UBND P.Linh Trung xác nhận. Không có cơ sở cho rằng ông Tiếc lấn chiếm đất. Từ đó văn bản kiến nghị Chính phủ giao cho UBND TP.HCM chỉ đạo rà soát, xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tiếc theo quy định của Luật Đất đai. Trường hợp phải thu hồi đất để sử dụng cho mục đích công cộng thì xem xét bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định.

Duy Anh - Bích Thủy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khởi kiện thu hồi đất quyết định

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất