Thứ Ba , 23:58, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Xuân Lộc - Đồng Nai: Cần làm rõ đúng sai trong hợp đồng đặt cọc

Bà Vũ Thị Kim Duyên (SN 1975, ngụ tại ấp Sông Trầu, Trảng Bom, Đồng Nai) đang bị vướng vào một vụ kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc với vai trò là bị đơn.

Bà Duyên trình bày sự việc: Ngày 20/4/2018 bà tiến hành thỏa thuận và lập một hợp đồng đặt cọc với bà Lê Thị Kim Ngân (SN 1982, ngụ tại xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom) với nội dung bà bán cho bà Ngân 22,3 hecta đất tại địa chỉ ấp 4, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai với giá 1 tỷ đồng/hecta.

Hai bên tiến hành lập hợp đồng đặt cọc mua bán vì bà Ngân đồng ý mua và tiến hành đặt cọc cho bà Duyên 4 tỷ đồng. Nội dung hợp đồng đặt cọc nêu rõ, nếu bà Duyên không bán, chuyển nhượng tài sản theo thỏa thuận có trong hợp đồng thì sẽ phải bồi thường cho bà Ngân gấp đôi số tiền cọc ban đầu là 8 tỷ đồng. Ngược lại, nếu bà Ngân không mua số tài sản này thì sẽ mất đi số tiền cọc ban đầu.

Bà Duyên trình bày sự việc qua đơn thư gửi báo chí.

Tuy nhiên, sau khi hết hạn 30 ngày kể từ ngày đặt cọc, bà Ngân tuyên bố không mua số diện tích đất này nữa, nguyên nhân là vì bà Duyên vi phạm hợp đồng đặt cọc vì số thửa trên bản vẽ không đúng với số thửa được ghi trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà Duyên đang sở hữu, bên cạnh đó cũng có 1 số thửa không phải do bà Duyên đứng tên sở hữu trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trình bày rõ những lý do khởi kiện của bà Ngân, bà Duyên cho biết, đây là những lý do vô lý và bản thân bà không vi phạm những điều khoản trong hợp đồng đặt cọc. Sở dĩ tên thửa khác nhau là vì việc đo vẽ lại bản đồ, đổi tên thửa đất là do Nhà nước vừa tiến hành, dù các thửa đất có đổi tên thì nó vẫn thuộc sở hữu của bà, được Nhà nước công nhận.

Theo đó, bà Duyên ký đồng ý bán cho bà Ngân 6 thửa đất. Trong đó có thửa số 290 tờ bản đồ số 62 xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc với diện tích 4,2 hecta; thửa số 63, tờ bản đồ số 87, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc với diện tích 5,3 hecta; thửa số 39 tờ bản đồ số 63 xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc với diện tích 6,7 hecta; thửa số 6, tờ bản đồ số 63 xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc với diện tích 1,9 hecta; thửa số 7, tờ bản đố số 63 với diện tích 2,4 mẫu và thửa số 88 tờ bản đồ số 63 huyện Xuân Lộc với diện tích 1,8 hecta.

Những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn thuộc sở hữu của bà Duyên, việc Nhà nước đo vẽ đổi tên thửa không hề ảnh hưởng đến chủ sở hữu, diện tích và vị trí đất nên việc bà Ngân lấy đó làm lý do khởi kiện là vô lý.

Những thửa đất này được đổi lại như sau: thửa số 290 đổi thành thửa số 290 tờ 62, thửa số 87 đổi thành thửa số 628 và 629 tờ bản đồ số 63, thửa số 39 đổi thành thửa số 630 và 631 tờ bản đồ số 63, thửa số 88 đổi thành thửa số 632 tờ bản đồ số 63 và thửa số 6,7 tờ bản đồ số 63 giữ nguyên ko đổi. Dù đổi tên thửa, nhưng diện tích đất và vị trí đất vẫn không thay đổi và nó vẫn thuộc sở hữu của bà Vũ Thị Kim Duyên.

Còn việc bà Ngân lấy lý do là 1 phần mảnh đất này bà Duyên đã bán cho ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1976, P. Long Trường, quận 9, TP. HCM) nên đã vi phạm hợp đồng đặt cọc là phần đất này không tranh chấp. Liên quan tới vấn đề này, bà Duyên cho biết, trước khi tiến hành làm hợp đồng đặt cọc với bà Ngân, bà có bán 3 thửa đất số 629, 631 và 632 cho ông Nguyễn Văn Toàn nhưng vào ngày 1/2/2018, ông Toàn đã tiến hành sang nhượng lại 3 thửa đất này lại cho bà Duyên, có hợp đồng sang nhượng rõ ràng.

Vì vậy bà Duyên cũng đang là chủ sở hữu cả 3 thửa đất này. Ông Nguyễn Văn Toàn cũng công nhận việc mua bán này là sự thật, được pháp luật công nhận. Vì vậy bà Duyên cho biết, nếu bà Ngân làm đúng như yêu cầu trong hợp đồng đặt cọc thì việc sang nhượng tên chủ sở hữu các thửa đất sẽ được bà Duyên thực hiện ngay mà không gặp phải bất cứ cản trở nào.

Kết đơn, bà Duyên cho biết việc bà Ngân gửi đơn khởi kiện bà tại Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc là vô lý. Bởi bà không vi phạm bất cứ điều khoản nào trong hợp đồng đặt cọc. Việc các thửa đất đổi tên là do Nhà nước tiến hành đo vẽ đổi tên lại.

Tuy nhiên, diện tích đất và vị trí đất không thay đổi, vẫn do chính bà sở hữu thì việc bà Ngân cho rằng tên các thửa đất trong giấy chứng nhận khác với trên giấy đo vẽ là hoàn toàn vô lý. Việc đo vẽ, đổi tên là do Nhà nước đề ra và thực hiện chứ không phải do bản thân bà tự ý làm sai. Còn việc mua bán giữa bà và ông Nguyễn Văn Toàn trước đó đã hoàn tất. Chỉ cần bà Ngân chuyển trả tiền mua đất đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng thì việc sang tên đổi chủ đất cho bà Ngân sẽ được bà Duyên thực hiện đúng pháp luật, không trở ngại gì.

Vô cớ trở thành bị đơn trong vụ án “Tranh chấp về hợp đồng đặt cọc” do bà Lê Thị Kim Ngân là nguyên đơn, bà Duyên cảm thấy rất vô lý với những lý do bà Ngân đưa ra. Tuy nhiên, để thực hiện đúng pháp luật quy trình khởi kiện, bà Duyên đã tiến hành nộp đầy đủ chứng cứ chứng minh bản thân  mình là chủ sở hữu của 22,3 hecta đất này.

Qua đây, chúng tôi cũng xin đề nghị Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc nhanh chóng xem xét các tài liệu chứng cứ mà 2 bên đã cung cấp trước tòa. Làm rõ ai đúng ai sai trong vụ án tưởng chừng như đơn giản này. Bởi chỉ vì vướng vào vụ tranh chấp này mà mọi dự định làm ăn của bà Duyên và gia đình đều bị đình trệ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gia đình bà.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc và thông tin về vụ này.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất