Thứ Tư , 15:58, Ngày 24/07/2019

Gia đình và pháp luật

Xuân Đỉnh- Hà Nội: Người dân sống... trong lòng rác

Những hộ dân sống tại tổ dân phố Trung 4 (P. Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm) phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế & đầu tư xây dựng BQP và Viện KHCN xây dựng gây ra.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, nhóm phóng viên chúng tôi đã về tìm hiểu và ghi nhận thực tế hiện trạng và tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra tại đây mà nhiều năm không thấy chính quyền sở tại vào cuộc.

Theo như trình bày của ông Trần Văn Hùng ngụ tại đây cho biết, từ khi công trình này bắt đầu làm đã ảnh hưởng nghiêm trọng và làm đảo lộn hoàn toàn đời sống của gia đình ông cũng như các hộ xung quanh. Theo trình bày của ông Hùng, ngày trước mảnh đất đằng sau đài tưởng niệm là vườn cây ăn quả của Hội Nông dân do HTX Nông nghiệp của Xuân Đỉnh thuê 50 năm và được phép làm nhà tạm.

Rác và nước thải từ công trình xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây.

Cách đây 2 năm, công trình xây dựng nhà liền kề của Chủ đầu tư là Tổng công ty 789 Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng bắt đầu được xây dựng thì cũng từ đây cuộc sống của gia đình ông Hùng cũng như các gia đình còn lại đã rơi vào thảm cảnh.

Đến nhà ông Hùng, chỉ vào bức tường ngăn cách giữa công trình đang thi công và nhà ông, ông cho biết ông đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư là móng của bức tường xây 1,5m này đã xây được 2 năm, lại xây trên nền đất yếu nên rất dễ đổ, việc xả nước thải từ công trình tạo ra ô nhiễm môi trường nồng nặng, nước thải công trình có một màu đen gây ô nhiễm cho các hộ dân sinh sống tại đây.

Tuy nhiên, mặc dù đã nhiều lần kiến nghị với Chủ đầu tư, nhưng phớt lờ ý kiến của ông Hùng cũng như rất nhiều người dân phản ánh, Chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho xây bức tường này lên 4m gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gia đình ông Hùng cùng với nhiều hộ dân xung quanh.

Cũng theo ông Hùng, mặc dù gia đình ông cũng như những người dân sinh sống xung quanh đây đã nhiều lần nói với Chủ đầu tư không để các công nhân làm việc ở công trình trên vứt rác thải bừa bãi xuống vườn rau của gia đình ông Hùng nhưng các công nhân ở đây không nghe và liên tục vứt rác xuống vườn làm cho vườn nhà ông ngập rác và nước thải do không có lối thoát.

Đã rất nhiều lần người dân làm việc với chủ đầu tư, chủ đầu tư cũng hứa cho khắc phục nhưng lời hứa chỉ là lời hứa đâu lại hoàn đấy, điều này làm rất nhiều hộ dân nơi đây bức xúc. Anh Hùng cũng cho biết do rác thải quá nhiều nên đã bịt hết ống nước thải của người dân. Do không chịu được tiếng ồn cũng như ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, ông Hùng cũng đã phải thuê một phòng cho mẹ già 80 tuổi cùng người em của mình để sinh sống. Giờ gia đình ông cũng như các hộ dân xung quanh chỉ mong các cấp chính quyền sớm vào cuộc trả lại môi trường sạch cho các hộ dân nơi đây.

Văn Bảo - Nguyễn Liên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xả thải ô nhiễm môi trường rác thải chủ đầu tư công trình xây dựng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất