Thứ Tư , 14:43, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Xử lý SIM rác và các cơ quan báo chí hoạt động sai tôn chỉ mục đích

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước (QLNN) tháng 2/2018 của ngành TT&TT.

Theo đó Bộ trưởng chỉ đạo Cục Viễn thông tiếp tục tăng cường công tác quản lý, xử lý tình trạng tin nhắn rác, SIM rác, sim kích hoạt sẵn. Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu Cục Báo chí rà soát tôn chỉ mục đích của các cơ quan báo chí. Trước mắt, chọn khoảng 10-15 cơ quan báo chí, nhất là báo điện tử của các hội, hiệp hội để rà soát.

Tiếp tục xử lý tình trạng tin nhắn rác, SIM rác tái diễn

Trong dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị quản lý đã chỉ đạo, định hướng về giá cước và khuyến mại của các doanh nghiệp viễn thông, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh; tiếp tục triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao, chuẩn bị kịch bản truyền thông đối với Thông tư số 47/2017/TT-BTTTT và Thông tư số 48/2017/TT-BTTTT về hạn mức khuyến mại và giá cước kết nối tạo sự đồng thuận trong xã hội về những chính sách mới nhằm tăng cường quản lý thị trường viễn thông theo định hướng, chủ trương đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Xây dựng danh mục mã, số viễn thông đấu giá; quy định nhắn tin cảnh báo về tình huống khẩn cấp cho người dân và người nước ngoài tại Việt Nam.

Tăng cường công tác quản lý SIM rác, tin nhắn rác, thuê bao kích hoạt sẵn; công tác quản lý về chất lượng dịch vụ và hạ tầng viễn thông thụ động tại địa phương; hướng dẫn địa phương triển khai điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền... Nhìn chung, lượng thuê bao di động trong 2 tháng đầu năm tăng trưởng không nhiều. Điều này là do tác động của chủ trương kiểm soát chặt chẽ thông tin thuê bao di động. Các hệ thống thông tin vô tuyến ở thời điểm trước và sau Tết hoạt động bình thường, tỷ lệ can nhiễu trong khoảng thời gian này giảm hẳn so với các năm trước.

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, trong hai tháng đầu năm, tỷ lệ chuyển đổi thuê bao từ trả trước sang trả sau có chiều hướng gia tăng. Với nhà mạng Viettel, tỷ lệ chuyển đổi này tăng đột biến lên 28%. Có thời điểm, hơn 1.300 thuê bao chuyển từ trả trước sang trả sau chỉ trong một ngày. Đây là tín hiệu tích cực khi Thông tư 47/2017/TT-BTTTT của Bộ TT&TT về quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất được triển khai từ ngày 1/3/2018.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá, tình hình tin nhắn rác dịp Tết giảm rõ rệt so với các dịp khác trong năm do các doanh nghiệp đã tích cực thực hiện ngăn chặn theo chỉ đạo của Bộ TT&TT; số vụ phản ánh của người dùng khiếu nại về tin nhắn rác ghi nhận được đã giảm nhiều lần so với dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; không có trường hợp chặn nhầm dịch vụ của người sử dụng dẫn đến khiếu nại. Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, đây mới là kết quả bước đầu đạt được. Tuy nhiên, đơn vị chức năng có liên quan tập trung đôn đốc việc tăng cường quản lý SIM rác, tin nhắn rác và thuê bao kích hoạt sẵn, trường hợp vi phạm kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Với những vấn đề còn tồn tại thì đề nghị các đơn vị chủ động báo cáo lên lãnh đạo Bộ để có phương án giải quyết trong thời gian tới. Dịp Tết Mậu Tuất 2018, Cục đã đã thực hiện khá tốt nhưng không nên thỏa mãn mà phải tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp làm tốt việc này. Đề nghị các doanh nghiệp viễn thông cần triển khai một cách nghiêm túc Thông tư số 47/2017/TT-BTTTT.

Tập trung rà soát tôn chỉ mục đích các cơ quan báo chí

Cũng theo báo cáo tại Hội nghị, các đơn vị quản lý trong khối thông tin - tuyên truyền gồm: các Cục Báo chí; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử; Cục Thông tin cơ sở; Cục Thông tin đối ngoại đã tăng cường chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, tạo động lực thi đua lao động sản xuất, kinh doanh ngay từ những ngày đầu năm để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Chỉ đạo các báo, đài, các cơ quan quản lý tăng cường rà soát, kiểm tra, ngăn chặn tình trạng tin xấu, độc trên mạng xã hội, xử lý nghiêm các đối tượng đưa tin xấu, độc, xuyên tạc sai sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước.

Ngoài ra, các cơ quan có trách nhiệm đã chỉ đạo các cơ quan báo chí tập trung phản ánh kịp thời về không khí đón Tết, vui xuân của đồng bào cả nước, các hoạt động chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Thông tin, tuyên truyền về các văn bản chỉ đạo, điều hành của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Chỉ thị số 16-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2018 và Chỉ thị số 48/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2018 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo; công tác phòng, chống tham nhũng; các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 50 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2;... Bám sát, thông tin đầy đủ về các vấn đề: dân sinh; an toàn thực phẩm; an toàn giao thông; phòng, chống cháy, nổ; công tác chống sản xuất, buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép; phòng, chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội,…

Song song với đó, lãnh đạo Bộ và các Cục thuộc khối thông tin đã làm việc với lãnh đạo các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí về hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí. Hướng dẫn Sở TT&TT các tỉnh, thành phố, các cơ quan thông tấn, báo chí về việc xuất bản báo chí và hoạt động thông tin điện tử. Tiếp tục triển khai Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới. Tiếp tục thực hiện các đề án tuyên truyền do Chính phủ giao. Tăng cường xử lý nội dung thông tin vi phạm trên trang facebook.com và youtube.com. Phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm những trường hợp phát tán thông tin không đúng sự thật trên Internet... Hiện, Bộ TT&TT đang chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức lại các cơ quan báo chí thuộc Bộ đảm bảo đúng định hướng chỉ đạo của đề án Quy hoạch báo chí đã được Bộ Chính trị cho ý kiến kết luận và chỉ đạo của Chính phủ; Bộ đã chỉ đạo công tác quy hoạch các cơ quan báo chí thuộc Bộ...

Phát biểu chỉ đạo về nhiệm vụ trong tháng 3 và các quý tiếp theo, Bộ trưởng yêu cầu khối thông tin cần chỉ đạo, định hướng tốt công tác thông tin tuyên truyền về không khí ra quân, làm việc ngay sau Tết của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; tình hình lễ hội tại các địa phương trên cả nước; công tác triển khai các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, giải pháp điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tuyên truyền về công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, phòng chống tham nhũng…

Chủ động thông tin chính xác, kịp thời, xử lý vi phạm trên báo chí và thông tin xuyên tạc trên mạng xã hội. Bộ trưởng giao nhiệm vụ cụ thể cho Cục Báo chí tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các cơ quan báo chí về về thông tin tuyên truyền lễ hội Xuân 2018 và các chủ đề thông tin; xử lý quyết liệt các trường hợp cơ quan báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích, đưa tin sai phạm, không đúng sự thật; Thường xuyên kiểm tra, theo dõi hoạt động văn phòng đại diện, phóng viên thường trú ở các địa phương. Trước mắt trong tháng này chọn khoảng 10-15 cơ quan báo chí rà soát lại tôn chỉ mục đích, nhất là các cơ quan báo chí điện tử của các hội, hiệp hội. Tiếp tục hướng dẫn, định hướng các cơ quan, tổ chức trong việc triển khai quy hoạch phát triển báo chí toàn quốc…

Đối với Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ trưởng yêu cầu phải báo cáo phương án triển khai xây dựng quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; Tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng, có các biện pháp để xử lý tình trạng thông tin trên mạng không phù hợp với pháp luật Việt Nam. Phối hợp với các bộ, ngành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội, nhất là trên YouTube và Facebook.

Bộ trưởng đánh giá: “Dạo này tình trạng vi phạm đã đỡ hơn nhưng vẫn phải tăng cường làm việc. Hiện đã thiết lập kênh thông tin 24/7 với Facebook. Do vậy, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử phải tăng cường kiểm tra theo dõi việc sử dụng thông tin trên mạng, phối hợp với các Bộ, ngành xử lý sai phạm trên Facebook và YouTube. Trong thời gian gần đây, chúng ta xử lý mạnh tình hình có vẻ tốt hơn, nhưng không vì thế mà lơ là, phải thường xuyên theo dõi để phát hiện sai phạm, phát hiện những nội dung thông tin không phù hợp với pháp luật Việt Nam. Chúng ta đã thiết lập được đường dây 24/7 với Facebook thì phải tăng cường theo dõi để phối hợp xử lý sai phạm kịp thời”….

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử khẩn trương nghiên cứu, xây dựng bộ công cụ thu thập, phân tích và quản lý thông tin vi phạm; công cụ phân tích, xếp hạng các website theo lượng truy cập để làm cơ sở xây dựng triển khai chính sách quản lý Nhà nước về thông tin trên Internet. Sớm trình giải pháp ưu tiên phát triển hệ sinh thái nội dung số trong nước lớn mạnh và có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước xây dựng các dịch vụ nền tảng như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, thương mại điện tử…

Ngoài ra, các đơn vị của Bộ phải tăng cường theo dõi kiểm tra, giám sát việc cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng, có biện pháp xử lý thông tin không phù hợp với pháp luật Việt Nam được đăng bởi các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài, phối hợp các Bộ, ngành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên mạng xã hội. Theo đó, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp lớn cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Facebook, Google để tìm giải pháp xử lý tình trạng đưa thông tin sai sự thật, gây phương hại đến an ninh quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xâm phạm đời tư v.v.

Ngô Xuân Lộc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : báo chí sim rác tôn chỉ mục đích

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất