Thứ Sáu , 12:58, Ngày 06/12/2019

Gia đình và pháp luật

Xót xa cảnh bà nội nuôi cháu gái bị di chứng chất độc màu da cam

Tuổi đã cao, nhưng bà Dỉu hàng ngày vẫn phải lo chăm sóc cháu nội bị bại não, liệt người do di chứng chất độc da cam hiện đang nằm liệt giường.

Chúng tôi đến gia đình bà Đỗ Thị Dỉu, năm nay 64 tuổi, ở thôn 10, xã Xuân Vinh, huyện Xuân Trường, Nam Định vào một ngày hè nóng bức. Trong căn nhà ngói cũ kỹ, không có bất cứ vật dụng gì giá trị. Hiện lên trước mắt chúng tôi là hoàn cảnh bất hạnh khi cả 2 người con và người cháu gái của bà Dỉu đều bị nhiễm chất độc da cam. Những thân phận ấy phải sống dựa vào người đàn bà khắc khổ, già nua, mái tóc bạc phơ, đôi tay gầy gò, chai sạn vì lam lũ.

Gia đình bà Đỗ Thị Dỉu là một trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng mất sớm do bị nhiễm chất độc da cam, một tay bà phải nuôi 2 người con và 1 cháu gái đều bị di chứng chất độc da cam, trong đó, người cháu gái bị bại não, tê liệt chỉ nằm yên một chỗ.

Cháu Vũ Thị Trà My bị bại não, liệt người do di chứng chất độc da cam.

Trong ngôi nhà nhỏ bé, chật hẹp, bà Đỗ Thị Dỉu tiếp PV trong sự xúc động nghẹn ngào. Bà tâm sự, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, chồng bà là Vũ Văn Đệ làm lính đặc công, có 12 năm tham gia chiến trường. Sau khi giải phóng đất nước, ông xuất ngũ về quê nhưng thật không may bị nhiễm chất độc da cam và để lại di chứng nặng nề.

Hai ông bà sinh được 2 người con, người con trai là Vũ Thanh Sơn (SN 1992) bị nhiễm chất độc da cam nên thân thể anh gầy gò, ốm yếu không thể lao động nặng, còn Chị Vũ Thị Giang (SN 1988) may mắn hơn sức khỏe bình thường những cũng hay ốm đau khi trái gió chở trời. Năm 1989, chồng bà qua đời, để lại gánh nặng rất lớn cho bà và những người con

Bà Dỉu đưa tay gạt đôi dòng nước mắt trên khuôn mặt già nua rồi kể tiếp về hoàn cảnh của gia đình mình: "Năm 2014, em Sơn (con trai đầu của bà Dỉu) đi làm ăn xa rồi kết hôn. Lúc này tôi vui lắm vì thấy con lập gia đình. Nhưng không ngờ, khi  hai vợ chồng Sơn mang thai rồi sinh ra cháu Vũ Thị Trà My thì cháu bị bại não, dị tật bẩm sinh do nhiễm chất độc da cam từ ông và bố’’. Mặc dù tôi lo lắng chạy chữa khắp nới nhưng bệnh tình cháu vẫn không thuyên giảm".

Lúc này bà đã hơn 60 tuổi, bệnh viêm cột sống, xương khớp hoành hành làm bà không đủ sức làm những việc nặng. Tiền trợ cấp không đủ để trang trải, bà chỉ có thể bám trụ vào quán tạp hóa nhỏ kiếm tiền thuốc thang cho cháu. Cứ thế, bà sống tạm bợ qua ngày này tháng khác. Nhưng nay do tuổi cao, sức yếu, bệnh tình triền miên nên bà không đủ sức kiếm tiền chữa bệnh cho cháu gái, đành phải phụ thuộc vào hỗ trợ từ xã hội.

Tưởng chừng những khó khăn, bất hạnh ấy lui dần, nhưng nỗi đau lại tiếp tục ập đến với bà. Vợ anh Sơn bỏ đi mà không một lời nào, để lại đứa con thơ bị bại não, nằm liệt giường vì chất độc da cam. Cuộc sống vốn đã khó khăn, nay càng khốn khổ hơn vì bà còn phải lo chăm sóc và lo tiền chữa bệnh cho cháu gái Vũ Thị Trà My.

Gạt đi đôi dòng nước mắt, bà Dỉu đưa mắt nhìn đứa cháu nhỏ tật nguyền rồi kể tiếp: "Từ ngày vợ chồng Sơn bỏ đi, ngày nào tôi cũng phải bồng bế, đến bữa ăn cơm cũng phải ôm cháu, chỉ cần bỏ cháu nằm một chỗ là bắt đầu cháu khóc, chân tay co lại rồi lên cơn giật. Tôi chỉ thương cháu My vì không biết lấy tiền ở đâu để thuốc thang cho cháu".

Cháu Vũ Thị Trà My thường xuyên co giật, tay chân quặt lại.

Bà Dỉu cho biết, từ ngày cháu My được sinh ra, chân tay cháu co quắp, không biết nói, không đi đứng được, chỉ nằm liệt một chỗ. Bà đã chạy chữa ở nhiều bệnh viện nhưng các bác sĩ bảo cháu bị bại não, liệt toàn thân, để chữa bệnh chi phí lên tới 40 triệu đồng cho mỗi lần điều trị mà bệnh chưa hẳn đã giảm.

Xót xa cho cháu, bà Dỉu kể về ước mơ "Mong sao sau này cháu nó khôn lớn, được sống như một người bình thường, tôi có mất đi, xin các nhà hảo tâm hãy giúp cháu để nó có thể dựa vào’’.

Trong cái nắng mùa hạ, ngồi trong ngôi nhà nhỏ bé của bà Dỉu, xung quanh nhà vây kín bởi những lớp ngói cũ, chắp vá đã dột nát, ánh sáng mặt trời lọt qua từng khe rọi thẳng vào nhà, mọi thứ sinh hoạt trong nhà đều thiếu thốn, không có gì đảm bảo cho cuộc sống của cả gia đình khiến PV xót thương.

Bà Dỉu tâm sự, bà không mong có được một ngôi nhà đủ che nắng che mưa, chỉ thương cháu My sinh ra đã bệnh tật, nằm liệt giường. Cứ nghĩ đến cháu bà lại khóc và thương cho hoàn cảnh của mình.

Ngôi nhà nhỏ của gia đình bà Đỗ Thị Dỉu.

Ông Vũ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Vinh cho biết: ‘’Cháu Vũ Thị Trà My là trường hợp rất đặc biệt, bị bại não, liệt người do di chứng chất độc màu da cam. Đây là băn khoăn lớn cho chính quyền địa phương, bởi hiện nay, Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3. Còn anh Vũ Văn Sơn và Chị Vũ Thị Giang vẫn đang nhận chế độ trợ cấp loại 2, hỗ trợ một tháng hơn 800.000 nghìn đồng’’.

"Gia đình bà Đỗ Thị Dỉu là gia đình có công với cách mạng và gặp nhiều khó khăn, đặc biệt cháu Vũ Thị Trà My khi sinh ra đã phải chịu tật nguyền. Xã hiện nay đang tạo điều kiện và kêu gọi nguồn hỗ trợ từ cộng đồng và địa phương giúp cháu My vượt qua bệnh tật. Hiện nay, Tỉnh hội, Trung ương Hội đã đề xuất lên cấp trên, nhưng chính sách cho trường hợp này vẫn còn bỏ ngỏ, nên cháu chịu rất nhiều thiệt thòi’’, ông Vũ Thanh Tùng chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Dũng (56 tuổi) một người hàng xóm của bà Dỉu cho biết: "Gia đình bà Đỗ Thị Dỉu rất khó khăn do ba người thân bị nhiễm chất độc màu da cam, đặc biệt là cháu Vũ Thị Trà My phải nằm một chỗ. Ở đây mọi người luôn tạo điều kiện để giúp đỡ cũng như động viên gia đình bà Dỉu vượt qua khó khăn, tiếp tục cố gắng nuôi dưỡng cháu My còn nhỏ’’.

Có thể thấy, trường hợp nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3 cần phải được quan tâm hơn nữa. Những nỗi đau mà các em đang phải gánh chịu hàng ngày vô cùng lớn, cần được xã hội sẻ chia, thấu hiểu. Hiện nay, cháu Vũ Thị Trà My vẫn chưa được nhận chế độ chất độc màu da cam mà chỉ được hỗ trợ người khuyết tật.

Mong quý độc giả có tấm lòng hảo tâm cùng chia sẻ giúp đỡ gia đình cháu Vũ Thị Trà My vơi bớt khó khăn theo địa chỉ bà Đỗ Thị Dỉu (bà nội cháu Vũ Thị Trà My) xóm 10, xã Xuân Vinh, huyện Xuân Trường, Nam Định. SĐT bà Dỉu: 0977430697. Hoặc qua STK 19031 9891 4801 Ngân hàng Techcombank (chủ tài khoản là Vũ Thanh Sơn, bố cháu Vũ Thị Trà My).

Chu Du

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : chất độc màu da cam di chứng hoàn cảnh đáng thương

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất