Chủ nhật, 23:52, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Xin đừng mãi "bới lông tìm vết" với Trấn Thành!

Lại một lần nữa, người ta ồn ào chuyện "lỡ miệng" của Trấn Thành trong các gameshow.

Bao nhiêu năm đã trôi qua, bao nhiêu lần gameshow đã lần lượt lên sóng, chàng MC trẻ tuổi ngày nào cũng đã trở thành ngôi sao top đầu của nghề dẫn chương trình, nhưng những thứ lỗi lầm được tìm ra theo kiểu "bới lông tìm vết" thì vẫn còn nguyên vẹn. Phải chăng người ta muốn Trấn Thành phải trở thành một... "thánh nhân"?

Thời điểm hiện tại, Trấn Thành đang là người dẫn chương trình ăn khách thuộc dạng top đầu của showbiz Việt. Độ phủ sóng của anh không thua kém bất cứ một ngôi sao nào trong làng giải trí, chứ không tính tới mỗi lãnh địa MC.

Từ làm MC cho tới làm giám khảo, từ show trên VTV cho tới HTV, sự xuất hiện dày dặc của Trấn Thành trong mọi chương trình giải trí đang là minh chứng hùng hồn nhất cho sức hút, tên tuổi và ánh hào quang mà ngôi sao trẻ này sở hữu.

Trấn Thành đang là ngôi sao MC rất được ưa thích tại làng giải trí nhờ sự thông minh, dí dỏm.

Trấn Thành đang là ngôi sao MC rất được ưa thích tại làng giải trí nhờ sự thông minh, dí dỏm.

Nếu như một tuần có 7 ngày thì Trấn Thành cũng phải xuất hiện đến 5-6 chương trình giải trí khác nhau. Tối tối, bật các kênh giải trí của tivi lên, người ta sẽ liên tục thấy sự hiện diện của Trấn Thành. Thậm chí, nhiều người còn nói vui rằng, thời lượn Trấn Thành nói chuyện trên sóng truyền hình có lẽ chỉ thua kém mỗi... phát thanh viên thời sự.

Nhưng điều đặc biệt là, trong những lần xuất hiện ấy, Trấn Thành hầu như đều phải "nói bo" - tức là không kịch bản, không chuẩn bị trước và chủ yếu nhờ vào khả năng ứng biến cũng như tài ăn nói, trí tuệ của bản thân.

Chưa hết, yêu cầu được đặt ra trong mỗi lần xuất hiện của Trấn Thành còn không phải là nói trơn tru, mạch lạc, mà còn phải duyên dáng, thú vị, bất ngờ, phải đem lại tiếng cười cho khán giả, mang tới sự hấp dẫn cho chương trình và cả vô số những yêu cầu chi tiết khác. Tới phát thanh viên đọc văn bản được chuẩn bị sẵn còn đôi khi vấp váp thì liệu rằng, bắt Trấn Thành phải "hoàn hảo tới từng milimet" trong từng câu chữ liệu có quá đáng?

Vẫn biết rằng, những kiểu bắt lỗi chi li, "bới lông tìm vết" vốn đã quá quen thuộc với mọi MC, không ngoại trừ ai. Thật ra, việc bị chỉ ra sai lầm, những khuyết điểm cũng là một cách rất tốt để các MC tự điều chỉnh bản thân và sửa chữa những tồn tại của mình. Nhưng những chỉ trích chăm chăm vào câu từ nhằm "dìm hàng" một nghệ sĩ thì không phải. Nhất là khi họ đã cố gắng hết sức để tránh đi những hậu quả mà lời nói của mình có thể gây ra.

Đơn cử như trường hợp người ta chỉ trích Trấn Thành nhận xét thí sinh là... "âm binh" chẳng hạn. Thực ra, trước khi đưa ra từ nhận xét đầy nhạy cảm đó, Trấn Thành đã rất cố gắng để giải thích anh không hề có ý xấu, rằng thí sinh và khán giả hãy cố gắng nghĩ theo hướng tích cực nhất có thể, để rồi mới dám đưa ra 2 từ "âm binh" ấy. Mà đặt trong tình huống cụ thể là màn biểu diễn như người không xương, có thể quay đầu ra sau lưng như chàng thí sinh của gameshow đó, người ta sẽ thấy 2 từ "âm binh" khá phù hợp và ngộ nghĩnh chứ không hề mai mỉa chút nào.

Rõ ràng, trong những ngữ cảnh khác nhau, câu từ hay lời nói cũng sẽ mang những ý nghĩa hoàn toàn khác. Chỉ chăm chăm chỉ trích câu từ của người nghệ sĩ mà quên rằng nó xuất hiện tại thời điểm nào, trong tình huống ra sao liệu có phải là một cách bắt lỗi mang nhiều thiện ý?

Tương tự vậy, rất nhiều "lỗi" khác của Trấn Thành cũng đã được đưa ra, khiến cho những khán giả không hiểu chuyện có một cái nhìn khác đi về chàng MC trẻ tuổi. Từ cách trích dẫn lời "mạt sát" thí sinh theo kiểu "âm binh", "quái vật", "biến thái" hay nhận xét Việt Hương là... chó cụt lủn, quả thật rất khó để không suy nghĩ tiêu cực về Trấn Thành, nhất là khi chưa hề xem qua những gameshow mà "lỗi lầm" kia xuất hiện.

Trên thực tế, phần lớn những "lỗi lầm" kiểu đó của Trấn Thành đều là những câu nhận định bông đùa vui vẻ hợp với tình huống và hoàn toàn có thể chấp nhận, nếu đặt trong bầu không khí sôi động của chương trình. Và tất nhiên, nếu tách rời chúng ra khỏi gameshow để đặt vào những bài viết nghiêm trọng, đầy tính công kích và bắt bẻ, ý nghĩa của những câu từ ấy sẽ hoàn toàn khác...

Thật sự, nếu đã để tâm kỹ lưỡng tới Trấn Thành tới mức có thể "nhặt sạn" trong từng câu nói của anh, hẳn người ta cũng sẽ nhìn thấy cả nỗ lực rất lớn của Trấn Thành trong quá trình tự hoàn thiện chính mình. Chàng MC trẻ tuổi có thể không dễ dàng nhận sai hay xin lỗi, có thể ngang bướng hoặc hiếu thắng với bất cứ ai, nhưng anh lại là một con người cực kì cầu tiến và không hề bảo thủ. Những lỗi lầm Trấn Thành thường mắc phải cứ dần được anh gỡ bỏ theo từng ngày, những điểm khiến anh bị ghét trong mắt khán giả cũng dần được "thanh lọc" và càng lúc, những ác cảm về Trấn Thành cứ được tan biến trong lòng những người từng chẳng ưa anh.

Không quá khó khăn để nhận ra những thay đổi lớn lao trong tính cách, lời ăn tiếng nói của Trấn Thành. Những lần tranh cãi vô bổ, hơn thua của Trấn Thành đang được kiểm soát rất tốt. Ngôn từ của anh cũng đã mất dần đi những "đanh đá", ghê gớm hay nhạy cảm, nhưng vẫn giữ nguyên được sự hài hước và thú vị của mình.

Trên ghế nóng của Vietnam's Got Talent, Trấn Thành còn gây thiện cảm mạnh mẽ khi sẵn sàng nghiêng mình thán phục tiết mục tấu hài của một nghệ sĩ vô danh, hay đột ngột quyết định tặng tiền cho những thí sinh nghèo khổ, hoặc rơi nước mắt vì xúc động trước một tiết mục rất "đời".

Tất cả những thứ "điểm cộng" ấy đang giúp Trấn Thành ăn điểm hơn trong mắt đám đông, thậm chí thay đổi cả cái nhìn của những anti-fan từng rất ghét mình. Và với sự cầu thị, tinh thần cầu tiến mãnh liệt ấy, Trấn Thành hẳn sẽ còn tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp và tiếp tục chinh phục nhiều hơn những trái tim.

Tùng Lâm

Tags : Trấn Thành Showbiz MC

Tin Làng sao tiếp theo

Tin Làng sao mới nhất