Thứ Tư , 09:38, Ngày 24/04/2019

Gia đình và pháp luật

Xem đánh bạc thì có phạm tội hay không?

Nếu có bằng chứng xác thực chứng minh không đánh bạc mà chỉ ngồi xem thì theo quy định của pháp luật thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Câu hỏi:

Tôi đang ngồi xem một nhóm người đánh bạc thì công an ập vào bắt quả tang, thu điện thoại và xe máy. Tôi không tham gia đánh bạc, như vậy tội có bị xử lý hình sự không?

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Điều 248 Bộ Luật Hình sự quy định về Tội đánh bạc như sau:

- Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này nhưng chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng; cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai đến bảy năm: có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm.

- Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đến 30 triệu đồng.

Khoản 3 Điều 1 Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP quy định, tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc bao gồm:

- Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

- Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

- Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.

Như vậy, nếu có bằng chứng xác thực chứng minh không đánh bạc mà chỉ ngồi xem thì theo quy định của pháp luật thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Việc có mặt tại sới bạc bị công an thu điện thoại di động và xe máy là cần thiết. Nếu qua điều tra xác định các tài sản này không sử dụng để tổ chức đánh bạc hoặc đánh bạc hoặc liên quan đến hành vi phạm tội khác thì công an phải trả lại.

PV

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tags : đánh bạc trách nhiệm hình sự

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất