Thứ Hai , 11:01, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Xẻ thịt đất công tại Công ty Đường sắt Hà Thái bao giờ mới chấm dứt?

Hàng chục nghìn m2 đất tại chân cầu đường sắt sau bến xe Nam Thăng Long do Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái quản lý đang bị xẻ thịt nghiêm trọng.

Phản ánh đến tòa soạn, người dân sinh sống tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội bức xúc cho biết, tình trạng hàng nghìn m2 đất tại chân cầu đường sắt sau bến xe Nam Thăng Long của Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái quản lý đang bị xẻ thịt nghiêm trọng. Đáng báo động hơn tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay nhưng lại không có bất kỳ biện pháp xử lý nào từ UBND phường cũng như Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái.

Hàng nghìn mét vuông đất hành lang đường sắt đang bị xẻ thịt.

Ngay sau khi nhận được phản ánh PV đã xuống tận nơi mục sở thị. Quan sát, PV nhận thấy hàng nghìn mét vuông đất dưới chân đường sắt phía sau bến xe Nam Thăng Long, đoạn đi qua phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm thuộc phần quản lý của Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái đang bị xẻ thịt cho thuê làm các bãi đỗ xe, xưởng sửa chữa xe dịch vụ ngang nhiên bất chấp các quy định về hành lang đường sắt.

Bãi xe, xưởng sủa chữa, kho vật liệu được xây dựng trên đất công.

 Nhiều người dân sinh sống tại đây cho biết, các bãi xe, xưởng sửa chữa, kho vật liệu này tồn tại ở đây cũng được 5 năm rồi, kiến nghị lên trên nhiều lần nhưng cũng chả thấy xử lý, công ty cứ cho người này thuê người kia thuê, công nhân của họ ở đây rất hay gây mất trật tự.

Theo Luật Đường sắt 2005 có hiệu lực từ năm 2006, Nghị định số 36/2012/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ, phạm vi đất hành lang an toàn đường sắt tính từ mép ray là 15m. Như vậy, toàn bộ các công trình trong phạm vi này đều bị coi là vi phạm hành lang an toàn đường sắt. Nhưng do các công trình xây dựng trước khi có luật nên phải giữ nguyên trạng ban đầu. Mọi hoạt động cơi nới, sửa chữa, làm mới đều bị coi là vi phạm.

Vi phạm về luật đường sắt.

Đáng nói là các bãi xe, xưởng sửa chữa xe này lại được quây trên đất thuộc quyền quản lý của Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái. Câu hỏi lúc này được đặt ra là có hay không việc công ty Đường sắt Hà Thái có đang tự ý cho thuê đất công để chuộc lợi? Hay do các công ty, cá nhân tự ý xây dựng thuê đất trên hành lang đường sắt của nhà nước nhưng công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái không biết tình trạng đất do đơn vị quản lý đang bị xẻ thịt hoặc biết nhưng vẫn làm ngơ, mặc kệ? Nguồn thuế thu được từ việc cho thuê đất công trên hành lang đường sắt này sẽ được nộp đi đâu?

 Tình trạng này tồn tại đến bao giờ mới bị xử lý.

Nhiều năm qua, hàng loạt các sai phạm trong việc cho thuê, sử dụng đất hành lang trái các quy định của pháp luật của các đối tác hoặc do chính Công ty đường sắt Hà Thái cho thuê, hợp tác kinh doanh trách nhiệm này sẽ thuộc về ai khi mà hàng nghìn mét vuông đất công đang bị rỉ máu, xẻ thịt để chuộc lợi cho các cá nhân tập thể.  Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái hay UBND phường Xuân Đỉnh hay sẽ là UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ đứng ra để giải quyết xử lý phần sai phạm? Các phần vi phạm trên hành lang đường sắt này bao giờ sẽ được xử lý dứt điểm trả lại hiện trạng ban đầu của công trình đường sắt quốc gia, đảm bảo an toàn cho khu vực hành lang đường sắt.

Đề nghị UBND phường Xuân Đỉnh, UBND quận Bắc Từ Liêm, Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái, Công ty đường sắt Việt Nam cùng sở GTVT thành phố Hà Nội sớm vào cuộc trả lại nguyên trạng, đảm bảo an toàn hành lang đường sắt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến quý bạn đọc!
 

Vũ Đình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xẻ thịt trái phép đất công

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất