Thứ Sáu , 01:17, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Xác định trách nhiệm khắc phục tồn tại về PCCC tại HHB Tân Tây Đô

Liên quan đến việc khắc phục những tồn tại về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại dự án HHB Tân Tây Đô, UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã xác định rõ trách nhiệm của Ban Quản trị toà nhà.

Vừa qua UBND huyện Đan Phượng đã có công văn số 386/UBND-QLĐT về việc khắc phục các tồn tại không đảm bảo quy định trong PCCC đối với nhà chung cư HHB, khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập – Đan Phượng - Hà Nội.

Dự án Tân Tây Đô tại xã Tân Lập – Đan Phượng – Hà Nội.

Kiểm tra tính pháp lý của các biên bản hồ sơ bàn giao về công tác PCCC của chung cư HHB Tân Tây Đô, UBND huyện Đan Phượng đã xác định rõ trách nhiệm của Ban Quản trị nhà chung cư HHB là đại diện các chủ sở hữu nhà chung cư HHB bao gồm cả hệ thống phòng cháy theo quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng về ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, sửa đổi bổ sung theo Thông tư 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016.

Yêu cầu Ban Quản trị chung cư, Công ty TNHH Cung cấp dịch vụ quản lý nhà Hà Nội-đơn vị được thuê quản lý, vận hành nhà chung cư HHB khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC tại nhà chung cư HHB theo nội dung biên bản kiểm tra an toàn về PCCC tại tòa nhà của Phòng Cảnh sát PCCC ngày 2/2/2018.

Công văn của UBND huyện Đan Phượng nêu rõ trách nhiệm của các bên trong công tác PCCC tại tòa nhà HHB Tân Tây Đô.

Chủ đầu tư nhà chung cư HHB- Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát chịu trách nhiệm phối hợp với Ban Quản trị nhà chung HHB giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển kinh tế, hàng loạt khu đô thị, khu chung cư tại các thành phố lớn ra đời. Kèm theo đó là rất nhiều vấn đề phát sinh trong thực tiễn, nổi cộm lên là tình trạng cháy nổ tại các khu chung cư, nhà cao tầng.

Người dân sử dụng thấy chung cư của mình xuống cấp hay chất lượng phòng cháy chữa cháy hoặc an ninh không đảm bảo thì thường hay đổ lỗi cho chủ đầu tư. Nhưng thực tế, có nhiều chung cư mà chủ đầu tư đã bàn giao cho Ban Quản trị chi phí bảo trì và nêu rõ trách nhiệm vận hành và bảo trì nhà ở thuộc về Ban Quản trị.

Sự bất cập trong truy tố trách nhiệm luôn gặp phải tình trạng hiểu nhầm không đáng có và Chủ đầu tư thường bị mang tiếng oan, đó là nỗi niềm không của riêng Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát mà còn là nỗi niềm của các chủ đầu tư khác trên địa bàn Hà Nội.

Hiện nay có rất nhiều chung cư đang buông lỏng công tác phòng cháy chữa cháy, nguy hại của nó vô cùng lớn nếu như không nghiêm túc chấn chỉnh kịp thời. Vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza sẽ là bài học xương máu về ý thức phòng chống cháy nổ của ban quản trị tòa nhà và chính những người dân.

Với con số 13 người chết, nó không chỉ gây bàng hoàng với những thiệt hại nghiêm trọng cả về tính mạng cong người lẫn tài sản mà còn đặt ra câu hỏi về biện pháp phòng cháy chữa cháy của các nhà chung cư trên địa bàn và những địa phương khác trên cả nước.

Chính vì điều đó, các Ban Quản lý, Ban Quản trị và Chủ đầu tư của tòa nhà cần có những biện pháp xử lý nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho người dân, không để xảy ra những tai nạn đáng tiếc, và hơn hết, đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”.

PV

Tags : dự án chủ đầu tư trách nhiệm ban quản trị

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất