Thứ Tư , 18:01, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ xe quá tải thông quan ở Lào Cai: Trả lời 'mỗi người một ý'

Việc chở quặng quá tải đã được thể hiện trong phiếu cân tải trọng. Thế nhưng lý giải về việc này, các cơ quan chức năng lại "mỗi người một ý".

Như đã phản ánh trong bài trước, tại cửa khẩu Kim Thành (TP. Lào Cai), một ngày có khoảng trên dưới 200 xe tải chở quặng xuất khẩu sang nước ngoài. Điều đáng chú ý, tất cả các xe chở quặng này đều có dấu hiệu quá khổ, quá tải.

Thùng xe được cơi nới vượt quá kết cấu ban đầu của xe. Quặng được chất đầy thùng. Từ bãi tập kết quặng, các xe "ì ạch" bò qua trạm cân rồi vào "nằm" chờ thông quan tại cửa khẩu. Dường như việc chở quặng quá tải qua cửa khẩu là việc diễn ra thường ngày và "được cho phép"?

Ông Tú trao đổi với PV về tình trạng xe quá tải, quá khổ.

Trước sự việc trên, PV đã đem những thắc mắc tới các cơ quan chức năng để có được câu trả lời thỏa đáng. Theo ông Trần Anh Tú, Chi cục Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, việc các xe chở quá tải tại cửa khẩu đã được UBND tỉnh Lào Cai lập phương án cho phép?!

Theo ông Tú, trước khi doanh nghiệp có giấy phép xuất khẩu quặng của Bộ Công Thương thì phải xin phép UBND tỉnh Lào Cai để có phương án vận chuyển quặng từ những điểm mỏ. Ông Tú cho hay, sau khi lập phương án vận chuyển, tỉnh Lào Cai yêu cầu các công ty khai thác quặng phải tập kết quặng tại bãi để kiểm soát nguồn gốc. Tiếp đó tỉnh ra quyết định thành lập tổ kiểm soát tải trọng liên ngành bao gồm quản lý thị trường, hải quan, biên phòng và đại diện ban quản lý kinh tế cửa khẩu.

Trước khi thông quan, doanh nghiệp tiến hành cân toàn bộ số quặng đã tập kết trước đó để có số liệu mở tờ khai và tiến hành thông quan. Ông Tú lý giải việc chở quá tải của các xe không ảnh hưởng tới cơ sở hạ tầng, đường xá vì "khi họ chở từ dưới mỏ lên thì họ không thể chở quá tải được vì họ còn chạy qua rất nhiều tuyến đường dân sinh. Khi họ vận chuyển từ bãi tập kết (cách cửa khẩu Kim Thành vài trăm mét) thì họ không chạy qua khu vực dân sinh”.

Hàng trăm xe có trọng tải vượt mức quy định hơn 100% đang xếp hàng chờ cân trước khi được thông quan.

“Các ban ngành cũng đã họp rất nhiều lần về viêc xe chở quá khổ, quá tải trong khu vực cửa khẩu. Việc quản lý hạ tầng tại cửa khẩu thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh Lào Cai". Cũng theo ông Tú, để giải quyết vấn đề quá tải này, UBND tỉnh Lào Cai đã giao cho ban quản lý kinh tế cửa khẩu thu phí hạ tầng theo đầu tấn. Mức thu là 30 nghìn/ tấn đối với tất cả các loại hàng hóa.

“Khi đó doanh nghiệp đã kiến nghị, bên nước bạn họ đồng ý cho trước khi thông quan, doanh nghiệp tiến hành cân toàn bộ số quặng đã tập kết trước đó để có số liệu mở tờ khai và tiến hành thông quan".

Ông Tú cho biết thêm: “Về việc kiểm soát tải trọng thì trước khi hàng hóa được đưa lên đây tập kết đã được kiểm tra tại các trạm cân dọc đường rồi. Khi đến đây thì nó (xe vận chuyển của các doanh nghiệp- PV) chỉ có chức năng vận chuyển từ đây qua biên giới thôi chứ không phải lưu thông trên quốc lộ. Vậy nên vấn đề tải trọng đôi khi không phải vấn đề lớn”.

Phiếu cân do đơn vị hải quan cung cấp thể hiện rõ các xe quá tải trọng.

Trái ngược hoàn toàn với lời giải thích của ông Tú, ông Nguyễn Ngọc Khải, Trưởng ban Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, giữa hai nước có quặng xuất và nhập khẩu đã thống nhất cho các xe chở quặng không được chở quá 49 tấn. Ông Khải cũng nhấn mạnh không hề có phương án nào cho chở quá tải tại khu vực cửa khẩu.

Cùng có câu trả lời với ông Khải, bà Nguyễn Thị Phương – Chánh văn phòng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lào Cai khẳng định chưa bao giờ có văn bản nào cho phép xe chở quá tải trong khu vực cửa khẩu Kim Thành, trừ trường hợp những xe hoạt động trong khai trường. Bà Phương tỏ ra bức xúc cho rằng, nếu cơ quan nào trả lời PV là có phương án vận chuyển cho phép chở quá tải thì họ đang đùn đẩy để PV chạy đi khắp nơi. Và việc trả lời như vậy là vô trách nhiệm.

Thật khó hiểu với cách trả lời có phần "lệch" nhau của các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai. Vậy đâu mới là sự thật? Việc xe quặng chở quá tải có được sự đồng ý của UBND tỉnh Lào Cai hay không? PV sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xe quá tải sai phạm Lào Cai cửa khẩu thông quan

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất