Thứ Bảy , 18:55, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ việc tại Nghĩa trang Ao Đường: Phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch quận?

Đã hơn 1 năm kể từ khi Công văn của UBND TP. Hà Nội ban hành và có "lệnh bài hỏa tốc" của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, nhưng việc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo được triển khai theo kiểu "rùa bò".

Công văn số 380/UBND-ĐT ngày 26/01/2007 của UBND TP. Hà Nội về việc điều chỉnh quy hoạch khu vực Nghĩa trang Ao Đường cho Nghĩa trang được tồn tại và giao cho UBND quận lập điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết. Người dân làng Hoàng Mai mừng rơi nước mắt vì sau 09 năm kiên trì, đấu tranh bằng pháp lý thì các cấp chính quyền cũng đã thấu hiểu lòng dân. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm từ khi UBND thành phố giao cho UBND quận Hoàng Mai thực hiện vẫn “dậm chân tại chỗ” mà việc chậm trễ này lại do chính các phòng ban của quận khiến cho người dân vô cùng bức xúc.

Nghĩa trang Ao Đường - Hoàng Mai - Hà Nội.

Ban đại diện dân làng Hoàng Mai về nghĩa trang đã có nhiều đơn gửi đến UBND quận, trong những lần tiếp dân đối với vụ việc Nghĩa trang Ao Đường, ông Nguyễn Quang Hiếu – Chủ tịch UBND quận đã trực tiếp chỉ đạo và giao cho các phòng ban chuyên môn phải thực hiện dứt điểm việc “lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết” nhưng dường như các phòng ban đang “phớt lờ” chỉ đạo của chủ tịch UBND quận.

Cụ thể, tại buổi tiếp dân ngày 27/10/2017 lãnh đạo UBND quận đã yêu cầu các phòng ban triển khai, thực hiện dứt điểm trong tháng 11, 12/2017. Tiếp đó, ngày 29/12/2017 cũng tại buổi tiếp dân, chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu các phòng ban báo cáo về tiến độ thực hiện. Báo cáo của các phòng ban cho rằng thiếu kinh phí để triển khai, ngay sau đó lãnh đạo UBND quận đã phải ra “lệnh bài” yêu cầu phải triển khai ngay trong tháng 01/2018 vì kinh phí quận có. Tuy nhiên, người dân làng Hoàng Mai cho rằng các phòng ban chuyên môn của quận đang cố tình chậm trễ, “phớt lờ” chỉ đạo của chủ tịch UBND quận.

Ngày 27/2/2018, ban đại diện dân làng Hoang Mai về nghĩa trang tiếp tục đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND quận theo luật tiếp dân. Tại buổi tiếp dân này trước sự chứng kiến của phóng viên báo chí, ông Nguyễn Quang Hiếu – Chủ tịch UBND quận đã yêu cầu ông Vũ Tuấn Đạt -  Phó phòng Quản lý đô thị báo cáo về việc thực hiện cũng như chậm trễ trong công tác triển khai. Ông Hiếu cũng đã nhận lỗi với người dân về tiến độ thực hiện và yêu cầu phòng quản lý đô thị phải hoàn thành dứt điểm trong tháng 03/2018.

“Việc lập Quy hoạch theo văn bản của UBND thành phố yêu cầu các phòng đô thị phải hoàn thành sớm trong tháng 3, quá trình thực hiện và làm các bước phải có văn bản gửi cho phường để thông báo cho bà con và sau đó phải hoàn thành để thành phố phê duyệt. Muốn làm được điều đó phải xuống họp dân, nghe ý kiến của dân chứ không phải ngồi trên bàn lập quy hoạch gửi lên… trong tháng 3 tôi yêu cầu các phòng ban phải hoàn thành hồ sơ để gửi lên thành phố. Đồng thời phải sát sao cùng các phòng ban của thành phố tham mưu cuối cùng cho UBND thành phố ra quyết định…

Thay mặt lãnh đạo quận, tôi xin lỗi bà con vì để chậm trễ trong việc lập điều chỉnh quy hoạch. Chúng tôi sẽ chỉ đạo sát sao, yêu cầu phòng đô thị thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố” – ông Hiếu khẳng định trong buổi tiếp dân.

Trước đó, UBND quận Hoàng Mai đã có 02 công văn kiến nghị số 2460/UBND-QLĐT ngày 09/11/2016 và số 2845/UBND-QLĐT ngày 22/12/2016 về việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ khu vực Nghĩa trang Ao Đường sau khi đã có buổi họp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc. Đồng thời Sở Quy hoạch – Kiến trúc cũng đã có văn bản đề xuất số 7917/QHKT ngày 30/12/2016 gửi UBND thành phố về việc điều chỉnh quy hoạch khu vực Nghĩa trang Ao Đường, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai.

Do đó, các văn bản trên đều thể thể hiện “Khu vực Nghĩa trang Ao Đường nằm trong lô đất ĐCT4, ĐCT5 và BĐX để xây nhà ở cao tầng tái định cư, bãi đỗ xe và sân đường nội bộ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng do nghĩa trang thành phố chưa được thực hiện theo quy hoạch. Hiện nay, người dân làng Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ liên tục gửi đơn kiến nghị xin giữ lại nghĩa trang. Ngày 19/10/2016, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã có buổi làm việc với UBND quận Hoàng Mai về nội dung liên quan đến kiến nghị của người dân đối với Nghĩa trang Ao Đường; UBND quận Hoàng Mai và Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã thống nhất và kiến nghị UBND TP và các Sở, Ngành cho phép khoanh vùng khu vực Nghĩa trang Ao Đường và đề xuất điều chỉnh cục bộ khu đất ĐCT4, ĐCT5, BĐX và đường giao thông sang đất cây xanh đơn vị ở”.

Ngày 19/5/2017 UBND quận Hoàng Mai đã có tờ trình số 41/TTr-UBND xin phê duyệt chủ trương điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Dự án đầu tư xây xựng hạ tầng kỹ thuật di dân Đền Lừ III và đấu giá quyền sử dụng đất. Theo đó, nội dung như sau: “Điều chỉnh cục bộ các ô đất ký hiệu ĐCT4, ĐCT5 và BĐX từ chức năng đất nhà ở cao tầng, bãi đỗ xe sang đất cây xanh đơn vị ở, bãi đỗ và nhà ở trên cơ sở giữ nguyên ranh giới nghĩa trang Ao Đường hiện có, điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo quy định; điều chỉnh hệ thống đường giao thông nội bộ, hạ tầng kỹ thuật các ô đất. UBND quận Hoàng Mai giao cho BQL DA đầu tư xây dựng Quận là đơn vị đại diện chủ đầu tư thực hiện lập hồ sơ điều chỉnh báo cáo UBND Quận trình cơ quan thẩm quyền thẩm định, UBND thành phố phê duyệt. Thời gian hoàn thành trong năm 2017 với vốn ngân sách của UBND quận Hoàng Mai”.

Đoàn Duy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nghĩa trang đơn thư quy hoạch

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất