Thứ Sáu , 13:00, Ngày 13/12/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ việc tại đền Đức Thánh Trần, TP.HCM: Nhiều vấn đề cần làm rõ

Văn bản trả lời báo chí của UBND Quận 1 về vụ việc tại đền Đức Thánh Trần (Quận 1, TP.HCM) có nhiều vấn đề mâu thuẫn, cần được làm rõ.

Chúng tôi đã có bài viết “Quận 1, TP.HCM: Đừng để nỗi oan bị tổn thương thêm nữa”. Sau khi bài báo được đăng tải, Ban Biên tập nhận được văn bản trả lời của UBND Quận 1 về nội dung PV đăng ký làm việc. Tuy nhiên, tại văn bản trả lời đang còn nhiều vấn đề mâu thuẫn cần thiết phải có một cuộc họp minh bạch để giải quyết dứt điểm vụ việc tại đền Đức Thánh Trần (Quận 1). Trong đó cần làm rõ những nội dung liên quan đến vụ việc khiến các thành viên trong Ban Quản trị đang rất bức xúc.

Công văn số 426/UBND-NV của UBND Quận 1 gửi báo.

Trở lại với vụ việc

Như đã thông tin về nội dung đơn của bà Lương Thị Kim Phi (sinh năm 1941, địa chỉ: Số 7 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM): Bà Phi đã phục vụ lễ bái tại đền Đức Thánh Trần (địa chỉ tại: 36 Võ Thị sáu, phường Tân Định, Quận 1) gần 40 năm, trải qua 06 đời ban Quản trị với các vị trí thành viên Ban Quản trị, Trưởng ban Nghi lễ, Phó Ban Quản trị đền… với toàn tâm, toàn ý phục vụ Thánh. Năm 2011, bà Phi đã đứng ra nhận trách nhiệm trùng tu toàn bộ ngôi đền. Trong suốt hơn 07 năm, bằng uy tín và toàn tâm với đền, bà Phi đã vận động được khoảng gần 50 tỷ đồng từ cộng đồng tín ngưỡng cũng như của cá nhân bà để trùng tu đền. Đây là một đóng góp vô cùng to lớn của bà Phi và đã được các cấp chính quyền, cộng đồng tín ngưỡng cũng như xã hội ghi nhận. Tuy nhiên, trong quá trình phục sự tại đền, bà Phi cũng đã phải chịu nhiều nỗi oan ức đến nghẹn lòng.

Năm 2013, bà Phi bị người trong Ban Quản trị “vu khống” bà không minh bạch tiền công đức trùng tu đền. Để minh oan cho mình, bà Phi đã đề nghị UBND Quận 1 mời Kiểm toán Nhà nước vào kiểm tra tài chính trong 03 năm (2011 – 2013). Kết luận của Kiểm toán thể hiện thu chi 03 năm không có sai phạm và đã minh oan cho bà Phi.

Thời gian sau, bà Phi lại bị ông Mai Đình Pha - nhân viên bảo vệ đền có đơn tố cáo bà ra Cơ quan Công an Quận 1 cho rằng bà “trộm cắp tài sản”. Tại thông báo giải quyết đơn số 783/TB-CAQ1-ĐTTH ngày 17/4/2018 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 1 kết luận “không có sự việc phạm tội”. Tuy nhiên, một điều rất lạ là thông báo này không được thông báo đến cho bà Phi khiến bà phải chịu nỗi oan suốt một thời gian dài.

Cũng trong thời gian đó, UBND Quận lại ban hành Quyết định số 2361/QĐ-UBND ngày 29/10/2018 về việc thôi nhiệm vụ của các thành viên trong Ban Quản trị đền. Bà Phi cho rằng: Trong Quyết định số 2361/QĐ-UBND cho thôi nhiệm vụ của các thành viên là căn cứ vào Báo cáo số 268/BC-UBND ngày 11/9/2018 về tổ chức lấy ý kiến nhân dân và đề nghị của Trưởng phòng Nội vụ Quận 1 tài Tờ trình số 1075 ngày 13/9/2018 là không có cơ sở pháp lý, bởi tại khoản 2, Điều 1 của Quy chế Tổ chức và hoạt động của Ban Quản trị đền ghi rõ: Ban Quản trị hoạt động theo nguyên tắc tập thể, quyết định theo đa số hoặc có 2/3 số thành viên đồng ý. Hơn nữa, kết quả của Cơ quan điều tra Công an Quận 1 đã được ban hành ngày 17/4/2018 khẳng định bà Phi “không có sự việc phạm tội” điều này chính quyền Quận 1 biết nhưng lại “im” đi và ra Quyết định cho thôi nhiệm vụ của các thành viên trong Ban Quản trị.

Tiếp đó, UBND Quận lại ra Thông báo số 335/TB ngày 31/10/2018 về việc thành lập tổ quản lý tạm thời đền Đức Thánh Trần số 36 Võ Thị Sáu nhưng lại không có tên bà Phi trong danh sách, việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức các lễ hội tại đền.

Cũng theo bào Phi: Sau khi thấy có những dấu hiệu bất thường trong nội dung đơn tố cáo, trong Quyết định cho thôi nhiệm vụ đối với các thành viên trong Ban Quản trị đền, bà đã gửi đơn nhiều lần đến các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu cho biết kết quả của Cơ quan điều tra về kết luận việc ông Mai Đình Pha tố cáo bà. Tuy nhiên, đến ngày 07/1/2019 bà mới nhận được Thông báo kết luận số 783/TB-CAQ1-ĐTTH trong khi thông báo này đã được ký từ ngày 17/4/2018.

Văn bản có nhiều mâu thuẫn?

Tại Văn bản số 246/UBND-NV về việc trả lời nội dung báo chí đã đăng ký làm việc trước đó của UBND Quận 1 cho rằng:

1. Về việc thôi miễn nhiệm vụ của các thành viên trong Ban Quản trị đền:

Từ tháng 12/2017 đến tháng 9/2018, Ban Quản trị đền có dấu hiệu mất đoàn kết nội bộ, thiếu dân chủ, nghi ngờ có biểu hiện không tôn trọng lẫn nhau, các thành viên trong Ban Quản trị gắn kết cục bộ, không thực hiện theo quy chế tổ chức và hoạt động. Qua đó, làm ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của đền, xuất hiện một số đơn thư phản ánh, khiếu nại đối với thành viên Ban Quản trị, phân hóa nội bộ nhân viên phục vụ đền, gây hoang mang, lo lắng trong nhân viên phục vụ.

Trước tình hình trên, Quận ủy, UBND Quận 1 đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Quận phối hợp với UBND phường Tân Định tiếp xúc, trao đổi và nhiều lần dự họp cùng với các thành viên của Ban Quản trị nhằm củng cố mối quan hệ giữa các thành viên hướng đến sự đồng thuận, phối hợp công việc, đảm bảo hoạt động ở đền đúng theo quy chế. Tuy nhiên, mục đích cải thiện các mối quan hệ, tạo sự đoàn kết trong Ban Quản trị không đạt được. Ban Quản trị cũ thiếu hai nhân sự, UBND phường Tân Định đã kịp thời bổ sung nhân sự và tổ chức các buổi họp củng cố toàn kiện nhưng các thành viên trong Ban Quản trị vẫn chưa nhất trí phối hợp hoạt động tốt. Sau khi lấy ý kiến đã có 4/5 thành viên Ban Quản trị bỏ phiếu đề nghị giải tán Ban Quản trị.

Thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, ngày 8/9/2018, Ủy ban nhân dân phường Tân Định đã tổ chức họp lấy ý kiến nhân dân khu 7 nơi có đền Trần Hưng Đạo tọa lạc. Qua đó, cộng đồng dân cư khu phố 7 nhận thấy không còn tín nhiệm đối với Ban Quản trị và nhất trí cho thôi nhiệm vụ trên cơ sở đó Ủy ban nhân dân phường Tân Định và các đơn vị chức năng tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân Quận 1 ban hành Quyết định thôi giữ nhiệm vụ của các thành viên Ban Quản trị đền. Đồng thời, UBND quận thành phố lập tổ quản lý tạm thời để ổn định tình hình, quản lý cơ sở vật chất và tổ chức các hoạt động lễ hội tại đền.

Tuy nhiên, bà Phi khẳng định rằng cuộc họp đó là mỗi thành viên viết 1 phiếu nguyện vọng trong đó có 4/5 người đề nghị ông Trần Văn Phúc thôi giữ Trưởng Ban Quản trị đền chứ không hề có chuyện 4/5 thành viên đồng ý đề nghị giải tán Ban Quản trị như trong văn bản của UBND quận trả lời báo chí.

“Cuộc họp hôm đó có sự chứng kiến của các ban ngành và 4/5 thành viên trong Ban Quản trị đề nghị ông Phúc thôi giữ chức vụ Trưởng Ban Quản trị đền. Trước đó chúng tôi cũng đã tổ chức các cuộc họp, làm văn bản gửi UBND phường, UBND quận về việc ông Phúc với rất nhiều việc làm sai trái và đã cung cấp đầy đủ các chứng cứ. Tôi không hiểu UBND quận lấy đâu ra phiếu bỏ của 4/5 thành viên Ban Quản trị đền đề nghị giải tán Ban Quản trị. Tôi đề nghị UBND quận có cuộc họp công khai để làm rõ những nội dung này, cung cấp các tài liệu mà quận đã đề cập trong báo cáo” – Bà Phi bức xúc cho biết. Cuộc họp lấy ý kiến của nhân dân khu phố 7, bà Phi cho rằng bà và các thành viên cũng không hề hay biết (?).

Ông Lê Ngữ - Nguyên Ủy viên Ban Quản trị đền cũng cho hay: “Chính bản thân tôi trong cuộc họp đã phát biểu và đề nghị ông Phúc thôi giữ chức vụ Trưởng Ban Quản trị đền vì ông này không thực hiện Quy chế của Ban Quản trị, thậm chí còn để xảy ra nhiều sai phạm khiến các thành viên rất bức xúc. Chúng tôi ghi nguyện vọng với nội dung đề nghị bãi nhiệm chức vụ Trưởng Ban Quản trị đền của anh Phúc chứ không hề đề cập đến việc giải thể Ban Quản trị đền”.

2. Về Thông báo số 783/TB-CAQ1-ĐTTH của Cơ quan Cảnh sát điều tra Quận 1 kết luận không có sự việc phạm tội:

Vụ việc tố giác hành vi “Trộm cắp tài sản” là tiền công đức tại số 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, Quận 1 do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 1 kiểm tra, xác minh tố giác tội phạm thuộc thẩm quyền của Cơ quan Cảnh sát điều tra theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, cơ quan chức năng chỉ gửi Thông báo số 783/TB-CAQ1-ĐTTH đến đơn vị, cá nhân có liên quan là đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, việc kết luận: “Không có sự việc phạm tội” với hành vi “Trộm cắp tài sản” tiền công đức đã được Viện Kiểm sát nhân dân Quận 1 kiểm sát theo thẩm quyền và thuộc phạm vi chức trách của UBND Quận 1.

Tuy nhiên bà Phi lại cho rằng: Chính bà Phi cũng làm đơn đề nghị quận làm rõ việc ông Mai Đình Pha – Nhân viên bảo vệ đền tố cáo bà là vu khống, ông Pha cũng có đơn lên quận về việc này nhưng khi có thông báo của cơ quan điều tra quận không hề mời bà Phi lên để thông báo và giải quyết. Sau khi có thông báo của cơ quan điều tra về việc bà Phi không có việc phạm tội thì bên quận cũng đã nhận được, vậy tại sao vẫn ra Quyết định bãi nhiệm toàn bộ Ban Quản trị?

“Ai sai, ai đúng cần công tâm, minh bạch. Không thể miễn nhiệm những người mà họ không hề có sai phạm như vậy được. Tôi đã phục vụ lễ bái tại đền Đức Thánh Trần (địa chỉ: 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, Quận 1) gần 40 năm, trải qua 06 đời Ban Quản trị với các vị trí thành viên Ban Quản trị, Trưởng Ban nghi lễ, Phó ban Quản trị đền… với toàn tâm, toàn ý phục sựu việc Thánh. Tôi đã đứng ra nhận trách nhiệm trùng tu toàn bộ ngôi đền. Trong suốt hơn 07 năm, bằng uy tín và sự toàn tâm với đền, tôi đãvận động được khoảng gần 50 tỷ đồng từ cộng đồng tín ngưỡng cũng như của cá nhân để trùng tu đền. Tôi đã bị họ ganh ghét mà làm đơn vu khống nhưng đều được các cơ quan có thẩm quyền kết luận tôi không vi phạm thì tại sao UBND quận lại có thể ra Quyết định cho thôi nhiệm vụ tại đền???” – Bà Phi nói trong nước mắt.

Thiết nghĩ, sự việc tại đền Trần Hưng Đạo cần phải có cuộc họp minh bạch, công tâm, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các thành viên trong Ban Quản trị trước đây. Trên cơ sở đó giải thích, làm rõ những vấn đề mà các thành viên trong Ban Quản trị đang bức xúc mới có thể giải quyết được vụ việc một cách triệt để.

Ban PL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trộm cắp vu khống văn bản tiền công đức đền Đức Thánh Trần

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất