Thứ Ba , 04:10, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ việc 'gần 40 năm đi đòi công lý' ở Hà Nội: Các luật sư nói gì?

Liên quan đến việc bồi thường đất đai cho cựu chiến binh Trần Mạnh Hùng trong hành trình "gần 40 năm đi đòi công lý", nhiều luật sư sẵn sàng đứng ra bảo vệ quyền lợi cho ông.

Sau loạt bài thông tin về việc ông Trần Mạnh Hùng (SN 1933, tổ 3, phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội), khi Nhà nước xây dựng tuyến đường Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội) đã thu hồi, giải tỏa 790 m2 đất của gia đình ông, đến tận bây giờ việc bồi thường vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Bên cạnh đó, một thửa đất ông sử dụng ổn định đã đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo quy định nhưng chính quyền vẫn không giải quyết.

Đã có nhiều luật sư cho biết sẵn sàng đứng ra bảo vệ quyền lợi cho gia đình ông Hùng. Nhiều luật sư nhận định rằng việc giải quyết đơn thư khiếu nại của ông Hùng chậm trễ đến thời điểm này trách nhiệm thuộc về các cấp chính quyền.

Sự thiếu trách nhiệm của các cấp chính quyền đã “đẩy” ông Hùng gần 40 năm lặn lội đi đòi công lý.

Vì sao các cấp chính quyền chậm xử lý?

Năm 1983 khi TP Hà Nội xây dựng tuyến đường Nguyễn Văn Cừ đã thu hồi, giải tỏa 790 m2 đất của gia đình ông Hùng. Đây là thửa đất có nguồn gốc rõ ràng mà ông được thừa hưởng từ cụ Nguyễn Thị Đắc một phần và mua thêm của ông Ngô Văn Dụ một phần (điều này cũng được các cấp chính quyền xác nhận). Cho đến tận bây giờ, UBND TP Hà Nội vẫn chưa có phương án đền bù hợp lý, dứt điểm cho gia đình ông. Điều đáng nói ở đây, cho dù ông Hùng liên tục có đơn đề nghị lên các cấp chính quyền, nhưng tất cả đều chìm vào im lặng (?). Ông Hùng cho biết chưa nhận được bất kỳ văn bản phản hồi nào về sự việc của ông. Cho dù, đây chính là cấp đã ra quyết định thu hồi 790 m2 đất của gia đình ông.

Nhận định về vấn đề này, luật sư Nguyễn Khánh Hùng (Văn phòng luật sư Đức Chiến, Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc) phân tích: Điểm c Điều 3 Mục V Quyết định 201-HĐCP/QĐ năm 1980 về việc thống nhất quản lý ruộng đất và tăng cường công tác quản lý ruộng đất trong cả nước do Hội đồng Chính phủ ban hành:

“Nếu việc thu hồi không phải là do lỗi của người sử dụng đất hoặc bị trưng dụng đất thì giải quyết như sau:

- Trường hợp người có đất bị thu hồi hoặc bị trưng dụng cần phải có đất để sử dụng thì được cấp đất khác;

- Nếu trên khoảnh đất bị thu hồi hoặc bị trưng dụng có nhà cửa, công trình xây dựng khác, hoặc trồng cây lâu năm hoặc trồng cây ngắn ngày chưa kịp thu hoạch đã phải phá bỏ, thì được bồi thường thích đáng. Tổng cục Quản lý ruộng đất cùng Bộ Tài chính nghiên cứu trình Chính phủ quy định khoản tiền bồi thường này. Trong khi chờ văn bản quy định chung, thì Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tạm thời quy định cho địa phương”.

Nhà nước thu hồi 790m trên tổng số 960m đất của gia đình ông Trần Mạnh Hùng để xây dựng tuyến đường Nguyễn Văn Cừ từ năm 1983 nhưng đến nay vẫn chưa có phương án bồi thường cho ông Hùng nên căn cứ vào Khoản 4 Điều 34 Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất:

“Trường hợp đã có quyết định thu hồi đất nhưng chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì giải quyết theo quy định sau đây:

a) Đối với dự án thuộc trường hợp thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai, chủ đầu tư đủ điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đaithì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép tiếp tục lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật Đất đai năm 2013;

b) Đối với dự án không đủ điều kiện quy định tại Điểm a Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền ra quyết định hủy quyết định thu hồi đất và chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan phải dừng thực hiện dự án;

c) Đối với dự án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thu hồi đất theo tiến độ thì Nhà nước tiếp tục thực hiện thu hồi đất đối với phần diện tích đất còn lại và lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật Đất đai năm 2013”.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, gia đình ông Hùng có thể được bồi thường như sau: Bồi thường thu hồi đất (Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND TP Hà Nội): Vị trí 1: 23.000.000đ/m2; Vị trí 2: 13.110.000đ/m2; Vị trí 3: 10.810.000đ/m2; Vị trí 4: 9.660.000đ/m2.

Theo luật sư Nguyễn Viết Đức (Văn phòng luật sư Trường Phúc, Hà Nội), việc UBND TP Hà Nội đền bù cho ông Hùng 120 m2 đất ở khu Tập Linh, nhưng ông Hùng chưa nhận và làm đơn lên các cấp chính quyền. Như vậy, khu đất này chưa có quyết định thu hồi thì căn cứ vào đâu các cấp chính quyền đã tự ý giao cho người khác sử dụng? Việc này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đất đai. Hơn nữa, khu đất này thuộc quyền quản lý của UBND phường Bồ Đề và ông Trần Mạnh Hùng lại là công dân đang cư trú trên địa bàn UBND phường. Vậy mà đã qua bao nhiêu đời Chủ tịch vẫn là điệp khúc “đã đề nghị lên cấp trên”.

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Phạm Trọng Hảo – Chủ tịch UBND phường Bồ Đề (Long Biên) để xác minh làm rõ: Hồ sơ kê khai đất đai của ông Hùng đã hoàn thành từ năm 2009 (có giấy biên nhận) vậy tại sao hiện nay các cấp chính quyền vẫn khẳng định năm 2010 ông Hùng mới hoàn thiện hết hồ sơ. Mặt khác, 120m2 đất của ông Hùng được UBND thành phố Hà Nội cấp mà chưa có quyết định thu hồi nằm trên địa bàn phường thì hiện nay hiện trạng sử dụng ra sao? Tuy nhiên, ông Hảo “khất” hết lần này đến lần khác sẽ trực tiếp hoặc cho địa chính cung cấp thông tin.

Liên hệ với UBND quận Long Biên để có cái nhìn rõ hơn trong việc của ông Trần Mạnh Hùng, tuy nhiên vẫn là câu nói quen thuộc “chúng tôi đã đề nghị lên UBND Thành phố Hà Nội vì thẩm quyền hiện nay thuộc về Thành phố”. Theo luật sư Nguyễn Viết Đức (Văn phòng luật sư Trường Phúc, Hà Nội) việc đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên là một sự thiếu trách nhiệm. UBND quận Long Biên dường như “đã quên” mất rằng trong thẩm quyền của mình UBND quận đã ra rất nhiều quyết định để giải quyết đơn thư của ông Hùng.

Cần xem xét lại Quyết định số 135/QĐ-UB ngày 30/4/1994 của UBND huyện Gia Lâm

Vẫn tiếp theo câu chuyện về gia đình ông Trần Mạnh Hùng. Sau khi Nhà nước thu hồi 790 m2 đất để xây dựng tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, ông còn 170 m2 đất ở đây. Sau đó, gia đình ông tiếp tục san lấp 158.4 m2 đất ở ao công liền kề. Năm 1985, thực hiện đăng ký kê khai theo Chỉ thị 299, gia đình ông Hùng đã đăng ký sử dụng đất với diện tích 299 m2 có biên lai thu lệ phí đo đạc và lệ phí thủy lợi. Sự việc này UBND thị trấn Gia Lâm có Báo cáo 146/BC-UB về việc xin hợp thức hóa về đất ở của ông Trần Mạnh Hùng. Trong báo cáo nêu rõ, gia đình ông Hùng ở trên mảnh đất này từ năm 1983 đã ổn định, gia đình ông Hùng có 20 nhân khẩu gồm vợ chồng, con cháu đang ở đây và phần diện tích đất trên không có tình trạng tranh chấp. 

Luật sư Nguyễn Khánh Hùng (Văn phòng luật sư Đức Chiến, Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc) khẳng định: đối với phần diện tích san lấp ao trên thuộc trường hợp đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai, không thuộc trường hợp quy định tại Điều 22 Nghị định 43/NĐ-CP nên gia đình ông Hùng không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên sự việc đang vướng phải một quyết định của UBND huyện Gia Lâm đó là Quyết định số 135/QĐ-UB ngày 30/4/1994. Theo luật sư Hùng, quyết định này của UBND huyện Gia Lâm có rất nhiều điều chưa đúng nên đã vô tình làm khó trong khâu giải quyết cho ông Hùng của các cấp có thẩm quyền. Chính vì thế, UBND TP Hà Nội cần phải ra quyết định để hủy Quyết định số135/QĐ-UB ngày 30/4/1994 của UBND huyện Gia Lâm để việc giải quyết theo đúng pháp luật vấn đề của ông Hùng được thuận lợi.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội bồi thường thu hồi đât gần 40 năm đi đòi công lý

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất