Thứ Hai , 02:00, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ trọng án trên phố Lê Ngọc Hân: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm

Vụ án giết người xảy ra tại số 8 phố Lê Ngọc Hân (Hà Nội) cách đây 6 năm đã gây xôn xao dư luận khắp cả nước bởi tính côn đồ của các đối tượng gây án và tính phức tạp của vụ án.

Trải qua 2 cấp toà xét xử, đến nay TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên huỷ toàn bộ bản án mà trước đó TAND thành phố Hà Nội đã xét xử sơ thẩm để điều tra lại. Trong đó có yêu cầu làm rõ Nguyễn Ánh Hồ và vợ là Phạm Thị Hồng Minh phạm tội Giết người hay Không tố giác tội phạm.

Mất 2 mạng người chỉ vì cãi nhau chỗ ngồi

Theo hồ sơ, tài liệu của vụ án: Khoảng 12h ngày 19/11/2012, anh Đặng Quang Minh (SN 1979) cùng anh Trần Hữu Tuấn Tú (SN 1978) và anh Nguyễn Anh Hoa (SN 1964) đều ở phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng rủ nhau tới quán của chị Nguyễn Thị Minh Thu nằm trên phố Lê Ngọc Hân ăn bún đậu. Khi tới quán anh Minh cùng 2 người bạn định ngồi ở ngoài sân cho thoáng nhưng do hết chỗ nên đành phải đi vào trong nhà ngồi ăn.

Thời điểm ấy, Nguyễn Ánh Hồ và vợ là Phạm Thị Hồng Minh cũng đang ngồi ăn bún ở trước nhà. Tuy nhiên đúng vào lúc anh Minh cùng hai người bạn đến quán ăn thì vợ chồng Hồ lạị bỏ chỗ đang ngồi để chạy vào nhà mình (cùng khu nhà của quán chị Thu) để nói chuyện với cánh thợ xây.

Các bị cáo trong phiên toà sơ thẩm.

Ít phút sau trở ra, Hồ quay lại thấy nhóm của anh Minh đang bảo chủ quán ăn dọn bàn của vợ chồng mình để ngồi kế vào chỗ đó nên đã Hồ lớn tiếng: “Chỗ này có người ngồi rồi. Đây là nhà tao, đéo thằng nào được ngồi”. Lúc đó Minh nói: “Thì chúng mày cứ ngồi tiếp đi” và anh Minh cùng hai người bạn quay vào phía khu trong nhà của quán chị Thu để ngồi ăn.

Khoảng 10 phút sau, giữa lúc anh Minh cùng bạn đang ngồi ăn bún thì anh Trương Tùng Bách (SN 1982, ở phố Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng) cũng chở vợ tới đây ăn trưa cùng nhóm anh Minh nên anh Minh đã kể câu chuyện khi nãy đã giành nhau chỗ ngồi ăn uống với Hồ. Lúc đó anh Bách nhận ra Hồ là người quen nên liền để vợ ngồi cùng anh Minh và những người bạn, còn anh Bách ra chỗ Hồ nói chuyện để giảng hòa.

Tuy nhiên, Hồ tỏ ra cay cú và nói với anh Bách: “Mày cứ vào đi. Chuyện đó là chuyện của anh”. Ngay sau đó anh Bách còn nghe lỏm được cuộc điện thoại Hồ gọi cho ai đó nói: “Mày đến nhà chú ngay”.

Thấy anh Bách giảng hòa có vẻ khó khăn, anh Minh ra chỗ bàn ăn của Hồ kéo bạn về, song anh này vẫn cứ nấn ná không đi. Và rồi đúng lúc đó thì Bùi Văn Thắng và Trần Tuấn Dũng (SN 1991, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai) chở nhau trên xe máy tới quán ăn của chị Thu. Cùng thời điểm, Nguyễn Ngọc Bảo cũng đi bộ tới bàn ăn của Hồ. Thấy anh Minh nhiều lần kéo anh Bách vào trong nhà ngồi ăn tiếp, Bảo lên giọng: “Mày vào đi, không lằng nhằng đấy”.

Biết đụng phải giang hồ nên anh Minh nhã nhặn: “Toàn anh em quen biết, tôi là anh của Bách”. Thế nhưng khi vừa dứt lời, anh Minh liền bị Bảo túm cổ áo và rút dao bấm ra đe dọa.

Chứng kiến bạn bị bắt nạt, anh Tú vội chộp chiếc ghế nhựa xông ra, song bị Bảo dùng dao đâm 1 nhát thấu ngực. Chạy được vào bên trong, anh Tú dần gục ngã và sau đó tử vong ngay tại chỗ. Sau đó, Thắng và Dũng cũng xông lên đánh anh Minh. Dũng vớ được chiếc kéo ở quán ăn của chị Thu nên đuổi theo đâm nhiều nhát lên đầu, mặt và cơ thể anh Minh. Khi ấy, Hoa cũng bị kéo đâm, rạch vài nhát. Vụ loạn đả chỉ dừng lại khi anh Hoa phát hiện anh Tú đã tử vong và hô hoán mọi người.

Gây án xong, nhóm Bảo nhanh chóng rời khỏi hiện trường và bỏ trốn. Anh Minh cũng sớm được đưa vào Bệnh viện Việt – Đức cấp cứu, nhưng do thương tích quá nặng nên đến khoảng 15h cùng ngày thì tử vong. Còn Hoa cũng bị thương tích nhiều chỗ trên cơ thể.

Sau khi xảy ra sự việc, Hồ, Phạm Thị Hồng Minh (vợ Hồ), Thắng, Bảo, Dũng bỏ trốn. Ngày 30/11/2012, Nguyễn Ngọc Bảo bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Cùng ngày, vợ Hồ tới cơ quan công an đầu thú. Đầu năm 2014, Bùi Văn Thắng, Nguyễn Ánh Hồ cũng lần lượt bị bắt theo lệnh truy nã và ra đầu thú. Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 278/2016/HSST ngày 9, 10 và 11/8/2016, TAND TP Hà Nội xử phạt Nguyễn Ngọc Bảo tù chung thân, xử phạt Bùi Văn Thắng 18 năm tù về tội “Giết người”, tuyên phạt Nguyễn Ánh Hồ 30 tháng tù, Phạm Thị Hồng Minh (vợ Hồ) 20 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Làm rõ tội danh, tránh bỏ lọt tội phạm

Sau khi xét xử sơ thẩm, Nguyễn Ngọc Bảo có đơn kháng cáo kêu oan, người đại diện hợp pháp của bị hại Đặng Quang Minh và Trần Hữu Tuấn Tú kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với các bị cáo và đề nghị Tòa án xử phạt bị cáo Nguyễn Ánh Hồ và Phạm Thị Hồng Minh về tội “Giết người”. Liên quan đến vai trò của bị cáo Hồ trong vụ án, gia đình các nạn nhân rất bức xúc cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã nhận định không chính xác về vai trò của bị cáo này. Bởi lẽ, Hồ chính là người gọi các đối tượng đến và các đối tượng được gọi đến đã gây án mạng.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình khuyên can, Bách đã nghe Hồ nói chuyện với người khác với nội dung “Mày đến nhà chú ngay” và sau đó các đối tượng đến rồi gây án. Trong đơn gửi các cơ quan báo chí, các cơ quan chức năng, ông Đặng Văn Chung (bố nạn nhân Đặng Quang Minh) cũng cho rằng: “Nếu Hồ không phạm tội, không phải chủ mưu chỉ huy cho đồng bọn đến gây án thì tại sao khi gây án phải bỏ trốn suốt một thời gian dài? “Nếu không có chỉ đạo của Hồ thì tại sao những đối tượng Bảo, Thắng, Dũng lại đến và ra tay một cách dã man, cướp đi tính mạng của hai người mà trước đó chẳng thù hằn xích mích gì”.

Bản án số 573/2017/HSPT của TAND cấp cao tại Hà Nội nhận định: “Kháng cáo của những người đại diện hợp pháp cho những người bị hại cho rằng trong vụ án này Nguyễn Anh Hồ và Phạm Thị Hồng Minh là cầm đầu, chủ mưu nên cũng phạm tội Giết người. Xét thấy, sự việc diễn ra như nội dung vụ án nêu trên trước tiên do Hồ gọi điện thoại cho một số bạn của Hồ đến và sau đó mâu thuẫn giữa hai nhóm người này xảy ra. Cần phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại mới có căn cứ xác định vợ chồng Hồ phạm tội Giết người hay phạm tội Không tố giác tội phạm…”. 

Từ quan điểm trên của cơ quan công tố, căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 248 và Khoản 1 Điều 250 của Bộ luật tố tụng hình sự, HĐXX tuyên hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm số 278/2016/HSST ngày 11/8/2016 của TAND TP Hà Nội đối với bị cáo Nguyễn Ánh Hồ và Phạm Hồng Minh về tội “Không tố giác tội phạm”. Đồng thời, giao hồ sơ vụ án cho VKSND TP Hà Nội điều tra lại theo thủ tục chung.

Dư luận đang rất quan tâm và chờ đợi một bản án thực sự công tâm, đúng người, đúng tội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến của vụ án để kịp thời thông tin đến bạn đọc

Đoàn Duy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giết người án mạng vụ trọng án Lê NGọc Hân

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất