Thứ Ba , 21:19, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ tranh chấp đòi tài sản ở Hà Nội: Công ty Mai Ninh kháng cáo

Ngay sau khi TAND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tuyên bản án sơ thẩm số 10/2018/DS-ST ngày 4/7/2018 về vụ việc “Tranh chấp đòi tài sản”, đã có kháng cáo từ phía bị đơn.

Trong đơn khởi kiện, ông Nguyễn Việt Tú đã đề nghị TAND quận Hoàng Mai xác định mình có quyền sở hữu giá trị hạ tầng trên diện tích đất 848,5m2 tại địa chỉ khu công cộng (CC2) khu nhà ở Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và 1/2 giá trị tòa nhà 6 tầng tại địa chỉ trên.

Căn cứ ông Tú khởi kiện là vào năm 2000, ông đang công tác tại Vụ Xuất nhập khẩu - Bộ Thương mại và có quan hệ quen biết với bà Trần Lê Oanh là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thanh Hà đang triển khai dự án 2.000 m2 đất tại khu đất CC2 thuộc dự án khu nhà ở Bắc Linh Đàm để đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Dịch vụ và kêu gọi cùng đầu tư góp vốn thực hiện dự án.

Đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vụ "Tranh chấp đòi tài sản" mà TAND quận Hoàng Mai đã tuyên.

Từ tháng 2 đến tháng 9/2001, ông Tú đã chuyển trực tiếp số tiền 1.187.900.000 đồng theo 5 phiếu thu để thuê khu đất CC2 Bắc Linh Đàm cho Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà ở và Đô thị. Ông Tú cho rằng, tại thời điểm đó ông đang công tác tại Bộ Thương mại, không được tham gia kinh doanh nên đã ủy nhiệm cho bà Nguyễn Thị Diệu Ninh (thời điểm đó, ông Tú và bà Ninh chưa phải là vợ chồng dù hai người đã con chung) làm Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Mai Ninh thay ông.

Cũng theo nguyên đơn, vốn điều lệ thành lập Công ty Mai Ninh là 3 tỷ đồng, ông Nguyễn Việt Tú đóng 1,5 tỷ đồng và bà Nguyễn Thị Mai đóng 1,5 tỷ đồng, bằng giá trị xây dựng hoàn chỉnh tòa nhà 06 tầng tại khu CC2 Bắc Linh Đàm theo “giấy xác nhận" ngày 9/11/2002 được cho là của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Mai Ninh.

Ngày 4/7/2017, TAND quận Hoàng Mai đã tuyên xử sơ thẩm: “Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Việt Tú đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Mai Ninh, ông Nguyễn Việt Tú sở hữu giá trị hạ tầng là 1.187.900.000 đồng trên diện tích 848,5 m2 đất tại CC2- khu nhà ở Bắc Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội và sở hữu 1/2 giá trị ngôi nhà 06 tầng tại địa chỉ CC2 - khu nhà ở Bắc Linh Đàm”.

Cho rằng quyết định của TAND cấp sơ thẩm là chưa khách quan, không đánh giá đúng, đầy đủ bản chất sự việc, chưa phù hợp với các quy định của pháp luật, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Mai Ninh, vì vậy, Công ty Mai Ninh đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm số 10/2018/DS-ST ngày 4/7/2018 của TAND quận Hoàng Mai.

Theo đơn kháng cáo, dự án Dự án Trung tâm thương mại tại Khu đất CC2 Bắc Linh Đàm, bà Nguyễn Thị Diệu Ninh và Nguyễn Thị Tuyết Mai cùng nhất trí thực hiện đầu tư và hai bên cùng góp vốn theo tỷ lệ 50/50. Về tiền thuê đất, bà Mai đã chuyển tiền theo đúng tỷ lệ góp vốn và có giấy biên nhận của ông Tú và bà Ninh. Bà Nguyễn Thị Diệu Ninh nhận tiền của hai bên và sẽ thay mặt hai bên nộp tiền thuê đất theo yêu cầu của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thanh Hà. Để đảm bảo an toàn trong việc nộp tiền góp vốn, hai bên đã đồng ý cho ông Nguyễn Việt Tú tham gia nộp tiền đầu tư và cho rằng cần thiết phải phải sớm thành lập một công ty để có tư cách pháp nhân thực hiện dự án.

Các nội dung này thể hiện trong 2 biên bản thỏa thuận ghi ngày 20 và 21/2/2001.

Biên bản thỏa thuận góp vốn thực hiện dự án Trung tâm thương mại và thành lập công ty Mai Ninh.

Ngày 12/11/2001, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Mai Ninh được thành lập với vốn điều lệ là 3 tỷ đồng, có hai thành viên góp vốn 50/50 là bà Nguyễn Thị Diệu Ninh (Giám đốc) và bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (Phó giám đốc). Công ty đã trực tiếp thuê đất, trực tiếp đầu tư xây dựng ngôi nhà 6 tầng và đang quản lý, sử dụng. Do đó, Công ty Mai Ninh khẳng định đây là tài sản pháp nhân của công ty chứ không thuộc cá nhân nào. Việc Tòa chia tài sản của Công ty cho một người không phải là thành viên là xâm phạm quyền lợi hợp pháp của Công ty Mai Ninh cũng như quyền lợi của bà Mai, bà Ninh.

Cũng theo đơn kháng cáo, trong báo cáo tài chính hàng năm của Công ty Mai Ninh đến thời điểm hiện tại, đều thể hiện công ty đang thuê và nộp tiền thuế đất hàng năm với nhà nước đối với diện tích 848,5 m2 đất tại khu CC2 Bắc Linh Đàm (Công ty đã trả tiền thuê đất từ năm 2002 đến 2017 với tổng số tiền là 2.479.646.294 đồng). Việc quản lý, sử dụng đất đai trên thực tế này còn được thể hiện ở văn bản số 6938/UBND-TNMT ngày 19/8/2011 của UBND TP Hà Nội. Do đó, Công ty Mai Ninh đã được UBND TP Hà Nội đồng ý về nguyên tắc việc hợp thức hóa quyền sử dụng đất tại khu CC2 Bắc Linh Đàm.

Về biên bản xác nhận ngày 9/11/2002 ông Nguyễn Việt Tú đưa ra làm căn cứ đòi tài sản, khi TAND quận Hoàng Mai công bố thì Công ty Mai Ninh khẳng định tài liệu đó là giả mạo, cần phải cho cơ quan chức năng thẩm định lại có chính xác không? 

Biên bản xác nhận do ông Nguyễn Việt Tú cung cấp mà Công ty Mai Ninh yêu cầu giám định lại.

Công ty Mai Ninh cho rằng sự khuất tất của chứng cứ thể hiện ở chỗ: không có văn bản gốc và không có chữ ký của bà Ninh ở văn bản đó để đối chiếu... Đại diện Công ty, bà Nguyễn Thị Diệu Ninh cũng đã ký Đơn kháng cáo bổ sung gửi tới Viện Kiểm sát và TAND TP. Hà Nội với nội dung: “Đề nghị giám định toàn bộ bản xác nhận ngày 9/11/2002 của ông Nguyễn Việt Tú, cá nhân tôi... không hề lập và ký xác nhận vào văn bản nói trên””. Còn bản thân ông Nguyễn Việt Tú thì khẳng định biên bản xác nhận ngày 9/11/2002 là đúng và cho rằng ai nghi ngờ là giả mạo thì có quyền đề nghị Tòa án tiến hành giám định tại cơ quan có thẩm quyền.

Công ty Mai Ninh, bà Nguyễn Thị Diệu Ninh, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai đã nộp đơn kháng cáo lên Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội và TAND TP. Hà Nội đề nghị tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm TAND quận Hoàng Mai đã tuyên để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Công ty Mai Ninh và các thành viên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Quý Phạm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp tài sản bản án sơ thẩm kháng cáo án dân sự

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất