Thứ Bảy , 22:23, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ tranh chấp đất ở TP Điện Biên Phủ: Cần xét xử đúng pháp luật

Qua nghiên cứu hồ sơ tài liệu, nhận thấy, bản án sơ thẩm vụ tranh chấp giữa gia đình ông Lường Văn Ếnh và bà Nguyễn Thị Lộc có dấu hiệu thiếu khách quan, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của bà Lộc.

Bà Nguyễn Thị Lộc cho biết, gia đình ông Lường Văn Ếnh có nhờ bà làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sau khi chuyển đổi xong, gia đình ông Ếnh đã làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ thửa đất có diện tích 7.238,8 m2 cho bà. Từ đó, bà Lộc đã làm sổ đỏ đứng tên mình, đem thế chấp ngân hàng. Tuy nhiên, lại bị gia đình ông Ếnh khởi kiện, yêu cầu hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này.

Thửa đất đang tranh chấp.

TAND TP Điện Biên Phủ chấp nhận đơn khởi kện của gia đình ông Ếnh và tuyên hủy “Hợp đồng chuyển nhượng”. 

Trao đổi với phóng viên, bà Lộc cho biết, ngày 28/5/2018, bà nhận được thông báo của TAND TP Điện Biên Phủ, về việc khởi kiện của gia đình ông Ếnh và vợ con ông (tại bản Phiêng Lơi, Xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), yêu cầu TAND TP Điện Biên Phủ huỷ Hợp đồng chuyển nhượng đất tại bản Phiêng Lơi, xã Thanh Minh giữa bà với vợ chồng ông Lường Văn Ếnh, bà Tòng Thị Xuyên. Bà nhận thấy Bản án sơ thẩm số 02/2018/DS-ST ngày 20/12/2018 của TAND TP Điện Biên Phủ xử không đúng.

Vì: Việc thoả thuận mua bán giữa bà và vợ chồng ông Ếnh, bà Xuyên là hợp đồng mua bán, theo đúng quy trình của luật pháp, sổ đỏ mang tên bà là hợp pháp.

Trước đó, ông Ếnh và bà Xuyên có 1 mảnh đất tại bản Phiêng Lơi, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ, mảnh đất bao gồm đất thổ cư, thổ canh, đất nông nghiệp, đất rừng. Khoảng năm 2008, ông Ếnh và bà Xuyên đã bán phần đất mặt đường quốc lộ 279 cho doanh nghiệp làm cây xăng. Diện tích đất khi đó nhà ông Ếnh và bà Xuyên chỉ còn lại là đất ao, vườn và đất ruộng, rừng, giá trị trao đổi, mua bán trên thị trường thấp.

Bà Nguyễn Thị Lộc đang trao đổi với phóng viên.

Tháng 9/2014, gia đình bà thành lập Công ty, để sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm tại tổ 2, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ, với tổng diện tích đất trên 250m2. Nhận thấy thị trường phát triển tốt, đầu năm 2016, bà có nộp đơn lên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên, xin chủ trương thực hiện Dự án xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm. Tuy nhiên, do quỹ đất quy hoạch cho vùng công nghiệp của tỉnh chưa có, để thực hiện được dự án, phải làm thủ tục để được giao đất, sẽ mất rất nhiều thời gian. Nếu có sẵn đất mang tên bà, thì thủ tục sẽ nhanh hơn (vì không phải giải phóng mặt bằng), lại đẩy nhanh tiến trình làm dự án.

Cùng lúc đó, ông Ếnh có nhờ bà có đi hỏi hộ ngân hàng, để vay giúp ông tiền và thế chấp ngân hàng bằng mảnh đất còn lại. Tuy nhiên, khi kiểm tra, ngân hàng thấy rằng, đất của ông không có đất thổ cư, nên không cho vay. Sau khi không vay được ngân hàng, ông Ếnh lại nhờ bà bán giúp mảnh đất đó. Nhận thấy mảnh đất của ông Ếnh có nhiều điểm tương đồng với nhu cầu, trong việc tìm đất làm nhà máy, nên bà đã quyết định mua mảnh đất này, để vừa giải quyết được việc của mình và cũng giải quyết việc cho gia đình ông Ếnh.

Tuy nhiên, do đất không có sổ đỏ, nên không sang tên được, bà liền bảo ông Ếnh đi làm sổ đỏ, nhưng ông Ếnh không có tiền, đã nhờ bà đi làm luôn, lấy tên ông Ếnh và bà Xuyên. Sau đó, sẽ sang tên cho bà luôn, tất cả các chi phí phát sinh trong quá trình làm sổ, sẽ được trừ vào tiền mua đất.

Ông Ếnh và bà Xuyên có đến Phòng công chứng Xuân Phúc làm công chứng, sang tên sổ đỏ cho bà. Khi làm thủ tục chuyển nhượng, do có sự không khớp, tên bà Xuyên lại ghi vào là Xiên, Phòng công chứng Xuân Phúc đã yêu cầu bà Xuyên sang Công an xin xác nhận, đóng dấu cho khớp tên trong chứng minh thư và hộ khẩu, nên mấy hôm sau mới xong thủ tục, để chuyển nhượng.

Sau khi có đất, bà đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên cho thực hiện Dự án xây dựng nhà máy. Khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên lấy ý kiến các Sở, ngành liên quan về việc đề nghị xây dựng nhà máy của bà. Nhưng các Sở ngành lại không đồng ý, với lý do mảnh đất gần đường, trường Mầm non và đường đi vào Khu du lịch Mường Phăng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên và các Sở, ngành thống nhất, cấp cho bà khu đất diện tích 3,2 ha tại bản Búng Tôm, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ. Mảnh đất tại bản Phiêng Lơi, mà bà mua ông Ếnh, bà chưa dùng đến, nên vẫn cho gia đình ông Ếnh ở trên đó. Đồng thời, đưa sổ vào Ngân hàng Vietinbank, để vay tiền, số tiền vay là 900 triệu đồng, với nội dung, dùng tiền để chi phí cho mua đất của ông Ếnh.

Đến khoảng 5/2017, bà mới chuyển sổ sang Ngân hàng An Bình, đưa vào Công ty vay lãi suất ưu đãi hơn và số tiền được nhiều hơn. Khi Ngân hàng An Bình kiểm tra đất, thấy có nhiều hộ gia đình đang sinh sống trên đất, Ngân hàng đã làm việc với các hộ gia đình, nếu như bên vay không có khả năng thanh toán, Ngân hàng sẽ thực hiện theo đúng hợp đồng giữa bên vay và bên cho vay, các hộ gia đình sẽ rời đi, trả đất và nhà cho ngân hàng, mà không kiện cáo (hiện nay, Ngân hàng đang giữ Biên bản cam kết với các hộ sống trên đất tại bản Phiêng Lơi, có chữ ký của các thành viên trong gia đình ông Ếnh).

Bản án sơ thẩm của TAND TP Điện Biên Phủ.

Khi lên nhà ông Ếnh, ông Ếnh dùng lời lẽ phân tích rằng, khi bán mảnh đất cho bà Lộc, giấy lúc bán so với bây giờ rẻ quá, ông rất thiệt. Với lại, ông và các con không có chỗ để ở, vì thương ông già cả và cũng là chỗ quen biết, bà đã đồng ý phương án lấy 5000m2 đất, ông lấy trên 2000m2 đất còn lại. Do bà chưa vay đủ tiền trả Ngân hàng An Bình, để rút sổ đỏ ra, bán phần đất của mình và trả tiền cho ông, nên ông Ếnh và các con của ông đã thuê luật sư, sử dụng các tình tiết có lợi cho mình, kiện bà ra Tòa.

Qua nghiên cứu hồ sơ tài liệu, đối chiếu Bản án sơ thẩm số 02/2018/DS-ST ngày 20/12/2018 của TAND TP Điện Biên Phủ, nhận thấy, bản án có dấu hiệu xét xử thiếu khách quan, đã ảnh hưởng “nghiêm trọng” đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Lộc.

Được biết, ngày 5/7/2019, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xét xử phúc thẩm, tuy nhiên, HĐXX đã hoãn phiên tòa, do luật sư của bà Lộc và một số nhân chứng vắng mặt. Ngày 16/7/2019, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục mở phiên xét xử phúc thẩm. Dư luận hy vọng, TAND tỉnh Điện Biên đưa vụ án ra xét xử khách quan, công tâm, có bản án đúng pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Lộc.

PV sẽ theo dõi diễn biến vụ việc và tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tranh chấp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất