Chủ nhật, 11:18, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ tàng trữ chất ma túy ở Đầm Dơi, Cà Mau: Các luật sư kiến nghị gì?

Tại phiên tòa, thẩm phám Tiêu Thị Phượng - Chủ tọa HĐXX xét xử vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đã thừa nhận có vi phạm tố tụng, nhưng những vi phạm đó… không nghiêm trọng.

Mới đây vào ngày 28/92018, TAND huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau tổ chức tuyên án đối với bị cáo Lê Hoàng Anh (SN 1983, hộ khẩu thường trú tại ấp Tân Điền, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 2 điều 149 Bộ luật Hình sự với mức án 7 năm tù. Ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm tuyên án, bị cáo Lê Hoàng Anh vẫn khẳng định mình bị oan.

Đơn khiếu nại của các Luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Hoàng Anh.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Đầm Dơi, khoảng 10 giờ sáng 12/1/2018, trong quá trình thực hiện lệnh bắt bị can Lê Hoàng Anh để tạm giam về hành vi “Cố ý gây thương tích” vào ngày 7/1/2018. Lúc này Anh móc từ trong người ra 1 bóp màu đen đưa cho Trần Quốc Toản (SN 1983, ngụ huyện Đầm Dơi) và nhờ Toản đưa cho vợ của Anh. Thời điểm đó, Toản đưa chiếc bóp cho Lâm Ái Nhi (SN 1993, chủ quán cà phê Nhi Nhỏ) thì cơ quan chức năng bắt giữ Anh tiến hành kiểm tra chiếc bóp, phát hiện 3 gói ni-lông nhỏ, bên trong đựng các tinh thể màu trắng, dạng rắn nghi là ma túy nên lực lượng chức năng lập biên bản phạm tội quả tang và niêm phong.

Tuy nhiên tại biên bản phạm tội quả tang, Lê Hoàng Anh không ký với lý do 3 gói ni-lông đựng tinh thể màu trắng để trong bóp là dùng để phục vụ cho ông Lý Hồng Tơ (trinh sát Công an huyện Đầm Dơi) phá án ma túy.

Cũng trong ngày 12/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện ra quyết định trưng cầu các tinh thể màu trắng trong 3 gói ni-lông nêu trên. Ngày 13/1/2018, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Long kết luận tinh thể màu trắng trong 3 gói ni-lông là ma túy (loại Methamphetamine), với trọng lượng 13,3187 gram. Sau đó tại cơ quan điều tra, Hoàng Anh tái khẳng định trong các biên bản lời khai và tờ tường trình về 3 gói ma túy nói trên do Hoàng Anh mua của đối tượng tên Tèo nhằm giúp ông Lý Hồng Tơ phá án.

Luật sư chỉ ra hàng loạt vi phạm

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ ngày 18/9/2018 - 21/9/2018, các Luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Hoàng Anh, gồm: Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng, Văn phòng luật sư Thái Hùng; Luật sư Huỳnh Phước Hiệp, Công ty Luật TNHH Huỳnh Phước Hiệp & Cộng sự (thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) và Luật sư Thái Thị Diễm Trúc, Công ty luật TNHH MTV Tín Nhân (Đoàn Luật sư tỉnh An Giang) đã chỉ ra nhiều vi phạm trong quá trình điều tra vụ án.

"Cụ thể lập biên bản phạm tội quả tang đối với Lê Hoàng Anh vào ngày 12/1/2018 nhưng người phạm tội quả tang không ký. Đến ngày 15/1/2018, cơ quan điều tra tiếp tục lập biên bản phạm tội quả tang, lúc này Hoàng Anh ký tên thì điều tra viên… cho ký ngày 15/1/2018. Đây là cái sai nghiêm trọng, vì biên bản quả tang kết thúc vào lúc 11 giờ ngày 12/1, nhưng 3 ngày sau vẫn cho ký phạm tội quả tang!

Thứ nhì, không lập biên bản thu giữ tài sản nhưng lại lập biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ. Đặc biệt biên bản niêm phong đồ vật trong vụ án gì thì không được xác định! Khi niêm phong lại không có thành phần mà pháp luật quy định theo Nghị định 127/2017/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS) năm 2015. Khi niêm phong, người được cho là phạm tội không ký biên bản thì phải mời đại diện chính quyền địa phương chứng kiến ký vào, nhưng ở đây không có vị đại diện.

Thứ ba, vật chứng trong vụ việc là vàng, bạc theo quy định phải đi giám định rồi chuyển kho bạc Nhà nước giữ nhưng đã không được thực hiện!

Thứ tư, ông Lý Hồng Tơ không được phân công tham gia tố tụng nhưng lại “ôm” 3 gói ni-lông đựng ma túy đi giám định”, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp nêu hàng loạt vi phạm.

Tại tòa các Luật sư cũng yêu cầu HĐXX áp dụng điều 321 và 133 đưa vật chứng chủ yếu và quan trọng nhất của vụ án là 3 gói được cho là ma túy đá (Methaphetamine) ra để xem xét, thẩm tra, nhận dạng nhằm đảm bảo tính công bằng khách quan cho bị cáo; đảm bảo đúng quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật TTHS và nếu cần thiết thì HĐXX xem xét ra quyết định giám định lại để đảm bảo tính khách quan. Thế nhưng yêu cầu này không được đáp ứng.

Luật sư đang ký đơn khiếu nại thẩm phán Tiêu Thị Phượng.

Chủ tọa phiên tòa thừa nhận có vi phạm tố tụng

Cũng tại tòa, bị cáo Lê Hoàng Anh tiếp tục cho rằng mình không tàng trữ trái phép chất ma túy như cáo trạng truy tố. Bản thân bị cáo là “ăng-ten" với nhiệm vụ chỉ điểm cho ông Lý Hồng Tơ bắt những đối tượng mua bán ma túy. Bị cáo cũng khẳng định việc ký vào biên bản phạm tội quả tang sau 3 ngày là do điều tra viên dụ bị cáo ký vào để được thả về.

Sau nhiều ngày nghị án, đến ngày 28/9/2018, HĐXX phiên sơ thẩm TAND huyện Đầm Dơi thừa nhận trong quá trình điều tra có vi phạm tố tụng nhưng… không nghiêm trọng và tuyên phạt bị cáo với mức án nêu trên. Ngay khi phiên tòa kết thúc, bị cáo Lê Hoàng Anh vẫn khẳng định mình bị oan và không ký vào biên bản do thư ký tòa đưa. 

Còn các luật sư cũng có yêu cầu xin được đọc biên bản phiên tòa ngay khi vừa kết thúc, nhưng không được chấp nhận! Vì vậy 3 luật sư đã viết đơn khiếu nại gửi Chánh án TAND tỉnh Cà Mau, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Cà Mau với nội dung: “Ngày 24/9/2018, chúng tôi có kiến nghị 2 nội dung bằng 2 bản kiến nghị gửi cho Viện KSND và TAND huyện Đầm Dơi trước khi tuyên án. Mặc dù đã nhận đơn nhưng khi tuyên án, chủ tọa phiên tòa vẫn không giải quyết kiến nghị của các luật sư.

Ngay sau khi HĐXX tuyên án, các luật sư đề nghị được đọc biên bản phiên tòa, Thư ký phiên tòa chỉ chuyển lời của thẩm phán Tiêu Hồng Phượng hẹn gặp luật sư vào lúc 7 giờ 30 phút sáng thứ hai để đọc bút ký phiên tòa nhưng lại không nói cụ thể ngày tháng năm nào! Điều có nghĩa HĐXX đã vi phạm điều 258 Bộ luật TTHS. Vì vậy chúng tôi làm đơn này khiếu nại hành vi vi phạm pháp luật của chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Tiêu Hồng Phượng, thư ký Hà Chí Đệ cùng Kiểm sát viên và Hội thẩm nhân dân tại phiên tòa sáng 28/9/2018 trong vụ án xét xử bị cáo Lê Hoàng Anh”.

Trong đơn, 3 luật sư cũng đưa ra yêu cầu cấp có thẩm quyền căn cứ quy định của pháp luật xử lý và trả lời cho luật sư bằng văn bản kết quả giải quyết đơn khiếu nại.

(Còn tiếp)

Hồng Kỳ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tàng trữ ma túy Luật sư vi phạm tố tụng

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất