Thứ Hai , 23:07, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ ngộ độc rượu 8 người chết ở Lai Châu: Quy trách nhiệm ra sao?

Nguyên nhân của vụ ngộ độc rượu khiến nhiều người thương vong đã được xác định do hàm lượng methanol quá cao. Vậy, để xảy ra việc này, ai phải chịu trách nhiệm?

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu nhiều người chết, hơn 30 người nhập viện cấp cứu ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, vừa qua đoàn công tác của bộ Y tế đã làm việc với các cơ quan chức năng huyện.

Theo đó, ngày 10/2, tại gia đình ông Phu Vần Lèng (SN 1957, ở bản Tả Chải) đã mời nhiều người đến nhà ăn uống. Tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn rồi tử vong. Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình tổ chức hậu sự, dân bản đã đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục địa phương trong 3 ngày từ ngày 11/2 đến ngày 13/2.

Sau khi ăn uống xong xuôi, đã có rất nhiều người dân trong bản có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử. Đến thời điểm hiện tại đã có 8 người tử vong, hơn 30 người bị ngộ độc phải đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa huyện Phong Thổ, một số bệnh nhân nặng được chuyển ra BV Đa khoa tỉnh.

Các bệnh nhân được chăm sóc kịp thời tại bệnh viện sau khi bị ngộ độc rượu.

Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc tiến hành điều tra, nguyên nhân xảy ra sự việc thương tâm này đã được xác định rõ. Theo đó, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol vượt gấp nhiều lần ngưỡng cho phép. Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Luật gia Nguyễn Hồng Vân (trường đại học Luật Hà Nội) nêu quan điểm, cần xác định rõ nguồn gốc của số rượu gây ngộ độc để xác định trách nhiệm cụ thể.

“Theo các quy định của pháp luật hiện hành, tổ chức, cá nhân kinh doanh, sản xuất thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường, khắc phục hậu quả”, luật gia cho biết.

Số rượu tại 3 xã Ma Ly Chải, Sì Lờ Lầu và Vàng Ma Chải được cơ quan chức năng thu gom và niêm phong. (Ảnh: Vietnamnet)

Cụ thể, tại Điều 244 Bộ luật Hình sự quy định về tội Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm: Người nào chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ đó là thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng, thì bị phạt tù từ một năm đến 15 năm.

Trong trường hợp này, trách nhiệm hình sự cần được được truy xét cụ thể. Tuy nhiên, có thể thấy thiệt hại đã xảy ra là vô cùng lớn khiến 8 người tử vong và hàng chục người khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Luật gia Vân cũng cho biết thêm: "Theo hướng dẫn tại thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT- TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP thì việc làm 3 người chết trở lên được xếp vào tình tiết “gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Do vậy, chiếu theo các quy định đã nêu thì người chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ đó là thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, sức khỏe của người khác trong trường hợp này sẽ bị chịu mức phạt cao nhất là 15 năm tù giam.

Vấn đề bồi thường thiệt hại sẽ xác định theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Tuy nhiên, việc xác định trách nhiệm thế nào còn phụ thuộc vào kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng khi xác định được cụ thể các bên vi phạm".

P.V/NĐT

Tin Liên quan

Tags : tử vong Lai Châu ngộ độc rượu

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất