Thứ Tư , 16:26, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ kiện kết thúc, Thành Nam phải trả cho Posco VST hơn 100 tỷ đồng

Ngày 10/10, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ kiện kinh doanh thương mại giữa Công ty TNHH Posco VST (nguyên đơn) và CTCP Tập đoàn Thành Nam (bị đơn).

Trước đó tòa soạn đã thông tin, Công ty TNHH Posco VST (Posco VST) đã khởi kiện yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Thành Nam (Thành Nam) thanh toán nợ gốc hơn 58 tỷ đồng và lãi chậm trả. Sau quá trình tố tụng kéo dài và từng bị TAND quận Nam Từ Liêm đình chỉ giải quyết vụ án, ngày 8/10, TAND TP Hà Nội đã xét xử vụ án này.

TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ kiện giữa Posco VST và Thành Nam ngày 10/10.

Theo hồ sơ bên Posco VST cung cấp, từ năm 2010 đến 2013, Công ty Posco VST và Thành Nam ký nhiều hợp đồng mua bán nhằm cung cấp thép không gỉ cho Thành Nam. Theo đó quy trình hợp đồng được diễn ra như sau: Thành Nam thanh toán tiền đặt cọc, Posco VST sản xuất hàng hóa, xuất hóa đơn VAT, giao hàng và thanh toán gộp cho một số đợt nhận hàng theo một số hợp đồng chứ không phải là thanh toán từng lô hàng đã nhận và từng hợp đồng. Bằng chứng là nhiều giấy báo có của ngân hàng với số lượng cả chục tỷ đồng đều chỉ thể hiện nội dung chuyển tiền chung chung: “Công ty CP Tập đoàn Thành Nam thanh toán tiền hàng” hoặc thanh toán cho nhiều lô hàng, cho một phần hóa đơn của nhiều hợp đồng.

Posco VST nêu, tính đến giữa năm 2013, số dư nợ đối với lô hàng đã nhận nhưng chưa thanh toán của Thành Nam hơn 58 tỷ đồng. Do đó, Posco VST đã gửi công văn yêu cầu Thành Nam gửi chi tiết kế hoạch thanh toán trong tháng 8/2013 khoản tiền hàng là hơn 58 tỷ đồng đối với các lô hàng đã nhận nhưng bảo lãnh quá hạn và đề nghị cam kết số tiền này sẽ được thanh toán vào tháng 9/2013.

Ngày 7/9/2013, Thành Nam dựa trên sổ sách, số liệu của mình đã tính toán khoản nợ đối với hàng hóa mà Thành Nam nhận mà bảo lãnh đã quá hạn (gần 55 tỷ đồng) và đề nghị Posco VST xác nhận vào biên bản đó. Posco VST cho rằng, con số nợ nêu trên của Thành Nam là thấp hơn số nợ thực tế nên đã đề nghị hai bên cùng kiểm tra sổ sách, số liệu của mình để tiến hành đối chiếu công nợ.

Biên bản xác nhận công nợ do Tổng giám đốc Công ty Thành Nam ký và đóng dấu.

Theo yêu cầu của Thành Nam, ngày 27/11/2013, Posco VST và Thành Nam đã tiến hành đối chiếu công nợ. Sau khi hai bên đối chiếu và đi đến thống nhất, tổng số tiền Thành Nam còn phải trả theo hàng thực tế đã nhận là 58.066.571.730 đồng. Cùng ngày tại Biên bản đối chiếu công nợ Posco VST và Thành Nam thống nhất xác nhận: Tổng số tiền Thành Nam còn phải trả theo hàng thực tế đã giao là 58.066.571.730 đồng.

Biên bản đối chiếu công nợ ngày 27/11/2013 giữa hai bên.

Kế hoạch trả nợ của Công ty Thành Nam.

Trình bày tại phiên tòa, đại diện nguyên đơn cho biết: "Từ tháng 1/2013 đến tháng 7/2016, Thành Nam không chỉ 1 mà 12 lần thừa nhận còn nợ Posco VST tiền hàng. Chỉ đến tháng 9/2015, rất lâu sau khi Posco VST khởi kiện, Thành Nam lần đầu tiên mới đề nghị đối chiếu lại công nợ theo từng hợp đồng, từng lần giao hàng và từng lần thanh toán".

Bên cạnh đó, tại phiên tòa, ngoài số tiền gốc 58 tỷ đồng, Posco PST còn yêu cầu bị đơn phải thanh toán 44 tỷ đồng tiền lãi quá hạn.

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Thành Nam cho rằng, khoản nợ 58.066.571.730 đồng chỉ là đối chiếu hóa đơn giữa kế toán 2 bên, thực tế Thành Nam chưa nhận số hàng này, đây là con số ảo và đề nghị đối chiếu lại công nợ theo từng hợp đồng, từng lần giao hàng và từng lần thanh toán.

Trước ý kiến của Thành Nam trước tòa, đại diện Posco VST cho rằng, trong quá trình giao dịch, hai bên luôn thanh toán gộp và không theo từng lô hàng đã nhận, không theo từng hợp đồng cụ thể nên không thể xác định lô hàng cụ thể nào và theo hợp đồng cụ thể nào nên yêu cầu này chỉ là cách bắt bí của Thành Nam.

Kết thúc ngày xét xử 8/10, Đại diện VKSND nhận định, yêu cầu khởi kiện của Posco là có cơ sở nên đề nghị tòa chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc Thành Nam phải trả số tiền còn nợ. Xác định, vụ án phức tạp nên HĐXX của TAND TP Hà Nội đã quyết định kéo dài thời gian nghị án 1 ngày.

Ngày 10/10 TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết rằng có đủ căn cứ khẳng định bị đơn còn tồn tại khoản nợ số tiền mua hàng đối với nguyên đơn, khi nguyên đơn khởi kiện đòi bị đơn thanh toán tiền hàng còn nợ hơn 58 tỷ là có căn cứ như quan điểm của vị viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tại phiên tòa.

Ngoài ra, bị đơn phải thanh toán tiền lãi, tiền trả chậm cho nguyên đơn từ ngày 28/11/2013 đến ngày xét xử sơ thẩm với lãi xuất 15% là hơn 42 tỷ. Tổng cộng số tiền Thành Nam phải thanh toán cho Posco VST là hơn 100 tỷ đồng. Ngoài ra, CTCP Tập đoàn Thành Nam còn phải chịu mức án phí 208 triệu đồng.

Như vậy, vụ kiện kéo dài suốt 4 năm qua đã chính thức khép lại với phần thắng thuộc về phía nguyên đơn Posco VST.

An Bình

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh xét xử phiên tòa vụ kiện

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất