Thứ Ba , 04:08, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ kiện hy hữu: Kiện bệnh viện vì bảo quản phôi thai không xin phép

Một người phụ nữ ở Mỹ đã sốc khi phát hiện cô và chồng quá cố có một phôi đông lạnh trong bệnh viện mà cô không hề hay biết.

Marisa Cloutier-Bristol (sống ở bang Massachusetts, Mỹ) hiện đang đâm đơn kiện Bệnh viện Phụ nữ & Trẻ sơ sinh ở bang Rhode Island, Mỹ. 

Marisa Cloutier-Bristol. Ảnh: CBS Boston

Theo hồ sơ vụ kiện, vào tháng 8/2017, Marisa bất ngờ nhận được được hóa đơn gửi qua hòm thư điện tử về việc trả tiền lưu trữ phôi thai. Nội dung bức thư viết rằng, cô phải thanh toán 500 USD tiền lưu trữ phôi thai của cô.

“Đây có thể là một sự nhầm lẫn, đây chắc hẳn là thư được gửi hàng loạt, vì tôi không có phôi đông lạnh”, Marisa nói về khoảnh khắc đọc hóa đơn được gửi từ Bệnh viện Phụ nữ & Trẻ sơ sinh.

Vụ việc khiến cô nhớ lại kỷ niệm đau buồn cách đây hàng chục năm. Marisa Cloutier-Bristol và người chồng quá cố, John Cloutier, đã phải trải qua ba đợt thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) không thành công tại Bệnh viện Phụ nữ & Trẻ sơ sinh, lần cuối cùng thực hiện là vào năm 2004.

Theo hồ sơ vụ kiện của Marisa, bệnh viện khi đó nói với cặp vợ chồng rằng bốn phôi thai họ thu được đều “không bình thường và không khả thi”. Marisa bày tỏ: “Tôi đã bỏ lỡ nhiều kì nghỉ. Lúc nào tôi cũng phải trực điện thoại. Bệnh viện sẽ gọi tôi bất chợt và cho tôi biết những gì cần làm và cần ở đâu”. Sau lần thử thứ tư, cặp vợ chồng quyết định dừng việc thụ tinh trong ống nghiệm lại và tập trung vào chăm sóc đứa con trai đầu lòng: Brett.

Thế nhưng, hai năm sau, Cloutier đột ngột qua đời khi đang ngủ khiến Marisa vô cùng suy sụp.

Thời gian sau đó, Marisa gặp người đàn ông mới tên Mike và kết hôn với ông. Marisa vẫn tin vào việc thụ tinh nhân tạo như lần đầu nên cả hai đã trở lại Bệnh viện Phụ nữ & Trẻ sơ sinh cố gắng có con nhờ phương pháp này nhưng cũng không thành công.

Chính vì thế cô đã quyết định từ bỏ.

Giờ đây, sau 13 năm, Marisa được yêu cầu phải trả tiền để bảo quản cho phôi thai mà cô không hề biết đến sự tồn tại của nó. “Tôi thật sự rất bực mình” cô ấy nói. “Quá nhiều điều gợi lại trong tôi. Sự đau buồn khi mất người chồng trước bỗng quay trở lại. Niềm hy vọng và giấc mơ có một thêm một đứa con lại trở về”.

Nói về đơn kiện của Marisa, Caraol Wheeler, Giám đốc Bệnh viện Phụ nữ & Trẻ sơ sinh cho biết, hiện bà không thể đưa ra bất cứ ý kiến nào nhưng phía bệnh viện sẽ hướng dẫn rõ cho người bệnh về những chính sách, thủ tục về dịch vụ, công nghệ này, đồng thời có cuộc đối thoại với bệnh nhân về họ hiểu rõ hơn về vấn đề điều trị hiếm muộn.

Không hài lòng với cách xử lý của bệnh viện, Marisa cho biết, cô sẽ nhờ luật sư của mình làm rõ việc cô không có bất cứ trách nhiệm nào với cái phôi đó. Bởi thời điểm cô và chồng cũ làm thụ tinh nhân tạo không được ký bất cứ bản hợp đồng hay giấy tờ đồng ý nào.

Marisa cho hay, cô đang Cloutier-Bristol hiện đang kiện bệnh viện và yêu cầu bồi thường vì giữ phôi thai đông lạnh suốt 13 năm mà cô không hề biết. Đồng thời, việc này để phía bệnh viện hiểu rằng: “Đây không phải là một món đồ nội thất, đây là một sinh mệnh".

Chi Ứng (Theo CBS)

Tin Liên quan

Tags : bảo quản vụ kiện hi hữu phôi thai

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất