Thứ Bảy , 02:01, Ngày 20/04/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ hiếp dâm tại quận 7, TP.HCM: Phục hồi điều tra vụ án hình sự

Ngày 25/1/2018, Công an TP.HCM đã phục hồi điều tra vụ án hình sự vụ án Hiếp dâm xảy ra ngày 6/7/2015 tại phường Phú Mỹ, quận 7 nhưng tiến độ điều tra còn rất chậm, chưa biết khi nào mới kết thúc.

Hơn 3 năm qua, chị P.T.Tr. và thân nhân, đã có nhiều đơn tố cáo, đề nghị khởi tố vụ án đối với Lê Phú Cự có hành vi hiếp dâm nhưng các cơ quan tố tụng của quận 7 tiếp nhận, xử lý vụ án không đúng thẩm quyền, không đúng quy định pháp luật, gây bức xúc trong dư luận. Phải chăng, trong vụ án này có điều gì khuất tất, vướng mắc hay do trình độ, năng lực nên vụ án bị kéo dài!?

Viện KSND quận 7 hủy quyết định khởi tố

Theo tài liệu của cơ quan tiến hành tố tụng cho thấy: Vào khoảng 10 giờ ngày 6/7/2015, chị P.T.Tr., sinh năm 1993, là du học sinh tại Hoa Kỳ, đang nằm ngủ tại lầu 2, nhà số G05, đường số 5, khu dân cư Phú Mỹ, quận 7, TP.Hồ Chí Minh (phòng ngủ của chị gái và Lê Phú Cự- anh rể), thì Lê Phú Cự, sinh năm 1968, thường trú phường Bến Nghé, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, đã tự ý xông vào phòng ngủ của T.Tr..

Thông báo phục hồi điều tra vụ án hình sự của Công an TP.HCM.

Cự úp mặt vào vùng dưới của T.Tr. làm T.Tr. giật mình thức dậy, thấy Cự không mặc quần áo. T.Tr. hoảng sợ chạy về phía cửa phòng định mở cửa chạy ra ngoài thì cửa phòng đã bị khóa. Cự kéo Tr. lại đè xuống và muốn tuột quần Tr. thì Tr. chống trả quyết liệt. Lúc đó, Tr. lấy được điện thoại định gọi cảnh sát thì Cự giật điện thoại của Tr. và đe dọa "Bây giờ muốn chết không?".

Tr. sợ quá, bỏ chạy về hướng cửa phòng, Cự giật lại và đè Tr. xuống tiếp tục cho tay vào phía trong quần Tr.. Tr. đạp Cự ra và chạy về phía cửa sổ, thấy Nguyễn Vỹ (em họ) đang đứng ngoài cửa rào, vội kêu to: "Cứu chị với". Thấy vậy, Cự liền đẩy Tr. vào trong và ngó ra cửa sổ nói Vỹ đợi một chút, nhà cúp điện.

Lúc đó, Tr. chạy ra cửa phòng thì Cự chụp lại và đe dọa không được kể chuyện này với bất cứ ai, nếu không Cự sẽ giết Tr. và cả gia đình Tr.. Sau đó, Tr. mở được cửa phòng và đi xuống phòng khách tầng trệt, thì Nguyễn Vỹ đã leo cổng vào sân nhà thấy Tr. khóc. Ngay lúc đó, Tr. thu dọn hành lý, đăng ký vé máy bay xuất cảnh về Hoa Kỳ, rồi nhắn tin kể lại toàn bộ sự việc cho cha ruột là ông Phạm Văn Tứ. Ông Tứ làm đơn tố cáo Cự có hành vi hiếp dâm gửi đến Công an quận 7.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, cơ quan CSĐT công an quận 7 đã tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh vụ việc theo quy định pháp luật. Ngày 10/11/2015, Cơ quan CSĐT Công an quận 7 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Hiếp dâm và ngày 30/11/2015, ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Phú Cự, về tội hiếp dâm và chuyển hồ sơ đến Viện KSND quận 7 phê chuẩn để thực hiện.

Phải đến ngày 12/1/2016, Viện KSND quận 7 ra Quyết định số 02/QĐHBQĐKTBC hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can đối với Quyết định khởi tố bị can của cơ quan CSĐT Công an quận 7, đối với Lê Phú Cự. Lý do: Ngoài lời khai của P.T.Tr. không còn chứng cứ trực tiếp nào khác. Lời khai nhân chứng Nguyễn Vỹ không trực tiếp nhìn thấy sự việc. Hậu quả sự việc giao cấu không có xảy ra, đồng thời yêu cầu cơ quan CSĐT Công an quận 7 đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với Lê Phú Cự.

Theo luật sư Trần Hải Đức (Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh), khi tiếp nhận vụ án, Cơ quan CSĐT Công an quận 7 không xem xét kỹ về đối tượng liên quan trong vụ án có yếu tố nước ngoài, thì phải đề nghị Viện KSND quận 7 ra quyết định chuyển vụ án lên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM theo Điều 116 Bộ luật Tố tụng hình sự. Rất tiếc là Cơ quan CSĐT Công an quận 7, Viện KSND quận 7, Viện KSND TP.HCM không phát hiện để xử lý theo đúng quy định pháp luật!?

Ngày 30/11/2015, cơ quan CSĐT Công an quận 7 ra quyết định khởi tố bị can về tội hiếp dâm, theo quy định trong thời hạn 3 ngày, Viện KSND cùng cấp phải ban hành quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ nhưng đến 43 ngày sau (ngày 12/1/2016) Viện KSND quận 7 lại ban hành Quyết định hủy quyết định khởi tố bị can. Đúng ra trong trường hợp này, Viện KSND quận 7 phải yêu cầu cơ quan điều tra truy nã bị can theo Điểm C Khoản 2 Điều 36 Bộ luật Tố tụng hình sự. Chính quyết định trái luật này của Viện KSND quận 7, đã đưa vụ án vào bế tắc, gây sự búc xúc, khiếu nại vượt cấp kéo dài của gia đình nạn nhân cho đến nay.

Sau khi tiếp nhận đơn của công dân, ngày 18/1/2016, Viện KSNDTC có văn bản số 184/VKSTC-V2 gửi Viện trưởng Viện KSND TP.HCM, để giải quyết theo quy định pháp luật. Sau một thời gian xem xét toàn bộ vụ án, ngày 25/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM có Thông báo số 404/TB-PC45(Đ7), về việc phục hồi điều tra vụ án hình sự đối với vụ án Hiếp dâm xảy ra ngày 6/7/2015 tại phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM. Như vậy, niềm hy vọng đã lóe lên đối với người dân nhưng đến nay tiến độ điều tra vụ án còn rất chậm, chưa biết khi nào mới kết thúc.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ án.         

Yến Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hiếp dâm hình sự khởi tố

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất