Thứ Hai , 12:10, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ giải quyết chuyển nhượng đất ở Hưng Yên: Còn đó những 'bất cập'

Vụ việc tại Nghĩa Trụ - Văn Giang - Hưng Yên kéo dài từ năm 2004 đến nay vẫn chưa có một cách giải quyết hợp lý.

Sự việc bắt đầu từ năm 2004, bà Lê Thị Lan, cán bộ địa chính xã Nghĩa Trụ đến từng nhà 38 hộ dân thôn Đại Tài, vận động cho 4 cá nhân thuê 36.821m2 đất nông nghiệp, các hộ được chia theo Nghị định số 64/CP của Chính phủ (đất 03), với thời hạn ghi trong hợp đồng là 10 năm. Các bản hợp đồng do người dân lưu giữ không có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Khi người dân nhận tiền, chỉ được kí vào các hợp đồng và biên bản nhận tiền, không có mặt 4 cá nhân nhận “chuyển nhượng” đất.

Đến tháng 10/2013, khi hết hạn hợp đồng, các hộ dân đã đến UBND xã Nghĩa Trụ để hỏi bà Lan về việc hợp đồng đã hết và yêu cầu bà Lan hủy hợp đồng trên. Nhưng bà Lan trả lời: Toàn bộ diện tích đất trên, người dân đã chuyển nhượng cho các cá nhân thông qua “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp”, được UBND xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xác nhận. Vì vậy, người dân không có quyền đòi lại QSDĐ diện tích đất đã chuyển nhượng.

Không đồng ý với cách giải thích của bà Lan, các hộ dân làm đơn yêu cầu UBND xã giải quyết tranh chấp giữa họ và các chủ đất mới. Thế nhưng, thay vì giải quyết theo trình tự pháp luật, UBND xã Nghĩa Trụ lại “né tránh” một cách khó hiểu. Các hộ dân tiếp tục làm đơn lên UBND huyện Văn Giang.

Tại đây, họ được cung cấp các “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp” (Hợp đồng) khác, có đầy đủ chữ kí của những người được chuyển nhượng đất, chính quyền xã và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, với thời hạn nhận chuyển nhượng đến năm 2013, cùng với lời giải thích: “Diện tích đất trên đã cấp GCN QSDĐ cho chủ mới”!?

Điều kì lạ, hầu hết chữ kí bên chuyển nhượng không phải của họ, người nhận chuyển nhượng cũng không phải của những người kí hợp đồng với họ. Lúc này người dân mới biết, họ chỉ “chuyển nhượng” đất có thời hạn, nhưng lại thành bán đứt và không biết ai kí, mà họ lại có tên và chữ kí trong “hợp đồng mới”?!

Cũng theo người dân, trong Biên bản xác minh hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của 10 hộ dân lập ngày 30/7/2004, do Phòng Địa chính huyện phối hợp với UBND xã Nghĩa Trụ xác minh, không có mặt của 10 hộ dân có tên, nhưng lại có chữ kí của họ trong biên bản. Trong văn bản này cũng ghi nhận, ông Nguyễn Bách Thảo, một trong những người nhận “mua” là chồng của bà Lan, cán bộ địa chính xã Nghĩa Trụ.

Ngày 11/10/2010, Công an huyện Văn Giang có Thông báo kết quả xác minh số 342/TB-CAVG. Theo đó, vụ việc dần được sáng tỏ: Khoảng đầu năm 2004, ông Nguyễn Bách Thảo và bà Lê Thị Lan nhờ các ông: Trịnh Văn Tiến, Quản Văn Khanh, Lê Văn Hoa (cùng ở xã Nghĩa Trụ) đứng tên cùng ông Thảo, để làm thủ tục hồ sơ chuyển nhượng đất nông nghiệp với 38 hộ ở thôn Đại Tài, làm kinh tế theo mô hình trang trại.

Qua thỏa thuận, 38 hộ đồng ý chuyển nhượng tổng số 36.821m2 đất nông nghiệp ở khu đồng Cống Đá, thuộc địa phận thôn Đại Tài cho các ông: Thảo, Tiến, Khanh, Hoa, với giá 7,5 triệu đồng/360m2, thời hạn 10 năm (từ năm 2003 đến năm 2013). Sau khi nhận chuyển nhượng, các ông Thảo, Tiến, Khanh, Hoa được UBND huyện Văn Giang cấp GCNQSDĐ diện tích 36.821m2, thời hạn đến ngày 15/10/2013.

Trước đó, vào thời điểm đầu tiên khi làm thủ tục chuyển nhượng đất với 38 hộ dân, ông Thảo nhờ các ông: Vũ Việt Dũng, Lê Việt Hùng, bà Nguyễn Bích Huyền và cháu Nguyễn Thị Kim Anh nhà ở quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội làm thủ tục nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Theo quy định, những người có hộ khẩu thường trú tại địa phương mới được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để làm kinh tế theo mô hình trang trại. Vậy là, trong quá trình làm hồ sơ đề nghị UBND huyện Văn Giang cấp GCNQSDĐ, ông Thảo tự ý làm lại, sửa chữa phần tên người nhận chuyển nhượng đất, từ tên các ông, bà: Nguyễn Bích Huyền, Nguyễn Thị Kim Anh, Vũ Anh Dũng, Lê Việt Hùng, thành tên của các ông: Quản Văn Khanh, Lê Văn Hoa trong các hồ sơ chuyển nhượng đất của các hộ dân.

Tuy nhiên, Công an huyện Văn Giang kết luận: Qua xác minh các nội dung trên, thấy việc tố cáo của một số công dân thôn Đại Tài là chưa có căn cứ, chưa phát hiện thấy dấu hiệu của tội phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Để có cái nhìn khách quan, phóng viên đã đến trực tiếp nhà ông Nguyễn Bách Thảo và bà Nguyễn Thị Hằng Thanh (em gái ông Thảo), được biết: Trước khi ly hôn chia tài sản với bà Lan thì ông Thảo còn bị 2 người lạ mặt xịt hơi cay và chém 14 nhát “thập tử nhất sinh”. Còn thời điểm liên quan đến việc kí vào giấy tờ hồ sơ đất đai… thì theo ông Thảo là mình không hề kí, mà chỉ chuyên tâm vào chăm sóc cây cảnh, chữ thì biết, nhưng chẳng biết cái hồ sơ đất đai là thế nào cả.

Còn theo kết luận của Công an huyện trên mà phóng viên đưa cho ông Thảo xem về việc kết luận của công an có ghi, ông Thảo sữa chữa, làm lại… thì ông Thảo cũng thản nhiên trả lời: Tôi không hề liên quan đến công an, mà công an cũng chưa hề mời tôi lên làm việc về vấn đề này, cái kết luận kia tôi cũng không được biết. Tiếp tục góp phần làm rõ sự việc, phóng viên đã liên hệ với Công an huyện Văn Giang để làm việc, nhưng đến nay đã hơn 20 ngày mà phóng viên chưa được Công an huyện Văn Giang sắp xếp lịch làm việc.

Tương tự, phóng viên liên hệ làm việc với UBND xã Nghĩa Trụ nhiều lần cũng không được, phóng viên đã phải liên hệ với ông Mười, Chánh văn phòng huyện Văn Giang mới làm việc được với ông Lê Đức Dân, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ và nhận được câu trả lời: “Chúng tôi làm theo đúng quy định của pháp luật, cái việc thời điểm trước công tác quản lý chưa rõ ràng, người mua và người bán, còn UB thì chỉ xác nhận thôi…”

Tòa soạn kính đề nghị các cơ các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Hưng Yên và huyện Văn Giang sớm làm rõ những nội dung phản ánh của các hộ dân và phóng viên.

Thế Thực – Nguyễn Hải/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Hưng Yên hợp đồng chuyển nhượng đất những bất cập thuê đất nông nghiệp

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất