Thứ Hai , 08:31, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ 'đòi lại tài sản' tại Bắc Kạn: Tòa có đang ‘mua khó’ cho mình?

Cho rằng quyền lợi mình bị xâm hại, ông Tường hết lao đơn ra Tòa án thành phố rồi Tòa án tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, dù đã 4 lần Tòa án mở phiên nhưng nguyên đơn đều vắng mặt.

Theo đơn thư, bị đơn là ông Ngô Duy Kiên (sinh năm 1950), trú tại số nhà 138, tổ 9, phường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn cho biết: Cuối tháng 4/2011 ông có mua 2 lô đất tại khu dân cư đối diện Công ty 244 của ông Nguyễn Văn Tuyển – trú tại tổ 10 phường Phùng Chí Kiên.

Theo thoả thuận, ông Tuyển chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các hồ sơ liên quan như: Hợp đồng (công chứng), nộp thuế, làm các thủ tục tại phòng đăng ký sử dụng đất... Đến ngày 19/05/2011, UBND TP Bắc Kạn có quyết định cấp giấy chứng nhận sử dụng đất mang số BD 680919 cho ông Ngô Duy Kiên.

Tuy nhiên không hiểu sao từ năm 2012 đến nay, ông Lại Mạnh Tường (trú tại phố Niềm, xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, người không có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và bà Phạm Thị Hòa (vợ ông Tường) cũng như các cá nhân họ hàng đã liên tục làm đơn tố cáo những giao dịch trên. Để rõ sự việc, Công an thành phố Bắc Kạn đã điều tra xác minh và kết luận, trả lời các ông bà nói trên 3 lần với nội dung: Việc mua bán đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên không hiểu sao, các cá nhân nêu trên lại tiếp tục làm đơn tố cáo lên Công an tỉnh Bắc Kạn. Cơ quan điều tra Công an tỉnh cũng đã điều tra và 2 lần trả lời với nội dung tương tự: Việc mua bán trên là đúng quy định pháp luật… 

Vụ án “đòi lại tài sản” tại Bắc Kạn, Tòa liên tục hủy phiên do nguyên đơn thường xuyên vắng mặt. 

Để tiếp tục đòi hỏi quyền lợi của mình, khoảng cuối năm 2015, lấy lý do là bà Hòa bán đất không có sự đồng ý của mình nên ông Tường đã có đơn kiện đòi tài sản đối với ông Ngô Duy Kiên đến TAND thành phố Bắc Kạn. Tuy nhiên, sau khi thụ lý, ngày 27/1/2016 Tòa án thành phố Bắc kạn có Quyết định “Đình chỉ vụ án” với lý do nguyên đơn rút đơn.

Ngỡ tưởng vụ kiện “đòi tài sản” có phần nghịch lý này sẽ dừng ở đó nhưng ông Tường tiếp tục làm đơn lên TAND thành phố Bắc Kạn. Đến tháng 12/2016, TAND thành phố Bắc Kạn lại có Quyết định thụ lý vụ án “Đòi lại tài sản”. Nhưng sau đó, vào ngày 5/6/2017 Tòa lại có Quyết định tạm đình chỉ vụ án. Rồi đến ngày 3/8/2017 Tòa lại có Quyết định tiếp tục giải quyết vụ án.

Hết đình chỉ lại thụ án đã gây bức xúc cho dư luận cũng như chính bị đơn mà cái gây khó hiểu nhất ở đây chính là hiện tượng liên tục vắng mặt tại tòa của nguyên đơn. Theo trình bày, ông Ngô Duy Kiên cho biết: TAND thành phố Bắc Kạn có đến 3 Quyết định mở phiên tòa nhưng đều hoãn với lý do: Nguyên đơn không đến, gọi điện xin hoãn?! mà không có bất kỳ thông báo nào bằng văn bản.

Đơn thư của bị đơn gửi đến các ban ngành. 

Chiều ngày 2/4/2018, TAND TP Bắc Kạn đã mở phiên xét xử và tuyên: Bác toàn bộ yêu cầu trong đơn khởi kiện của ông Tường, ông Ngô Duy Kiên có quyền quản lý và sử dụng mảnh đất nói trên.

7h30 ngày 22/8/2018, theo giấy thông báo, nhóm phóng viên chúng tôi có mặt tại TAND tỉnh Bắc Kạn tham dự phiên phúc thẩm. Phải chờ đợi thêm mất khảng 40 phút, cụ thể vào lúc 8h30 Thẩm phán Nguyễn Ngọc Hoa lại có thông báo tòa hoãn phiên do nguyên đơn có đơn xin “xử vắng mặt” và có đơn xin “hoãn tòa”.

Theo đánh giá, vụ việc đòi tài sản và mở phiên của tòa đang có sự nhầm lẫn về đối tượng bị khởi kiện. Vì theo quy định, mọi mua bán, giao dịch giữa ông Ngô Duy Kiên đã được pháp luật công nhận bằng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang số BĐ 680919. Nếu có sai sót và vi phạm thì trách nhiệm ở đây đầu tiên phải là TP. Bắc Kạn – cơ quan đã rà soát các thủ tục theo quy định để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Kiên. Thứ nữa, nếu có sai sót thì bị đơn ở đây phải là ông Nguyễn Văn Tuyển – người đã thực hiện mọi giao dịch cho ông Ngô Duy Kiên.  

Trao đổi với bà Nguyễn Ngọc Hoa – Chủ tọa phiên tòa, bà Hoa cho biết: Hiện tại mọi trả lời về vụ án này với cá nhân đều mang tính chất chủ quan. Tất cả đúng sai đều phải dựa trên những phán quyết của bản án. Về việc nguyên đơn liên tục vắng mặt tại tòa, bà Hoa cho biết thêm: Chúng tôi sẽ thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến nguyên đơn theo trình tự và quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ việc mua bán của ông Ngô Duy Kiên đã rất rõ ràng: Hợp đồng được Phòng Công chứng số 1 chứng thực; được UBND thành phố cấp giấy CNQSDD; nộp thuế đầy đủ; rõ hơn nữa là Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố, công an tỉnh Bắc Kạn đã xác minh và kết luận: Việc mua bán trên là đúng quy định pháp luật. Do vậy đề nghị cơ quan chức năng giám sát, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công dân.

Hải Du

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tòa án tranh chấp tài sản vụ án Bắc Kạn

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất