Thứ Năm , 09:52, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ bắt giữ lô mỹ phẩm trị giá 11 tỷ đồng: Giải trình lấp liếm

Đại diện Công ty TS Việt Nam xác nhận lô mỹ phẩm, thực phẩm chức năng (TPCN) bị bắt giữ của đơn vị mình nhưng lại lấp liếm rằng không giữ thông tin của bên cung cấp.

Liên quan đến vụ việc công ty mỹ phẩm có nhiều người nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu bị phát hiện lô hàng 11 tỷ đồng không rõ nguồn gốc, ngày 30/10 đại diện công ty này đã đến trụ sở Đội Quản lý thị trường số 6 (Hà Nội) để giải quyết vụ việc.

Tại đây, bà bà Nguyễn Thu Trang – Giám đốc Công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam lý giải việc mình vắng mặt hôm 18/10 vừa qua khi Đội Quản lý thị trường số 6 đến cơ sở sản xuất có địa chỉ tại Lô 18, Khu hành chính mới phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội là do bà có việc bận.

Lô hàng bị Đội Quản lý thị trường số 6 niêm phong thu giữ.

Lý giải về 14.000 sản phẩm bị thu giữ không rõ nguồn gốc xuất xứ, bà Trang trình bày: “Hơn 14.000 sản phẩm đó là do công ty tôi nhập của các nhà sản xuất. Do lo sợ trong quá trình vận chuyển các sản phẩm và bao bì bị móp méo, biến dạng nên công ty đã đề nghị nhà sản xuất cung cấp sản phẩm và bao bì tách riêng để đưa về khu xưởng của công ty và tự tiến hành đóng gói. Tất cả sản phẩm và bao bì đều do nhà sản xuất cung cấp”.

Về thông tin của nhà sản xuất, vị đại diện công ty TS Việt Nam lại vòng vo rằng, các sản phẩm trên đều được nhà sản xuất tự đến công ty chào hàng với bộ phận mua hàng nên công ty không lưu giữ lại thông tin.

"Sau khi 14.000 sản phẩm bị thu giữ chúng tôi cũng có liên hệ lại với các nhà sản xuất nhưng đến nay tất cả đều đã tắt máy và không liên lạc được”, bà Trang nói.

Khi ông Hoàng Đại Nghĩa – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6 yêu cầu bà Trang giải thích về việc sản phẩm không nguồn gốc xuất xứ nhưng công ty vẫn nhập về thì nhận được câu trả lời: “Ngày 3/10, công ty đã phát hiện sự bất thường này và yêu cầu toàn bộ nhân viên liên quan giải trình đồng thời tiến hành liên hệ với cơ quan cảnh sát môi trường và một công ty chuyên về xử lý, thiêu đốt sản phẩm giả, nhái để tiến hành thiêu hủy lô hàng. Tuy vậy, do chưa có sự đồng thuận về mức giá với công ty đối tác nên số hàng này vẫn lưu lại tại kho (?)”.

Bà Nguyễn Thu Trang – Giám đốc Công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam trong buổi giải trình với cơ quan chức năng chiều 30/10. Ảnh: GĐ&XH

Thế nhưng, lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 6 khẳng định, thời điểm đơn vị này kiểm tra, có 8 công nhân của công ty đang tiến hành đóng gói sản phẩm. Nhiều sản phẩm mỹ phẩm và thực phẩm chức năng đã đóng gói xong, không phải là hàng đang đợi tiêu hủy.

Chiều 31/10, ông Nghĩa cho hay: “Do vụ việc có tính chất phức tạp, nhiều hàng hóa, nhiều đầu mối cung cấp nên qua xin ý kiến của Viện kiểm sát và cơ quan công an, chúng tôi đã quyết định chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ”.

Ông Nghĩa cũng cho biết, hiện nay khái niệm về sản xuất hàng hóa khá rộng, chỉ bao gói hoặc sang chiết sản phẩm cũng đều thuộc quá trình sản xuất. Do đó, doanh nghiệp tham gia vào giai đoạn nào của quá trình sản xuất thì phải chịu trách nhiệm ở khâu đó.

Trước đó, ngày 18/10, Đội 6 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam (địa chỉ tại Lô 18, Khu hành chính mới phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội).

Thời điểm này, trong công ty có hơn 10 loại mỹ phẩm có trong kho hàng, tất cả đều ghi Made in Newzealand hoặc Made in Korea. Tuy nhiên, một số người thuộc công ty này đều không xuất trình được đầy đủ hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Sau đó toàn bộ số hàng này đã bị cơ quan chức năng thu giữ và niêm phong. 
Được biết, các sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TS Việt Nam được các nhân vật nổi tiếng trong giới ca sĩ, người mẫu đang làm đại sứ thương hiệu. Giá bán mỗi sản phẩm là từ vài trăm nghìn đồng đến hàng triệu đồng. Một trong những kênh quảng bá sản phẩm chính của doanh nghiệp là thông qua website. Người mua hàng đọc các hướng dẫn sử dụng và đăng ký mua hàng trực tiếp trên website để được giao hàng tận nơi.
An Mai (Theo Dân Việt/GĐ&XH)

Nguồn : Khỏe 365

Tags : TPCN mỹ phẩm

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất