Thứ Năm , 20:26, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ bắt cóc 2 bé gái quốc tịch Mỹ: Có người thân tiếp tay?

Công an TP.HCM cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với người phụ nữ quốc tịch Mỹ để điều tra về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ngày 11/3, đại diện Phòng cảnh sát Hình sự (PC45) Công an TP.HCM cho biết, vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, cơ quan công an xác định bà Trương Thanh Hương (58 tuổi, quốc tịch Mỹ) là chủ mưu vụ án và động cơ bắt cóc là để tống tiền.

Bà Trương Thanh Hương, nghi can liên quan vụ bắt cóc, tại cơ quan điều tra – (Ảnh: CAO)

Thông tin trước đó, chiều 7/3, anh Trần H. (ngụ quận 11) không thấy hai con gái là Trần Hoàng MA (7 tuổi) và Trần Hoàng BN (5 tuổi), đang theo học tại trường quốc tế Việt Mỹ tại quận 11 đi học về nên lo lắng đi tìm. Sau đó, gia đình nhận được thông tin hai cháu bị bắt cóc đòi tiền chuộc lên tới 50 ngàn USD nên báo cảnh sát.

Được biết, hai cháu bé là con của anh H. với người vợ cũ nay đã ly hôn, thường ngày sống cùng cha và bà nội.

Cảnh sát tiếp nhận thông tin, vào cuộc xác minh điều tra. Công an quận 11 báo cáo sự việc lên Ban giám đốc Công an TP.HCM. Trung Tướng Lê Đông Phon, Giám đốc Công an TP.HCM Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, đã triệu tập một cuộc họp khẩn và lên kế hoạch giải cứu hai bé gái.

Cảnh sát trích xuất hình ảnh từ camera an ninh ở trường, phát hiện người giúp việc tên Lâm Thị Phương Dung (15 tuổi, quê miền Tây) tới đón, sau đó một người đàn ông chở hai cháu đi.

Trong lúc đó, một tin nhắn được chuyển đến gia đình anh H. với nội dung: "Bọn tao cần 50.000 USD. Mày phải viết một tờ giấy đảm bảo không thưa kiện gì hết, bọn tao không phải bắt cóc hai đứa nhỏ".

Hai bé gái sau đó được cảnh sát giải cứu an toàn - (Ảnh CAO).

Đến ngày 9/3, một tin nhắn khác lại tiếp tục được gửi đến với nội dung yêu cầu anh H. chiều 9/3 mang số tiền trên đến khu vực Công ty Cao su Dầu Tiếng (Bình Dương) sẽ chỉ chỗ đón con về. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, cảnh sát đã xác định được vị trí các cháu bé và giải cứu an toàn.

Qua đó cũng làm rõ, Dung là người giúp việc đã được bà Hương xúi dục việc đón hai cháu bé. Khai với cảnh sát, người giúp việc này cho rằng không hề hay biết việc bắt cóc đòi tiền chuộc. Riêng người đàn ông chở hai cháu bé đi được xác định là một xe ôm, không liên quan đến vụ việc.

Nghi vấn có liên quan đến người thân

Sau khi giải cứu được các nạn nhân, bằng các chứng cứ đã thu thập được cùng lời khai của Lâm Thị Phương Dung, lực lượng công an đã xác định bà Trương Hương là người có vai trò quan trọng trong vụ bắt cóc này và ra lệnh bắt khẩn cấp để điều tra.

Tiếp sau đó, Công an TP đã ra quyết định bắt khẩn cấp một người thân của hai bé nghi có liên quan và đang đấu tranh làm rõ.

Theo Nhân đạo & Đời sống

Tags : bắt cóc trẻ em

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất