Thứ Bảy , 20:15, Ngày 14/12/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ Bản - Nam Định: Người dân cần nguồn nước sinh hoạt đảm bảo

Người dân Vụ Bản đồng loạt lên tiếng kiến nghị về việc chất lượng nước sinh hoạt mà họ phải bỏ tiền ra mua về sử dụng bị nhiễm bẩn, không đạt tiêu chuẩn chất lượng cho người dùng.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân Vụ Bản - Nam Định, ngày 12/06/2018, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Đỗ Hồng Thái - Phó Giám đốc Chi nhánh cấp nước Vụ Bản, Công ty cổ phần cấp nước Nam Định để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân sự việc.

Nước sinh hoạt nhiễm bẩn do ô nhiễm từ nguồn cấp (?!)

Theo ông Thái cho biết: “Nguồn cấp nước cho cả huyện Vụ Bản bắt nguồn từ sông Sắt, tỉnh Nam Định. Vào khoảng năm 2003, Đại công quốc Luxembourg (Lúc-xăm-bua - PV) có tài trợ không hoàn lại cho huyện Vụ Bản toàn bộ hệ thống cấp nước đến từng hộ dân trong huyện bao gồm: hệ thống cấp, mạng lưới đường dẫn và đồng hồ đo chỉ số nước dùng đến từng hộ gia đình.

Ông Đỗ Hồng Thái - Phó Giám đốc Chi nhánh cấp nước Vụ Bản làm việc với phóng viên.

Thông qua hợp tác với UBND tỉnh Nam Định, các chuyên gia của Luxembourg tự lựa chọn nguồn cấp nước sinh hoạt ở sông Sắt (lúc đó, sông Sắt chưa bị ô nhiễm như bây giờ - PV). Sau khi hoàn thiện toàn bộ hệ thống cấp nước sinh hoạt tới từng hộ dân tại huyện Vụ Bản, họ đã bàn giao lại cho Công ty cổ phần cấp nước Nam Định (Nawaco), sau đó được chuyển giao cho Chi nhánh cấp nước Vụ Bản vận hành và quản lý”.

Cũng theo ông Thái thì trong 15 năm kể từ khi hệ thống cấp nước này được đưa vào sử dụng tại huyện Vụ Bản, bản thân Nawaco cũng đã bỏ rất nhiều kinh phí ra để cải tạo, bão dưỡng và nâng cấp hệ thống cấp nước này nhằm duy trì, ổn định việc cấp nước cho người dân. Con số chi cho việc này lên đến 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, do nguồn cấp nước hiện nay bị ô nhiễm bởi nhiều lý do mà chủ yếu là ý thức của người dân trong vùng, các doanh nghiệp địa phương đã xả thải trực tiếp ra môi trường nước tại sông Sắt mà tình trạng ô nhiễm ở con sông này đang ở mức báo động. Vì thế từ năm 2017, Nawaco đã trình UBND tỉnh kế hoạch xin thay đổi nguồn cấp nước sạch cho người dân huyện Vụ Bản và đến nay đã được phê duyệt và sắp tới chính thức khởi công thực hiện.

99 tỷ để di chuyển 13 km đường cấp nước, người dân có được sử dụng nước an toàn?

Cũng theo thông tin ông Thái cho biết: “Dự án di chuyển toàn bộ nguồn nước từ sông Sắt sang sông Đào (một nhánh của sông Hồng) có độ dài 13 km và kinh phí 99 tỉ đồng và đã được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt chủ trương. Nguồn vốn thực hiện do sự đóng góp của cán bộ, nhân viên Nawaco và một phần được hỗ trợ từ nguồn vốn vay ngân hàng. Tuy nhiên dự án này chỉ là để thay đổi nguồn cấp nước, còn toàn bộ mạng lưới cấp nước đến từng hộ dân thì sẽ được nâng cấp, sửa chữa hoặc thay thế bằng một dự án khác và ở thời điểm khác”.

Lý giải cho việc tại sao chưa thể cải tạo lại toàn bộ mạng lưới cấp nước đến từng hộ gia đình, ông Thái cho rằng: “Để thực hiện được cũng là rất khó khăn bởi hiện nay, quy hoạch về điện, đường, trường, trạm đều có biến động. Có những vị trí đường ống dẫn nước nay là đường nhựa hoặc nhà dân, bởi vậy việc thay thế, sửa chữa hay cải tạo nâng cấp là rất khó khăn, thủ tục xin phép phức tạp bởi còn thông qua các sở ngành chuyên môn có ý kiến. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân không đảm bảo được nước sạch đến người dân”.

Nhằm tránh tình trạng như hiện nay, nguồn cấp không đảm bảo gây ảnh hưởng đến chất lượng nước cấp, Nawaco đã phải khảo sát rất kỹ về vị trí đặt thiết bị lấy nước sao cho đảm bảo nhất.

Vậy thay đổi nguồn cấp nước nhưng mạng lưới cấp nước cũ kỹ, xuống cấp, rỉ sét, không đồng bộ, thì liệu nước sinh hoạt cấp tới từng hộ dân tại Vụ Bản có an toàn? Đó là còn chưa nói đến tiêu chuẩn nước sạch? Trong khi đó, Nawaco lại thu tiền sử dụng nước sạch của người dân? Việc sử dụng nguồn vốn 99 tỉ đồng để thi công 13km thay đổi nguồn cấp nước liệu có là quá lớn và đem lại hiệu quả sử dụng cho người dân trong bao lâu?

Với một hệ thống cấp nước sạch do nước ngoài khảo sát và thực hiện, khi đưa vào sử dụng trong vòng 15 năm mà con số bảo hành, duy tu, cải tạo đã lên đến 50 tỷ đồng và giờ thêm 99 tỷ đồng nữa cho việc thay đổi nguồn cấp, ông Thái rất tự hào cho biết rằng: “Cán bộ, nhân viên Nawaco rất có trách nhiệm, khi cần vốn để thực hiện dự án này là ai ai cũng đều có trách nhiệm đóng góp”.

Tuy nhiên, nguồn vốn góp này có được sử dụng hợp lý và mang lại hiệu quả hay không? Thay đổi nguồn nước liệu người dân Vụ Bản có được sử dụng nước “sạch” hay không? Hay chỉ mới được dùng nước đảm bảo “sinh hoạt”?

Phóng viên sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty cổ phần cấp nước Nam Định để hiểu rõ hơn về dự án thay đổi nguồn cấp nước cho huyện Vụ Bản nhằm phản ánh trung thực, khách quan tới bạn đọc và người tiêu dùng.

Hiền Anh - Thu Trung

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nam định ô nhiễm nước sinh hoạt

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất