Thứ Hai , 17:47, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ án tại Văn Lâm – Hưng Yên: Sao bị cáo không tâm phục, khẩu phục?

Bị cáo làm đơn kháng nghị vì cho rằng việc tuyên tội của các cấp tòa không thấu tình đạt lý. Tuy nhiên đến nay, theo bị cáo, đơn kháng nghị của họ vẫn chưa được các cơ quan chức năng trả lời.

Cho rằng việc tuyên tội của các cấp tòa không thấu tình đạt lý, chưa áp dụng các điều khoản, các tình tiết giảm nhẹ khách quan nên bị cáo Lê Văn Sơn đã làm đơn kháng nghị. Tuy nhiên đến nay, theo bị cáo, đơn kháng nghị của họ vẫn chưa được các cơ quan chức năng trả lời.

Vụ việc xẩy ra vào khoảng 21h30 phút ngày 29/9/2016. Theo cáo trạng, Trần Ngọc Ngân, Nguyễn Như Thưởng, Lê Văn Sơn, Sa Văn Hưng đi bộ đến khu lán trọ dành cho công nhân bốc vác của gia đình anh Nguyễn Như Tuấn ở thôn Minh Khai (thị trấn Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên) ngồi chơi, uống nước. Sau đó Ngân, Thưởng, Sơn và Hưng rủ nhau cùng đánh bạc dưới hình thức chơi xóc đĩa.

Sau khi chơi được 1 lúc thì có thêm Nguyễn Ngọc Tuấn, Đinh Văn Hiếu, Đinh Văn Hoàng, Hà Xuân Hiển, Sa Văn Chiêu, Sồng A Chua, Nguyễn Văn Thích, Đinh Văn Lón, Nguyễn Lương Bằng và một lsố đối tượng không rõ tên, địa chỉ cũng đến lán và cùng tham gia đánh bạc. Trước khi đánh bạc Ngân có 1.000.000đ, Thường có 900.000đ, Sơn có 800.000đ, Hưng có 250.000đ, Tuấn có 1.500.000đ, Chiêu có 10.000đ…

Đến khoảng 22h 45 phút cùng ngày thì các đối tượng trên bị cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Văn Lâm phát hiện bắt quả tang Ngân, Thường, Sơn, Tuấn, Hiếu, Hoàng, Hiến, Hưng, Chiêu, Chua, Thích và Lón. Còn Bằng và một số đối tượng khác bỏ chạy thoát. Vật chứng thu giữlại chiếu bạc số tiền 5.750.000đ, 1 bộ bát đĩa cùng quân bài. Khám xét các đối tượng lúc này Ngân có 700.000 đồng, Thưởng có 300.000 đồng và Sơn có 400.000 đồng.

Căn cứ vào Cáo trạng số 03/QQĐ-VKS-HS ngày 11/1/2017 của Viện KSND huyện Hưng Yên, qua 2 phiên tòa xét xử (Sơ thẩm: Bản án số 13/2017/HSST ngày 12/4/2017 và Phúc thẩm: Bản án số 59/2017/HSPT ngày 10/8/2017) các bị cáo đều bị tuyên án, trong đó bị cáo Lê Văn Sơn bị tuyên phạt 1 năm tù (phiên sơ thẩm) xuống 9 tháng tù (phiên phúc thẩm).

Đơn kháng nghị của bị cáo Lê Văn Sơn gửi tới các cấp ngành.

Tuy nhiên, cho rằng tòa đã không khách quan, áp dụng các điều khoản, tình tiết giảm nhẹ không đúng với thực tế nên bị cáo Lê Văn Sơn đã làm đơn kháng nghị gửi tớ các cấp ngành và Tòa án cũng như Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Đơn bị cáo Sơn cho rằng: Tại Bản án hình sự phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên nhận định, tách hành vi phạm tội của tôi ngang với Trần Ngọc Ngân là không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án.

Ngân là người trực tiếp xóc đĩa (cầm cái) thuộc nhóm thứ nhất, tôi chỉ tham gia đánh bạc với số tiền trong người rất ít (800.000đ), mỗi lần đặt cửa không quá 10.000đ thuộc nhóm 2, cùng với Thưởng, Hưng và Tuấn. Trong phần quyết định của Bản án, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên xử phạt Thưởng, Hưng và Tuấn là những người đồng phạm tích cực chỉ phạt 09 tháng tù cho hưởng án treo, trong khi đó, tôi chỉ tham gia chơi bạc, tòa xử phạt tôi 09 tháng tù giam là quá nặng.

Hơn nữa, trong vụ án này, tôi chỉ phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng. Tòa án hai cấp (Sơ thẩm và Phúc thẩm) không xem xét bản thân tôi là lao động chính trong gia đình, đang phải nuôi hai con nhỏ bệnh tật, mẹ già ốm đau và vợ tôi sống phụ thuộc vào việc kiếm tiền hàng ngày của tôi. Chỉ một phút xa ngã, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên phạt tôi 09 tháng tù sẽ làm cho mất cơ hội chăm sóc gia đình, xã hội dị nghị, làm cho cuộc sống gia đình tôi quẫn bách. Đây là vụ án ít nghiêm trọng, giản đơn, tôi và các bị cáo đều là những đối tượng chính sách, được Nhà nước quan tâm, lần đầu phạm tội. Tòa án chỉ cần áp dụng hình phạt cảnh cáo, giao cho địa phương giáo dục để chúng tôi trở lại thành công dân tốt cho xã hội.

An Sương

Tags : đánh bạc kháng cáo bị cáo Văn Lâm - Hưng Yên

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất