Thứ Hai , 17:07, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ án MHB: 272 tỷ đồng là tiền thiệt hại hay khó thu hồi?

Số tiền 272 tỷ đồng được Bản án sơ thẩm xác định là tiền MHBS đã gây thiệt hại cho MHB. Thế nhưng, thực chất số tiền này có phải là thiệt hại hay chỉ là tiền khó thu hồi tại thời điểm kiểm toán?

MHBS hoàn toàn có khả năng trả cho MHB 272 tỷ đồng!

Báo cáo kiển toán (BCKT) ngày 8/6/2015 của Kiểm toán Nhà nước thể hiện, tính đến thời điểm 31/12/2014, MHBS có lỗ lũy kế 258,645 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 87,767 tỷ đồng. Có thể hiểu, nếu trừ đi vốn chủ sở hữu thì MHBS chỉ còn thâm lạm vào tiền gửi của khách hàng là 87,767 tỷ đồng chứ không phải 272 tỷ đồng.

Đồng thời, BCKT xác định, nguyên nhân khoản lỗ lủy kế 258 tỷ đồng cơ bản là do MHBS phải trích dự phòng xấp xỉ 286 tỷ đồng cho các khoản phải thu ngắn hạn khó đòi của khách hàng theo yêu cầu của kiểm toán nhà nước cho tổng số khoản nợ xấu 436 tỷ đồng trước đó (số tiền hơn 400 tỷ đồng này chính là khoản thu ngắn hạn phải thu MHBS).

Cũng trong bản cân đối kế toán tại thời điểm lập BCKT, MHBS vẫn còn sở hữu một số nguồn tài sản tự doanh của mình, trong đó có nhiều tài sản mang tính thanh khoản cao.

Ông Huỳnh Nam Dũng - Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB là bị cáo trong vụ án

Theo đó, nếu chỉ đơn thuần tính tổng các số liệu của khoản tiền mặt, chứng khoán có thể bán ngay (tức có tính thanh khoản cao) thì chỉ riêng tổng giá trị tài sản có tính thanh khoản cao của MHBS tại thời điểm lập BCKT là khoảng 244,6 tỷ đồng.

Trên thực tế, MHBS chỉ còn một chủ nợ duy nhất là MHB, nhưng MHBS ngoài khối lượng tài sản chứng khoán tự doanh của mình, còn là chủ nợ của các khoản nợ của khách hàng lên đến 436,4 tỷ đồng.

Như vậy, việc BCKT khẳng định “MHBS không có khả năng trả nợ” số tiền 272 tỷ đồng liệu có chính xác và thể hiện đúng bản chất của vụ án hay không?

272 t đồng là tiền thiệt hại hay khó thu hồi?

Theo Bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM xác định, từ năm 2008 – 2010 giữa MHBS và MHB ký và thực hiện nhiều hợp đồng ký quỹ mua, bán TPCP, qua đó các chi nhánh MHB chuyển tiền cho MHBS dưới hình thức tiền gửi.

Bên cạnh đó,  BCKT thể hiện, đầu năm 2010, MHBS phát hành trái phiếu trị giá 400 tỷ đồng cho ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Sau đó, MHBS dùng tiền thu được đó cho khách hàng vay nhưng không đòi được nên không có tiền mua lại trái phiếu đã phát hành khi hết kỳ hạn 3 năm.

Trong khi đó, MHB là bên bảo lãnh cho ACB mua trái phiếu của MHBS nên phải có trách nhiệm thanh toán cho ACB trong trường hợp MHBS không có khả năng thanh toán (lúc này Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 chưa có hiệu lực). Lúc này, MHBS đã sử dụng vốn của Sở giao dịch MHB để mua lại số trái phiếu trên.

Qua đó thấy rằng, nguyên nhân chính của việc SGD chuyển tiền chờ mua TPCP và việc MHBS dùng tiền chờ mua TPCP của SGD mua lại trái phiếu bán cho ACB không phải là nguồn gốc gây ra món nợ 410 tỷ đồng của MHBS đối với MHB.

Đến 31/12/2012, MHBS không thanh toán được 410 tỷ cho SGD và dư nợ này kéo dài cho đến cuối năm 2013 nên MHBS còn chưa hoàn trả cho MHB số tiền 272 tỷ đồng.

Hồ sơ vụ án thể hiện rõ nguồn gốc thiệt hại xảy ra tại MHBS từ năm 2010 trở về trước

Hồ sơ Vụ án thể hiện rõ nguồn gốc của thiệt hại hoàn toàn không xuất phát trong giai đoạn 2011 – 2014, mà thực tế hành vi sai phạm xảy ra tại MHBS từ năm 2010 trở về trước.

Cụ thể, kết quả Kiểm toán nhà nước năm 2015 cho thấy, các sai phạm trong hoạt động nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán (xảy ra trong giai đoạn từ tháng 10 năm 2010 trở về trước) đã gây thua lỗ và thiệt hại uóc tính cho MHBS khoảng 250 tỷ đồng, và số nợ không có khả năng thu hồi khoảng 436 tỷ đồng.

Rõ ràng, việc SGD chuyển tiền chờ mua TPCP và việc MHBS dùng tiền chờ mua TPCP của SGD mua lại trái phiếu đã bán cho ACB trong giai đoạn 2011 – 2014 không phải là nguồn gốc gây ra món nợ 272 tỷ đồng của MHBS đối với MHB.

Liên quan vấn đề này, luật sư của ông Huỳnh Nam Dũng cho rằng, TAND TP.HCM đánh giá thiệt hại của vụ án dựa trên BCKT và KLGĐ. Tuy nhiên, BCKT và KLGĐ không khẳng định đó là thiệt hại, mà chỉ xem đó chỉ là khoản chưa thu được tại thời điểm thực hiện việc kiểm toán và giám định.

Bên cạnh đó, tại toà, đại diện Kiểm toán Nhà nước và Ngân hàng nhà nước đều nhiều lần khẳng định số tiền 272 tỷ đồng không phải là thiệt hại mà chỉ là khoản nợ khó thu hồi của MHB tại thời điểm tiến hành kiểm toán và giám định. Phải chăng, điều này có nghĩa, thời điểm tiến hành kiểm toán hay giám định, thì thiệt hại của MHB chưa hề xảy ra.

Từ những điều trên khiên dư luận đặt ra nhiều nghi vấn, liệu rằng MHBS dùng tiền của SGD gửi chờ mua TPCP trong giai đoạn 2011 -2014 có gây ra thiệt hại cho MHB? Con số 272 tỷ đồng là tiền thiệt hại hay khó thu hồi tại thời điểm kiểm toán và giám định?

Hà Lam

Nguồn : Khỏe 365

Tags : vụ án MHB 272 tỷ đồng tiền thiệt hại hay khó thu hồi

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất