Thứ Sáu , 11:07, Ngày 19/07/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ án Công ty Tây Nam: Lòng vòng chuyện định giá tài sản thế chấp

Sáng 8/8, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ mở lại phiên tòa xét xử vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Agribank – chi nhánh Cần Thơ sau nhiều lần trả hồ sơ để thẩm định lại giá trị tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, sau khi nghe Luật sư tham gia bảo vệ cho các bị cáo đã đưa ra chứng cứ mới về kết quả thẩm định giá một số tài sản mà bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty Tây Nam) thế chấp tại Agribank Cần Thơ có giá trị cao hơn so với giá trị được thẩm định do Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự được trưng cầu thì chủ tọa quyết định trả hồ sơ một lần nữa. Như vậy, liên quan đến việc thẩm định giá trị tài sản, tòa án đã trả hồ sơ hoặc có công văn yêu cầu làm rõ gửi cho cơ quan tố tụng xác định lại giá ít nhất 3 lần. 

Tài sản thế chấp Siêu thị Citimart, “nguyên nhân” chính khiến vụ việc kéo dài.

Việc tiếp tục trả hồ sơ để cơ quan tố tụng tiếp tục thẩm định lại giá các tài sản mà bị cáo Nhân cùng các công ty “con” đã thế chấp trước đó nhằm đảm bảo tính khách quan và để HĐXX có cơ sở xử lý vụ án theo đúng quy định.

Như đã thông tin, các bị cáo Lê Thanh Hải (nguyên Giám đốc Agribank Cần Thơ), Trần Huy Liệu (nguyên PGĐ Agribank Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam), Phạm Tường Thi (nguyên Giám đốc Công ty Tân Tiến) và Nguyễn Văn Đạt (nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến) bị truy tố về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

VKSND TP Cần Thơ khẳng định hành vi của các bị cáo trong vụ án này là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn cho Agribank Việt Nam, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước. Chính vì vậy VKS truy tố các bị cáo được qui định tại khoản 3, Điều 179 của Bộ luật Hình sự năm 1999 với khung hình phạt tù lên đến 20 năm.

Hồ sơ cho thấy từ năm 2006 đến 2013, bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã lập 7 doanh nghiệp đăng ký ngành nghề khác nhau và chỉ định nhân viên của mình đứng tên các công ty, doanh nghiệp và Nhân là người đứng ra chỉ đạo, thống nhất mọi hoạt động của các công ty này. Mục đích lập ra nhiều công ty để vay vốn ngân hàng rồi sử dụng số tiền vay sai mục đích, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 303 tỉ đồng…

Theo đó, vào năm 2010, vì mục đích đầu tư bất động sản nhưng không có vốn nên bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cùng đồng phạm và cán bộ Agribank Cần Thơ là Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu bàn bạc, thống nhất lợi dụng quy định của Luật Tổ chức tín dụng 2010, Quyết định 63/2010 của Thủ tướng, Quyết định 1627/2001 của Ngân hàng Nhà nước… thực hiện cấp tín dụng trái pháp luật, cho vay không bảo đảm các quy định về an toàn tín dụng nhằm mua bán bất động sản để chia lợi ích.

Bị cáo Đạt nhân (áo xanh) tại tòa sáng ngày 88. Ảnh: T.X

Từ năm 2012 đến 2015, bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cùng đồng phạm thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Nông thủy sản Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích. Bên cạnh đó, chỉ với một tài sản là siêu thị Citimart vừa trúng đấu giá 104 tỷ đồng, chưa có giấy tờ hợp pháp thì Nhân đã bàn với bị cáo Hải, Liệu để giải ngân nhiều lần với số tiền rất lớn. Nhiều máy móc thiết bị, tài sản thế chấp ngân hàng đều được nâng khống giá trị lên gấp nhiều lần để được vay số tiền khổng lồ.

Số tiền vay được từ gói vay hỗ trợ lãi suất 0%, bị cáo Đạt Nhân đã dùng vào việc trả nợ cho mẹ ruột 10 tỷ đồng, gửi tiết kiệm ngược lại cho Agribank Cần Thơ gần 150 tỷ đồng để lấy lãi gần 1 tỷ đồng, mua miếng đất trên đường Nguyễn Trãi gần 60 tỷ đồng, chi xài cá nhân trên 21 tỷ đồng, trả nợ gốc và lãi cho các các khoản vay trên 92 tỷ đồng… Trong gói vay hỗ trợ lãi suất, các cán bộ ngân hàng đã ký duyệt hỗ trợ lãi suất cho bị cáo Nhân 49 lần với số tiền gần 62 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền lãi hỗ trợ lãi suất này được Agribank Cần Thơ “đẩy” hoạch toán vào tài khoản phải thu của Bộ Tài chính.

Để toàn quyền sử dụng số tiền từ ngân hàng, che đậy, làm mất dấu dòng tiền, bí cáo Nhân đã thuê nhân viên làm giám đốc, lập ra nhiều công ty và chỉ đạo cấp dưới làm tổng thầu cung cấp máy móc, thiết bị. Khi bị công an phát hiện ra sai phạm, bị cáo Đạt Nhân đã chỉ đạo cấp dưới lập ra nhiều chứng từ khống bổ sung, một mặt tiêu hủy tài liệu, vật chứng để đối phó cơ quan điều tra. Riêng bị cáo Nhân lúc bị công an bắt còn xé biên bản làm việc. 

Thiên Thiên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : công ty Tây Nam định giá tài sản thế chấp

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất