Thứ Ba , 19:33, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ án Công ty Tây Nam: Không có căn cứ định giá lại tài sản?

Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ cho rằng, không có căn cứ để định giá lại tài sản và giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị can trong vụ án Công ty Tây Nam.

Ngày 3/8, nguồn tin từ Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa có văn bản trả lời Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ về việc yêu cầu xem xét định giá lại giá trị tài sản thế chấp trong vụ án kinh tế xảy ra tại Công ty Tây Nam.

Bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân tại Cơ quan an ninh điều tra lúc bị bắt tạm giam.

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ cho rằng, không có căn cứ để định giá lại tài sản và giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị can Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu (nguyên Giám đốc và PGD Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, CN Cần Thơ – Agribank Cần Thơ); Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty Tây Nam); Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt (Giám đốc và cán bộ Công ty Tân Tiến) và Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ) về tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trước đó, khi đưa vụ án ra xét xử, Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ để điều tra, định giá lại giá trị tài sản thế chấp của bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân nhằm đảm bảo cho việc xét xử đúng tội, đúng khung hình phạt.

Đến ngày 9/7, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ đã có cáo trạng bổ sung thẩm định lại giá trị tài sản, giảm mức thiệt hại trên 1 tỷ đồng, tuy nhiên mức thiệt hại cho Agribank vẫn còn trên 303 tỷ đồng.

Vụ án xảy ra tại Agribank Chi nhánh Cần Thơ được cho là gây thiệt hại 303 tỷ đồng.

Thế nhưng, ngay sau khi cáo trạng được chuyển sang Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ chờ xét xử thì một số cơ quan báo chí đăng tải kết luận của Thanh tra Chính phủ về tình hình đất đai tại Cần Thơ với nội dung giá trị đất trên một số vị trí nằm ở một số tuyến đường, trong đó có các vị trí đất là tài sản thế chấp trong vụ án này giá trị rất cao.

Từ đây, thẩm phán xét xử vụ án căn cứ vào các bài báo cho rằng Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự thuộc Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ thẩm định có những điểm chưa phù hợp, kết quả định giá trị tài sản thấp hơn so với kết luận của Thanh tra Chính phủ. Vì vậy, Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ đã có văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp yêu cầu định giá lại tài sản thế chấp một lần nữa, đồng thời nêu quan điểm về việc chênh lệch giá nêu trên.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 31/7, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ đã có văn bản số 261 trả lời Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ với nội dung Kết luận 978 của Thanh tra Chính phủ gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo. Đồng thời, văn bản số 261 cũng được gửi đến UBND TP. Cần Thơ để có ý kiến giải trình. Do đó, kết luận thanh tra chưa phải là kết luận chính thức được công bố nên chưa có giá trị chấp hành và các nội dung nêu trong kết luận thanh tra vẫn bị điều chỉnh và thay đổi.

Mặt khác, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ cho rằng, khi xác định giá đất để bán đấu giá, UBND TP. Cần Thơ đã căn cứ vào kết quả định giá đất theo chứng thư định giá và giá trị đất được xác định theo giá thị trường. Trong trường hợp này, tài sản thế chấp là đối tượng tài sản cụ thể, có chứng thư định giá cụ thể thì không áp dụng nguyên tắc hệ số biến động (hệ số K). Việc Thanh tra Chính phủ xác định giá đất theo kiểu lấy giá thị trường nhân hệ số biến động giá sẽ làm giá trị tài sản tăng gấp nhiều lần so với giá thị trường tại cùng thời điểm.

Cũng theo Viện Kiểm sát, phương pháp này không được ghi nhận trong bất kỳ các phương pháp nào được áp dụng hiện nay và trái với nguyên tắc cơ bản trong định giá tài sản nên kết quả không chính xác và không có giá trị tham khảo.

Chính vì lẽ đó, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ khẳng định nội dung về giá trị đất được nêu trong Kết luận thanh tra số 978 ngày 22/6/2018 của Thanh tra Chính phủ và những thông tin truyền tải nội dung kết luận thanh tra trên các phương tiện thông tin đại chúng vừa qua không là cơ sở để nghi ngờ về kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thuộc Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ. Vì vậy, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ cho rằng, không có cơ sở để định giá lại lần nữa và nêu quan điểm vẫn truy tố các bị can trong vụ án này với mức gây thiệt hại như đã kết luận trong cáo trạng ngày 9/7/2018.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiên Thiên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đấu giá công ty Tây Nam định giá tài sản

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất