Thứ Bảy , 03:20, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Vô tình phát hiện có 29 anh chị em nhờ kết quả xét nghiệm ADN

Một phụ nữ người Mỹ luôn tin rằng mình là con một cho đến một ngày, cô phát hiện ra mình có tới 29 anh chị em cùng cha nhờ kết quả xét nghiệm ADN.

Xét nghiệm ADN là một phương pháp phổ biến giúp xác định di truyền và cung cấp chứng cứ cho các vụ án. Đặc biệt việc có cùng kết quả xét nghiệm ADN còn hé lộ mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa những người chung huyết thống. Câu chuyện của cô Shauna Harrison - một chuyên gia thể dục, có bằng tiến sỹ về sức khỏe công cộng sống là một ví dụ.

Cô Shauna Harrison vui mừng khi biết mình có nhiều anh chị em cùng cha hiến tinh trùng nhờ xét nghiệm ADN. Ảnh: CNN

Cứ mỗi sáng thức dậy, cô Shauna Harrison, 41 tuổi, sống ở khu vực vịnh San Francisco (bang California, Mỹ) biết rằng mình có thêm một anh chị em mới, theo CNN.

Theo đó, vào tuổi 27, Harrison tình cờ phát hiện ra bố mình không phải là cha đẻ. Cô đã đăng nhập tài khoản của mình trên trang web của công ty 23ANDME -  một công ty chuyên phân tích và kiểm tra ADN, nhập kết quả ADN của mình vào và phát hiện ra người hiến tinh trùng cho mẹ cô là một người Do Thái gốc Nga.

Cô bắt đầu tìm kiếm câu trả lời về huyết thống của mình thế nhưng tất cả đều vô ích, Shauna sau đó ngừng việc tìm kiếm. Tuy nhiên, vào năm 2017, cô trở lại trang mạng này thì nhận được một email từ một người có cùng mẫu ADN với mình.

Và rồi bất ngờ hơn nữa qua trang web trên, cô không ngờ rằng mình lại có nhiều anh chị em đến vậy.

Dần dần cô tìm thấy tới 8 người khác cũng có huyết thống với cô. Sau hơn hai năm kể từ đó, gia đình của cô không ngừng đông thêm và hiện nay Harrison là một trong số 30 anh chị em trong độ tuổi từ 24 đến 41.

Hầu hết các thành viên sống ở khu vực Vịnh San Francisco, nhiều người sống rất gần nhau, thậm chí theo học ở cùng một ngôi trường, một số người còn biết nhau trước cả khi biết là anh chị em ruột.

Cô Harrison (áo trắng, ngoài cùng bên trái) bên cạnh những người anh chị em có chung một phần huyết thống. Ảnh: CNN

Shauna nói, cô cũng tưởng mình là con một, cô từng rất mong có anh em. Với bố mẹ, cô chưa bao giờ cảm thấy gắn kết với gia đình, vì họ đều có đôi mắt xanh, riêng cô thì không.

Jodi Hale, một trong số những người anh chị em với Harrison cũng có cảm giác tương tự. Hale cho biết cô cũng là con một trong một gia đình mà cả bố mẹ cô đều có mắt xanh, nhưng cô thì không. “Tôi còn nhớ cảm giác khi phát hiện mình khác biệt và lên mạng tìm kiếm thông tin về mình. Tôi còn tự hỏi mình đang làm cái gì", cô nói.

Nhưng khi cô gặp những người anh chị em, những người cùng một phần ADN với mình, cô Hale rất vui khi thấy rằng mọi người đều có nhiều điểm chung, đặc biệt là đôi mắt xanh.

"Đó là một điều rất kỳ lạ khi bạn gặp ai đó cùng chung ADN với mình. Chúng tôi gắn kết theo cách rất khác biệt", Shauna nói. Cô thích thú khi các anh chị em cô có cùng sở thích, tư duy toán học và lối ứng xử.

Cô Harrison và các anh chị em của mình đã cùng lập ra một trang Facebook để duy trì liên lạc và chào đón thêm các thành viên mới.

Harrison cho biết, cô là người thứ 15 trong số các anh chị em.

"Thật thú vị khi mỗi ngày thức dậy lại có vài anh chị em mới. Nếu ai đó hỏi tôi có bao anh chị em, tôi cũng không thể dám chắc được con số", cô chia sẻ.

Dương Hường (Theo CNN)

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : xét nghiệm ADN huyết thống

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất